Tại sao chân của bạn lại bốc mùi? - Doctor247

Tại sao chân của bạn lại bốc mùi?

Một chút kết hợp giữa vi khuẩn và mồ hôi có thể tạo ra nấm chân, nhưng với cách chữa trị phù hợp thì bạn có thể loại bỏ chúng một cách dễ dàng.

bênh hôi chân
Bàn chân ẩm ướt tạo môi trường lý tưởng cho các bệnh nhiễm nấm, như nấm bàn chân hoặc nấm móng chân của một số người

Tôi sống với một người có bàn chân rất nặng mùi. Tại sao điều này xảy ra và họ có thể làm gì để cải thiện nó? 

Bàn chân có mùi hôi là điều bình thường, đặc biệt đối với những người đổ mồ hôi nhiều do tập thể dục, thời tiết nóng bức hoặc đi giày không thoáng khí. Tăng cường chăm sóc bàn chân có thể là cách cần để dập tắt mùi hôi. Nhưng điều đó không làm cho nó dễ dàng khỏi hoàn toàn. 

Tiến sĩ Nicholas Butler, một bác sĩ chuyên khoa chân ở Beachwood, Ohio, cho biết: “Tôi thường xuyên gặp bệnh nhân có vấn đề này. “Mọi người thậm chí sẽ cảm thấy xấu hổ khi đến gặp tôi về chuyện đó.” 

Ông cho biết, nếu ai đó mắc bệnh bromhidrosis, thuật ngữ chuyên môn chỉ mùi hôi chân và mùi cơ thể nói chung, mồ hôi và vi khuẩn có thể là nguyên nhân. 

Các tuyến mồ hôi giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và chúng ta có nhiều tuyến mồ hôi hơn ở những nơi như nách, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Nhưng chỉ riêng mồ hôi thì không có mùi, Tiến sĩ Butler nói. Vi khuẩn ăn mồ hôi, tạo ra axit có thể khiến chân có mùi như phô mai, lưu huỳnh hoặc giấm. 

Tại sao một số bàn chân có mùi hôi hơn những bàn chân khác? 

Tiến sĩ Butler giải thích: Nếu chân của ai đó lúc nào cũng ẩm ướt, ngay cả khi họ không hoạt động hoặc nếu họ nhìn thấy nước đọng trên sàn khi đi chân trần, thì có thể có vấn đề tiềm ẩn. Ví dụ, chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn chân, tình trạng tuyến mồ hôi hoạt động quá mức gây ra mồ hôi chân quá mức, có thể là thủ phạm. 

Tiến sĩ Alicia Canzanese, bác sĩ chuyên khoa chân ở Glenside, Penn., cho biết: “Bạn càng đổ mồ hôi thì càng ướt. Bàn chân ẩm ướt không chỉ gây ra sự tích tụ vi khuẩn. 

Bàn chân ẩm ướt tạo môi trường lý tưởng cho các bệnh nhiễm nấm, như nấm bàn chân hoặc nấm móng chân của vận động viên. Một số bệnh nhiễm nấm gây ra mùi hôi, nhưng nhiều người mắc bệnh này có thể phải đối mặt với cả nấm và vi khuẩn. Tiến sĩ Lori S. Weisenfeld, một bác sĩ chuyên khoa chân ở thành phố New York cho biết, trong những trường hợp đó, chỉ điều trị nhiễm nấm có thể không khử được mùi hôi. 

Tiến sĩ Kosta P. Antonopoulos, bác sĩ chuyên khoa chân ở thành phố Sioux, Iowa, cho biết những người đang trải qua quá trình thay đổi nội tiết tố, như thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai, cũng có thể đổ mồ hôi ở chân nhiều hơn. 

Làm thế nào bạn có thể thoát khỏi mùi hôi? 

Tiến sĩ Butler cho biết, nếu không có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào – như ngứa, đỏ, khô hoặc nứt da – những điều chỉnh trong thói quen sinh hoạt sẽ giúp ích. 

Giữ bàn chân và móng chân sạch sẽ. 

Tiến sĩ Canzanese cho biết, nhiều người, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, không dành thời gian để rửa chân. Tiến sĩ Antonopoulos khuyên bạn nên chà chân ít nhất mỗi ngày, kể cả giữa các ngón chân. Ông nói, hãy sử dụng xà phòng không có mùi thơm vì mặc dù xà phòng có mùi thơm có thể che giấu mùi hôi nhưng chúng lại dễ gây kích ứng da hơn. 

Tiến sĩ Canzanese cho biết bụi bẩn, vi khuẩn và mảnh vụn mắc kẹt dưới móng chân có thể khiến bàn chân bốc mùi, vì vậy hãy cắt tỉa chúng. Và hãy lau khô chân thật kỹ trước khi đi tất, cô ấy nói. 

Hãy thử chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi. 

Tiến sĩ Canzanese đề nghị quẹt trực tiếp một thanh khử mùi-chống mồ hôi vào lòng bàn chân. Cô ấy nói, hãy sử dụng chất rắn trong suốt không có bất kỳ mùi hương hoặc thuốc nhuộm nào để giảm nguy cơ kích ứng. 

Chỉ cần đảm bảo chỉ định một thanh khử mùi chỉ dành cho chân. Tiến sĩ Canzanese cho biết: “Bạn sẽ không muốn vô tình sử dụng bàn chân đó cho vùng nách của mình, đặc biệt nếu bạn dễ bị nấm chân”. 

Thay tất và giày. 

Tiến sĩ Canzanese cho biết, đi giày bít mũi mà không đi tất “là công thức khiến bàn chân trở nên rất hôi thối”. Bà cho biết, việc thay tất trong ngày cùng với việc đi những đôi tất làm chủ yếu bằng cotton hoặc len có thể hút ẩm. 

Luân chuyển giày mỗi ngày cũng có thể giúp ích rất nhiều. Tiến sĩ Jessica Milliman, một bác sĩ chuyên khoa chân ở Ashtabula, Ohio, cho biết: “Khi bạn có cùng một đôi giày – ngày này qua ngày khác, chúng sẽ không thực sự có thời gian để khô. Tuy nhiên, đạp xe qua một vài đôi và chọn giày có đế lưới hoặc giày hở mũi giúp thúc đẩy luồng không khí có thể giữ cho chân khô hơn. 

Khử trùng giày của bạn. 

Tiến sĩ Milliman cũng khuyên nên giặt giày, xịt chất khử trùng như Lysol và để khô để vi khuẩn không có nhiều cơ hội tích tụ, cô giải thích. Thay vì giặt bằng máy, Tiến sĩ Antonopoulos đề nghị thay miếng lót giày vài tháng một lần và lưu ý rằng có những lựa chọn kiểm soát mùi. 

Khi nào là thời gian để đi khám bác sĩ? 

Nếu ai đó vẫn có bàn chân nặng mùi sau vài tuần được chăm sóc bàn chân một cách tỉ mỉ, “Tôi nói với mọi người rằng: ‘Bạn cần đến gặp bác sĩ chữa bệnh về chân ở địa phương’,” Tiến sĩ Butler nói. 

Tiến sĩ Canzanese cho biết, những thay đổi có thể nhìn thấy trên da – như phát ban, vết lõm nhỏ hoặc bong tróc hoặc ngứa dai dẳng – cũng là những dấu hiệu cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán các tình trạng da hoặc móng gây mùi khác. Ví dụ, keratolysis rỗ là một bệnh nhiễm nấm gây ra các vết lõm nhỏ trên da và được điều trị bằng kháng sinh tại chỗ. 

Nếu chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn chân là nguyên nhân khiến bàn chân bị ướt át, bác sĩ chuyên khoa chân có thể đề xuất các lựa chọn như thuốc chống mồ hôi theo toa được sản xuất riêng cho bàn chân. Họ cũng có thể đề nghị tiêm botox hoặc điện di ion (sử dụng dòng điện trên da bàn chân của bạn). 

Theo The New York Times

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận