Rau củ nào có thể ngăn ngừa viêm, ung thư? - Doctor247

Rau củ nào có thể ngăn ngừa viêm, ung thư?

Viêm nhiễm kéo dài trong cơ thể được xem là kẻ giết người thầm lặng. Tin vui là chúng ta có thể ngăn ngừa viêm nhiễm thông qua chế độ ăn với nhiều loại rau củ có tính kháng viêm cao’.

5 loại rau củ ngăn ngừa viêm hiệu quả

Viêm nhiễm kéo dài trong cơ thể được xem là ‘kẻ giết người thầm lặng’. Tình trạng viêm mạn tính này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư. Tin vui là chúng ta có thể ngăn ngừa viêm nhiễm thông qua chế độ ăn với nhiều loại rau củ có tính kháng viêm cao.

Nhiều loại rau củ có tác dụng kháng viêm rất tốt vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và hợp chất tự nhiên phytochemical có trong thực vật. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích giảm viêm mạn tính hiệu quả của các dưỡng chất này.

bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều dưỡng chất giúp giảm viêm và ngăn ngừa ung thư

Để giảm viêm, mọi người ưu tiên ăn các loại rau, củ sau:

Rau chân vịt. Rau chân vịt rất giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa như quercetin, kaempferol. Những dưỡng chất này có tác dụng chống lại căng thẳng ô xy hóa và vô hiệu hóa các gốc tự do. Đây là 2 thủ phạm phổ biến khiến viêm nhiễm gia tăng trong cơ thể.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao của rau chân vịt cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ giảm cân.

Cải xoăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy cải xoăn có thể giúp ngăn ngừa viêm ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Điều này là nhờ cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất chống ô xy hóa, khoáng chất, chất xơ, vitamin A, C và K.

Ngoài ra, cải xoăn cũng là loại rau chứa hàm lượng canxi cao. Ăn cải xoăn thường xuyên sẽ giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Nước cam tốt cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý khi uống

Nước cam từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và lượng dưỡng chất dồi dào.

Một trong những điểm nổi bật của nước cam là hàm lượng vitamin C cao, mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe.

Theo các nghiên cứu, vitamin C trong nước cam có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng cảm lạnh thông thường, tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ sản xuất collagen, protein thiết yếu cho cấu tạo mô liên kết trong cơ thể.

Nước cam
Nước cam có hàm lượng vitamin C cao

Bà Abbey Sharp, chuyên gia dinh dưỡng ở Canada, cho biết nước cam còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch. Hơn nữa, nước cam còn chứa nước, chất điện giải và đường tự nhiên, giúp cơ thể bù nước và cung cấp năng lượng hiệu quả.

Bên cạnh hương vị thơm ngon và lượng vitamin C dồi dào, nước cam cũng tiềm ẩn một số vấn đề về sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.

Nước cam, đặc biệt là nước cam đóng chai, thường chứa hàm lượng đường cao. Việc tiêu thụ nhiều đường có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường, tim mạch,…

Ngoài ra, nước cam không có chất xơ như cam nguyên quả. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giúp ổn định đường huyết.

Theo Thanh Niên

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận