Phòng ngừa viêm phổi với 7 biện pháp - Doctor247

Phòng ngừa viêm phổi với 7 biện pháp

Khí hậu lạnh trong mùa đông là điều kiện cho cảm lạnh gia tăng, khiến virus, vi khuẩn trong không khí có dịp tấn công, gây viêm phổi.

Thực hiện nghiêm túc một số biện pháp dưới đây sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ gây viêm phổi.

1. Rửa tay

 

Mặc dù bệnh viêm phổi không lây nhưng bệnh có thể do nhiều loại sinh vật truyền nhiễm như virus, vi khuẩn và nấm gây ra. Rửa tay là cách tốt nhất để tránh truyền những sinh vật này vào hệ hô hấp.

Khi rửa tay, hãy đảm bảo rửa tay thật sạch theo các bước sau:

Làm ướt tay bằng nước sạch – tốt nhất là nước đang chảy từ vòi. Bôi đủ lượng xà phòng để phủ tất cả các bề mặt của bàn tay và cổ tay. Tạo bọt và chà xát hai bàn tay một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng. Đảm bảo chà sạch tất cả các bề mặt của bàn tay, đầu ngón tay, móng tay và cổ tay. Chà xát bàn tay và cổ tay trong ít nhất 20 giây. Rửa tay và cổ tay dưới vòi nước sạch. Lau khô bàn tay và cổ tay bằng khăn sạch hoặc để khô trong không khí. Dùng khăn lau để tắt vòi nước. Nếu không có nước xà phòng, bạn cũng có thể làm sạch tay bằng chất khử trùng tay có cồn.

2. Không hút thuốc

 

Thuốc lá ảnh hưởng tới khả năng chống lại nhiễm trùng của phổi và những người hút thuốc được phát hiện có nguy cơ bị viêm phổi cao hơn.

Những người sử dụng thuốc lá được coi là một trong những nhóm có nguy cơ cao được khuyến khích tiêm vaccine phế cầu.

3. Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh

 

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp đều lây lan qua các hạt nhỏ trong không khí hoặc trên các bề mặt chúng ta chạm vào. Tránh tiếp xúc với những người mà bạn biết đang bị bệnh là một bước quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và viêm phổi có thể xảy ra.

Nếu bạn đang ở một khu vực đông đúc hoặc không thể tránh ở gần những người bị bệnh, hãy nhớ:

Rửa tay thường xuyên Che miệng và mũi bằng khẩu trang để ngăn ngừa nguồn bệnh cảm cúm, cảm lạnh và COVID-19. Khuyến khích người khác che miệng khi ho hoặc hắt hơi Tránh dùng chung đồ cá nhân

4. Thực hiện các thói quen lành mạnh

 

Cách chăm sóc cơ thể và môi trường xung quanh đóng một vai trò lớn giúp cơ thể bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm phổi.

Những hành động sau đây có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe của phổi và hệ thống miễn dịch:

Nghỉ ngơi đầy đủ Ăn một chế độ ăn uống cân bằng Tập thể dục thường xuyên Giảm tiếp xúc với các hóa chất độc hại hoặc ô nhiễm.

 

My Châu

Theo Ngành Y tế Hà Tĩnh

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận