Pfizer Việt Nam hợp tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương quản lý kháng sinh
Trong hai ngày 13 và 14-6, Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương để cùng hợp tác triển khai chương trình “Quản Lý Kháng Sinh” (AMS).
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Pfizer và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức ngày 13/6/2024Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đề kháng kháng sinh (AMR) là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe hàng đầu thế giới hiện nay, dẫn đến khoảng 5 triệu ca tử vong mỗi năm. WHO đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ đề kháng kháng sinh đáng báo động.Không chỉ khiến việc điều trị các bệnh truyền nhiễm trở nên khó khăn, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn, mà đề kháng kháng sinh còn tạo ra gánh nặng kinh tế khi đòi hỏi việc điều trị nâng cao, tốn kém hơn và kéo dài thời gian nằm viện.
TS.BS Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, phát biểu tại lễ ký kết.Hợp tác của Pfizer cùng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung Ương bao gồm các hạng mục chính: phối hợp tổ chức, triển khai các hoạt động Hội thảo khoa học; Chương trình đào tạo AMS của bệnh viện; Hỗ trợ triển khai chương trình AMS đến các bệnh viện; Chương trình nâng cao nhận thức về đề kháng kháng sinh và Chương trình Giám sát AMS. TS.BS. Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhận định: “Chúng tôi rất hoan nghênh chương trình hợp tác cùng Pfizer - đơn vị có hiểu biết sâu sắc và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý đề kháng kháng sinh.Việc đẩy lùi đềkháng kháng sinh gặp nhiều thách thức tại Việt Nam do thói quen vốn dĩ đã ăn sâu của người dân và những khó khăn nhất định trong khâu quản lý kê đơn, do đó rất cần sựtập trungnguồn lực và chung tay của các đơn vị, cán bộ y tế và cộng đồng.Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tin rằngthiết lập quan hệ hợp tác cùng Pfizer sẽ mang đến bước tiến quan trọng trong việc bảo toànhiệu quả điều trị của thuốc và nâng cao sức khỏe cộng đồng”.
PGS. TS. BS. Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đánh giá cao chương trình hợp tác.PGS. TS. BS. Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đánh giá cao chương trình hợp tác trong bối cảnh tình trạng đề kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là với trẻ em.Bác sĩ Điển cho biết: “Chương trình hợp tác với Pfizer sẽ mở ra nhiều cơ hội giúp Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cường kiểm soát, nâng cao nhận thức về đề kháng kháng sinh cho bệnh nhân và cho cả đội ngũ nhân viên y tế. Thông qua chương trình hợp tác, chúng tôi kỳ vọng có thể giảm thiểu tối đa tỷ lệ trẻ em bị đề kháng kháng sinh hiện nay, góp phần bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai của Việt Nam”.
Ông Darrell Oh, Tổng Giám đốc Pfizer Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ ký kết.Ông DarrellOh, Tổng Giám đốc Pfizer Việt Nam chia sẻ: “Trong175 năm qua, Pfizer đã khám phá, phát triển và mang lại những đột phá giúp thay đổi cuộc sống của bệnh nhân. Chúng tôi luôn đặt bệnh nhân là trọng tâm trong mọi nỗ lực của mình.Hợp tác với hai bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Pfizer, tạo bệ phóng cho chương trình quản lý đề kháng kháng sinh tiếp cận nhiều cán bộ y tế và người dân hơn.Qua những kinh nghiệm trên toàn cầu, Pfizer nhận thấy tầm quan trọng của việc kết hợp những chính sách, chương trình quản lý hiệu quả vàsử dụng các loại thuốc kháng sinh tiên tiến.Vì thế, bên cạnh việc nỗ lực nghiên cứu và phát triển danh mục thuốc kháng sinh đa dạng,chúng tôi còn đặt việc chung tay hợp tác nguồn lực là nhiệm vụ trọng tâm trong cuộc chiến chống lại đề kháng kháng sinh”.