Nữ sinh viên mắc bệnh "của người già" vì tập gym sai cách - Doctor247

Nữ sinh viên mắc bệnh “của người già” vì tập gym sai cách

Một nữ sinh viên cảm thấy đau và mỏi vùng lưng, thắt lưng sau gần một năm tập gym. Cô đã đi khám bệnh và được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm.

Bác sĩ Calvin Q Trịnh, Trưởng Đơn vị Hiệu chỉnh cơ xương khớp – Bệnh viện 1A (TP HCM), cho biết đơn vị vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân là sinh viên một trường đại học trên địa bàn TP HCM bị thoát vị đĩa đệm do tập gym sai cách.

Tập gym sai cách, nữ sinh viên mắc căn bệnh thường gặp ở tuổi trung niên - Ảnh 1.
Bác sĩ Calvin Q Trịnh, Trưởng Đơn vị Hiệu chỉnh cơ xương khớp – Bệnh viện 1A, tư vấn cho bệnh nhân

Nữ sinh viên cho biết vì mong muốn có sức khỏe tốt và thân hình đẹp nên đăng ký tập gym hơn 1 năm nay. Tuy nhiên, gần đây, cô thường xuyên gặp cơn đau vùng lưng, thắt lưng sau khi tập. Cô đau nhiều hơn khi thực hiện những động tác liên quan nâng tạ.

Do đau nhiều nên cô đến bệnh viện khám và chụp phim. Tại đây, cô được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm nhưng không được xử trí nên đến Bệnh viện 1A tiếp tục khám.

Nữ sinh viên cho biết cô đau nhiều vùng thắt lưng, lan xuống mông và hai chân, tê bì hai chân, cúi ngửa đau tăng, không thể ngồi lâu khi học tập do đau mỏi, cũng không thể tham gia hoạt động thể thao, vui chơi.

Qua thăm khám kết hợp với các tư thế khám lâm sàng đặc biệt cho thấy khung chậu nữ sinh viên xoay trước, lệch hông, thay đổi đường cong sinh lý cột sống cổ và thắt lưng. Cô đã được điều trị cân chỉnh cơ xương khớp. Hiện cô có thể ngồi học, bớt đau mỏi và không khó khăn trong sinh hoạt cuộc sống.

Theo bác sĩ Q Trịnh, bệnh thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên. Nguyên nhân là do quá trình lão hóa, thoái hóa diễn ra kết hợp với thời gian dài làm việc, lao động quá sức, mang vác nặng, dẫn đến đĩa đệm và cột sống bị tổn thương.

Ngày nay, nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm còn rất trẻ do xu hướng tính chất lao động và sinh hoạt thay đổi, như công việc văn phòng, sử dụng máy tính, điện thoại ngồi nhiều, đứng nhiều, các thói quen sai tư thế lâu, lười vận động… Khi vận động quá mức liên tục và sai cách sẽ là nguyên nhân mới dẫn đến bệnh lý thoát vị đĩa đệm và khiến bệnh ngày càng phổ biến.

Thanh Liên

Theo afamily.vn

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận