Những sự thật về bệnh phế cầu khuẩn có thể bạn chưa biết - Doctor247

Những sự thật về bệnh phế cầu khuẩn có thể bạn chưa biết

Tồn tại tiềm ẩn trong cơ thể con người và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nên từ lâu bệnh phế cầu khuẩn được xem là “sát thủ giấu mặt” nguy hiểm.

Phế cầu khuẩn nguy hiểm như thế nào?

TS.BS Lê Khắc Bảo, Phó Trưởng Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM cho biết, phế cầu khuẩn gây ra các loại bệnh nguy hiểm cho con người gồm: viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm tai giữa cấp, viêm phúc mạc, viêm khớp, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phổi… Trong đó, biến chứng nguy hiểm nhất là tử vong, nếu may mắn được điều trị kịp thời thì cũng có thể để lại các di chứng nghiêm trọng. Điển hình như bệnh viêm màng não có thể để lại di chứng như não úng thủy, đần độn, chậm phát triển trí tuệ….

Đáng chú ý, vi khuẩn này thường trú trong vùng hầu, họng của mỗi người, gọi là người lành mang trùng. Khi cơ thể mạnh khỏe, phế cầu không vượt qua được hàng rào miễn dịch, nó khu trú trong vùng hầu, họng và nằm im chờ cơ hội. Chỉ cần cơ thể có một vấn đề nào đó thì vi khuẩn này lập tức tấn công vào các bộ phận vô khuẩn như não, máu để bắt đầu gây bệnh.

Vi khuẩn phế cầu được nhà khoa học Louis Pasteur phân lập lần đầu tiên vào năm 1881. Vào năm 1940, hơn 80 loại huyết thanh của phế cầu khuẩn đã được mô tả. Đến nay, phế cầu khuẩn được biết đến là một tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người và tạo nên những gánh nặng bệnh tật đáng lo ngại.

Những ai có thể mắc bệnh phế cầu khuẩn?

Các nghiên cứu cho thấy, yếu tố nguy cơ càng nhiều thì khả năng mắc bệnh do phế cầu càng lớn. Cụ thể, những người trong độ tuổi từ 18-49, khả năng mắc các bệnh phế cầu xâm lấn như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi có nhiễm trùng huyết tăng 2,5 lần nếu có 1 yếu tố nguy cơ, tăng 5,4 lần nếu có 2 yếu tố nguy cơ và nếu có 3 yếu tố nguy cơ thì tăng đến 14,9 lần. Tương tự, ở độ tuổi từ 50 đến 64, khả năng mắc các bệnh do phế cầu tăng 1,9 lần nếu có 1 yếu tố nguy cơ, tăng 3,8 lần nếu có 2 yếu tố nguy cơ và tăng 11,3 lần nếu có 3 yếu tố nguy cơ. Ở độ tuổi trên 65, người có 1 yếu tố nguy cơ thì khả năng mắc các bệnh phế cầu xâm lấn tăng 1,9, tăng 3,6 lần nếu có 2 yếu tố nguy cơ và tăng 7,6 lần nếu có 3 yếu tố nguy cơ.

Để phòng bệnh do phế cầu khuẩn gây nên, TS.BS Lê Khắc Bảo khuyên mỗi người cần tránh tiếp xúc với người bệnh, thực hiện đeo khẩu trang, che miệng khi ho, rửa tay, giữ môi trường thông thoáng, sạch sẽ.

Theo Suckhoedoisong

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận