Phụ nữ có thai dễ bị thiếu máu, thiếu sắt, nguyên nhân do đâu? - Doctor247

Phụ nữ có thai dễ bị thiếu máu, thiếu sắt, nguyên nhân do đâu?

Trong tuần thai kỳ thứ 18 của tôi, tôi đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, thấy hoa mắt và da xanh xao. Liệu đây có phải là dấu hiệu của thiếu máu hay không?

Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Sắt là một chất khoáng cần thiết cho quá trình tạo máu và thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác của cơ thể. Hàng ngày, cơ thể cần một lượng sắt để thay thế những mất mát sinh lý và cung cấp cho quá trình tăng trưởng ở trẻ em và thai nghén.

Khi có thai, bạn cần sắt nhiều hơn để cung cấp cho thai nhi, rau thai và tăng khối lượng máu của người mẹ. Phụ nữ còn bị mất sắt qua hành kinh. Nếu lượng sắt ăn vào không đủ, bạn sẽ bị thiếu máu, thiếu sắt. Ngoài ra, nhiễm ký sinh trùng, nhất là giun móc làm cho cơ thể bị mất sắt cũng gây nên thiếu máu.

Những thay đổi khi mẹ mang thai
Ảnh minh họa

Hiện nay, thiếu máu do thiếu sắt là một trong những bệnh thiếu vi chất khá phổ biến ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Theo đó, cứ 2 phụ nữ có thai thì một người bị thiếu máu.

Các biểu hiện khi bị thiếu máu là mệt mỏi, làm việc kém tập trung, đôi khi hoa mắt, chóng mặt. Nặng hơn là nhức đầu, khó thở khi gắng sức, năng suất lao động giảm, da xanh, niêm mạc nhợt, nồng độ huyết sắc tố (hay Hemoglobin) trong máu dưới 11 g/dl.

Nếu thấy các biểu hiện trên, bạn cần đi khám thai, xét nghiệm máu để có chẩn đoán xác định và có hướng can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần uống bổ sung viên sắt/Acid Folic (loại viên hàm lượng 60 mg sắt nguyên tố và 0,4 mg Acid Folic), liều lượng 1 viên/ngày từ khi bắt đầu có thai cho tới sau sinh một tháng.

Thu Hà

Theo zingnews.vn

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận