Chủ đề
Những thói quen tốt nhất và tệ nhất cho răng của bạn
Bí quyết để có răng và lợi khỏe mạnh không có gì khó: Đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần và đến nha sĩ thường xuyên để làm sạch.
Tiến sĩ Matthew Messina, giám đốc lâm sàng và trợ lý giáo sư tại Đại học Nha khoa bang Ohio, cho biết: “Nó không hấp dẫn hay quá đặc biệt, nhưng đây là cách hiệu quả nếu bạn muốn tránh sâu răng và bệnh nướu răng.”
Nhưng các nha sĩ nói rằng chúng ta có thể làm được nhiều điều hơn nữa vì sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số thói quen tốt và xấu mà họ khuyên bạn nên bắt đầu – hoặc dừng lại.
Thói quen xấu: Dùng bàn chải đánh răng hoặc kem đánh răng có chứa than củi
Bàn chải và kem đánh răng than chì có thể có hiệu quả trong việc làm trắng răng, nhưng lợi ích thì phải trả giá.
Tiến sĩ Messina cho biết: “Than có khả năng mài mòn cực kỳ cao. “Nó làm trắng răng bằng cách chà nhám lớp men răng bên ngoài.”
Men răng là mô cứng, kết tinh bao phủ và bảo vệ răng của bạn. Mặc dù loại bỏ một ít men răng có thể có tác dụng làm trắng tạm thời nhưng theo thời gian, lượng men răng bị mất đó sẽ làm răng yếu đi và có thể dẫn đến ố màu, nứt, sâu răng và các vấn đề khác.
Ông nói: “Cơ thể không tạo ra nhiều men răng hơn nên bất cứ điều gì chúng ta làm khiến men răng bị mòn đi đều là ý tưởng tồi.
Thói quen tốt: Chải răng nhẹ nhàng, bằng bàn chải mềm
Sử dụng bàn chải đánh răng có lông cứng và đánh răng quá mạnh cũng có thể làm mòn men răng, dẫn đến tụt nướu và tổn thương răng.
Tiến sĩ Natalie Peterson, phó giáo sư lâm sàng tại Trường Nha khoa Đại học Minnesota cho biết: “Mọi người nói chung có xu hướng đánh răng quá mạnh và điều đó có thể làm tổn thương răng và nướu của bạn. “Nếu lông bàn chải của bạn bị xòe ra hoặc xòe ra khi bạn chải thì có nghĩa là bạn đang ấn quá mạnh.”
Nếu bạn cảm thấy khó nhớ chải răng nhẹ nhàng, Tiến sĩ Peterson cho biết việc chuyển sang bàn chải đánh răng điện có thể hữu ích: “Nhiều bàn chải đánh răng trong số đó sẽ cảnh báo bạn nếu bạn dùng quá nhiều lực cần thiết.”
Thói quen xấu: Nước tăng lực, soda và cà phê có hương vị
Tất cả chúng ta đều đã nghe nói rằng đường “làm hỏng răng của bạn”. Chính xác hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm và đồ uống có đường hỗ trợ các loại vi khuẩn miệng gây sâu răng và bệnh nướu răng.
Thực phẩm và đồ uống có tính axit cũng có hại. Tiến sĩ Frank Scannapieco, giáo sư sinh học răng miệng tại Đại học Nha khoa Buffalo, cho biết: “Axit làm mòn men răng và do đó theo thời gian có thể gây ra sự phá hủy khá lớn”.
Đồ uống thể thao, nước tăng lực và soda đều có xu hướng chứa nhiều axit và đường – một tác nhân gây hại gấp đôi cho răng. Tiến sĩ Scannapieco cho biết: “Ngay cả nước ngọt không đường cũng có hàm lượng axit cao. “Nếu bạn uống một trong những đồ uống này mỗi ngày thì đó không phải là vấn đề lớn, nhưng uống những đồ uống này suốt cả ngày sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị mòn răng”.
Đồ uống cà phê có hương vị là một nguồn axit (từ cà phê) và đường (từ các chất ngọt bổ sung) lén lút nhưng đáng kể.
Tiến sĩ Peterson cho biết: “Chúng tôi thường gặp những bệnh nhân đang cố gắng tìm ra nguyên nhân sâu răng của họ và nguyên nhân thường là do cà phê có hương vị”. “Những chiếc bánh macchiato caramel hay bất cứ thứ gì đôi khi còn chứa nhiều đường hơn cả soda.”
Thói quen tốt: Súc miệng bằng nước
Súc miệng bằng nước ngay sau khi ăn hoặc uống có thể giúp trung hòa axit, loại bỏ lượng đường dư thừa và loại bỏ các loại vi khuẩn gây sâu răng và hôi miệng.
Tiến sĩ Messina cho biết: “Đặc biệt nếu bạn đang ăn hoặc uống thứ gì đó ngọt hoặc có tính axit, việc súc miệng bằng nước sau đó sẽ có lợi”. “Thứ gì đó đơn giản có thể giúp vô hiệu hóa mọi thiệt hại.”
Thói quen tốt: Trì hoãn việc đánh răng sau bữa ăn
Tiến sĩ Messina giải thích, việc đánh răng đã bị làm mềm tạm thời bởi axit và đường có thể làm mòn men răng.
Ông nói: “Nếu bạn có thể đợi 30 phút sau khi ăn hoặc uống trước khi đánh răng thì điều đó sẽ tốt hơn cho răng của bạn.
Ông giải thích: Trong thời gian đó, men răng sẽ “tái khoáng hóa” do axit mất tác dụng. “Nhưng vi khuẩn vẫn tồn tại trừ khi chúng ta loại bỏ chúng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa.”
Thói quen xấu: Dùng tăm
Tiến sĩ Scannapieco cho biết: “Việc xỉa răng theo thói quen – dù bằng móng tay hay tăm gỗ – đều có thể dẫn đến tổn thương nướu giữa các răng, áp xe nướu, răng nhạy cảm hoặc mài mòn răng”.
Nếu bạn cảm thấy cần phải xỉa răng, anh ấy khuyên bạn nên làm sạch kẽ răng bằng bàn chải kẽ răng. Ông nói: Chúng an toàn và hiệu quả – có lẽ còn hiệu quả hơn cả chỉ nha khoa. Một số nghiên cứu của ông cũng phát hiện ra rằng những chiếc bàn chải này ít gây kích ứng nướu hơn so với chỉ nha khoa.
Thói quen xấu: Dùng răng làm công cụ
Tiến sĩ Messina cho biết: “Tôi thấy những người đã dùng răng để cắn đứt những miếng nhựa nhỏ gắn thẻ giá trên quần áo hoặc xé bao bì.
Ông nói, men răng rất chắc khi bị nén, giống như khi cắn hoặc nhai, nhưng nó gần như không chắc bằng khi bị uốn cong hoặc uốn cong.
Ông nói: “Kéo miếng nhựa sẽ làm cong răng và men răng có thể bị vỡ hoặc sứt mẻ. “Tôi luôn thấy tổn thương này ở răng cửa.”
Theo The New York Times