Sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ sẽ khiến ta khó ngủ? Điều này liệu có đúng? - Doctor247

Sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ sẽ khiến ta khó ngủ? Điều này liệu có đúng?

Thời gian gần đây, nhiều người tin rằng đó là việc dán mắt vào màn hình trước khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta. Chuyên gia cho rằng điều này có thể không đúng. 

Theo những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học về giấc ngủ và các bác sĩ đang xem xét lại một quan niệm phổ thông rằng sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ sẽ khiến ta khó ngủ, và họ đang đặt câu hỏi liệu “ánh sáng xanh” phát ra từ các thiết bị điện từ đáng sợ và làm trì hoãn giấc ngủ đến mức nào. 

Theo các nhà khoa học, việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ còn có thể giúp nhiều người dễ dàng rơi vào giấc ngủ hơn, chẳng hạn như việc xả stress sau một ngày làm việc mệt mỏi bằng cách xem một tập phim truyền hình trên điện thoại thực sự có thể giúp chúng ta chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dành hàng giờ dán mắt vào điện thoại trước khi đi ngủ. Một số người sẽ nhạy cảm với ánh sáng xanh hơn những người khác. Và một số người sẽ ít bị ảnh hưởng bởi nội dung hấp dẫn, như trò chơi điện tử, trong khi những người khác sẽ thấy rằng ngay cả việc đọc sách cũng sẽ khiến họ thức trắng cả đêm. 

Các chuyên gia về giấc ngủ đề xuất một số chiến lược như sau. Đặt báo thức trước khi đi ngủ để đảm bảo việc sử dụng điện thoại không khiến bạn thức quá muộn. Chọn nội dung thụ động, chẳng hạn như đọc hoặc xem một chương trình không cần bạn phải tương tác với nó. Cuối cùng, hãy ghi chép lại “nhật ký giấc ngủ” để xác định hoạt động trước giờ ngủ nào là phù hợp với bạn. 

Sử dụng điện thoại trước khi ngủ có làm ta khó ngủ?
Sử dụng điện thoại trước khi ngủ có làm ta khó ngủ?

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thật sự ảnh hưởng đến giấc ngủ? 

Michael Gradisar là một nhà tâm lý học lâm sàng người Úc có tên tuổi trong giới về vấn đề này. Vào năm 2010, ông nằm trong nhóm các nhà nghiên cứu đề xuất rằng ánh sáng xanh từ màn hình vào ban đêm có thể làm chậm đồng hồ sinh học, trong một bài đánh giá đăng trên tạp chí Thuốc Ngủ của Mỹ.  

Dần dà, đề xuất của ông thu hút được nhiều sự chú ý và ông đã được cho phép làm thí nghiệm về ảnh hưởng của ánh sáng xanh lên giấc ngủ. Trong một nghiên cứu, ông và những đồng nghiệp đã phân những thanh thiếu niên chơi game và xem video trước khi đi ngủ trên iPad với ba mức độ sáng khác nhau: màn hình trắng sáng, màn hình trắng mờ và màn hình trắng sáng có ứng dụng giảm phát thải ánh sáng xanh. 

Sau thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy không có sự khác biệt đáng kể: Thanh thiếu niên sử dụng màn hình sáng xanh mất nhiều hơn trung bình 3,3 phút để chìm vào giấc ngủ so với những thanh thiếu niên sử dụng màn hình mờ. 

Một nghiên cứu khác xem xét việc sử dụng iPhone ở người trẻ tuổi đã phát hiện ra rằng không có sự khác biệt đáng kể nào về thời gian ngủ, chẳng hạn như mọi người mất bao lâu để ngủ và họ ngủ trong bao lâu, bất kể họ có sử dụng điện thoại có màn hình xanh bình thường, màn hình ít xanh, hoặc không sử dụng điện thoại. 

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến giấc ngủ
Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến giấc ngủ

Bạn nên làm gì để có một giấc ngủ đầy đủ và chất lượng hơn? 

Tuy những nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lượng giấc ngủ của người sử dụng thiết bị điện tử và người không sử dụng thiết bị điện tử không có nhiều điểm khác biệt. Ánh sáng xanh vẫn đã được chứng minh rằng chúng ức chế melatonin – một loại hormone gây buồn ngủ. 

Vì thế, các tổ chức nghiên cứu về giấc ngủ vẫn chủ yếu khuyến nghị mọi người hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. 

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia đề nghị mọi người tắt màn hình ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ cho biết họ Việc nhìn vào màn hình và sử dụng thiết bị điện tử vẫn có ảnh hưởng xấu với chất lượng giấc ngủ và khuyến nghị nên dừng việc sử dụng chúng ít nhất 30 phút đến một giờ trước khi ngủ. 

Lời khuyên của chuyên gia để có giấc ngủ tốt hơn
Lời khuyên của chuyên gia để có giấc ngủ tốt hơn

 https://doctor247.vn/giac-ngu-va-suc-khoe-tam-quan-trong-va-cach-cai-thien/

Theo WSJ 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận