Quan hệ tình dục cần phù hợp - Doctor247

Quan hệ tình dục cần phù hợp

Cũng giống như tập thể dục thể thao, việc quan hệ tình dục cũng cần phù hợp về tần suất để tránh ảnh hưởng thể chất.  

Qua thực tế khám, tư vấn về sức khỏe sinh sản, tình dục, bác sĩ nam khoa của Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho hay từng nhận được thắc mắc từ một số nam giới về hiện tượng, sau quan hệ tình dục cảm thấy đau mỏi thắt lưng, gần với vị trí của thận nên lo lắng mắc bệnh thận. 

“Tuy nhiên, thực tế cơn đau có thể là do hoạt động tình dục diễn ra quá mức gây ảnh hưởng tới sức khỏe chung”, bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp, chuyên khoa nam học, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, chia sẻ.

Bác sĩ nam học lưu ý, nam giới khi có những biểu hiện rối loạn sinh dục nên đi khám để được đánh giá đúng về sức khỏe. Ảnh: M.Đức

Theo bác sĩ Hiệp, quan hệ tình dục cũng giống như tập thể dục thể thao. Nếu quan hệ quá nhiều thì có thể dẫn tới tính trạng quá sức, ảnh hưởng tới thể chất. Ở một số trường hợp nam giới lạm dụng tình dục quá mức, cơ thể sẽ luôn mệt mỏi do bị suy nhược. 

Chuyên gia nam học cho biết thêm, với một số người khi quan hệ tình dục nhiều sẽ thấy đau mỏi vùng thắt lưng thì nghĩ là bị suy thận. Tuy nhiên, thực chất đó có thể là do cơ thể mệt mỏi, chứ không cứ là do thận bị suy. 

Bác sĩ Hiệp lưu ý, để có một sức khoẻ thể chất và tinh thần viên mãn, các chuyên gia khuyên mọi người nên quan hệ tình dục đều đặn, phù hợp. Khi quan hệ tình dục cơ thể sẽ giải phóng chất endorphins có tác dụng giảm đau, tăng hưng phấn. Quá trình quan hệ tình dục còn giúp cơ thể đốt cháy một lượng calo khá lớn, tránh tích tụ mỡ thừa, bảo vệ thành mạch máu. 

Ngoài ra, việc quan hệ tình dục đều đặn giúp nam giới giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. 

Nhu cầu, tần suất khác nhau 

Theo bác sĩ Hiệp, tần suất “quan hệ” sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, sức khỏe và từng lứa tuổi. Với các các cặp đôi độ tuổi 18 – 24, tần suất khoảng 3 – 5 lần/tuần và độ tuổi trên 25 trở lên từ 2 – 3 lần/tuần. Trung niên 40 tuổi trở lên, số lần quan hệ phù hợp 1 – 2 lần/tuần. Tần suất quan hệ ở người trên 50 tuổi là khoảng 2 tuần/lần. 

Tuy nhiên, chuyên gia nam học lưu ý, nhiều nam giới hiện vẫn lầm tưởng rằng “bản lĩnh đàn ông” thể hiện bằng việc có nhu cầu tình dục cao, cương dương lâu, xuất tinh có kiểm soát. Nhưng mỗi nam giới sẽ có thể trạng khác nhau cũng như nhu cầu tình dục khác nhau, do đó để đánh giá “bản lĩnh đàn ông’ theo một thông số chung hay một quy chuẩn cố định là không phù hợp. 

Nam giới khi có những biểu hiện rối loạn sinh dục, ham muốn tình dục giảm, không thể duy trì khả năng cương dương như trước hay xuất tinh sớm… nên xem xét, đánh giá nguyên nhân gây nên tình trạng này, ví dụ như yếu tố tâm lý hoặc bệnh lý. 

Nếu nguyên nhân là do tâm lý thì nam giới nên điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt, tránh căng thẳng áp lực. Trong trường hợp nguyên nhân là do bệnh lý hoặc thoái hóa do tuổi tác, nam giới nên tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị. 

Hà Thanh  

Theo Thanh Niên 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận