Nhiệt độ nóng có tốt cho cơ bắp? - Doctor247

Nhiệt độ nóng có tốt cho cơ bắp?

Nhảy vào bồn tắm nước nóng hoặc phòng xông hơi sau một buổi tập hiệu quả thể mang lại cảm giác tuyệt vời, nhưng liệu tốt cho bắp như bạn nghĩ? 

xông hơi
Nhiệt độ nóng tràn ngập sau khi tập luyện chăm chỉ chắc chắn sẽ mang lại cảm giác dễ chịu. Nhưng nó cũng có thể giúp cơ bắp phục hồi nhanh hơn

Sau khi tập luyện chăm chỉ, ngâm mình trong bồn nước nóng hoặc ngồi trong phòng xông hơi có thể mang lại cảm giác tuyệt vời cho bạn, những điều này có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn sau một ngày dài làm việc chân tay hay ngồi văn phòng máy tính. Nhưng ngoài cảm giác thoả mãn ra, liệu việc làm này có thật sự giúp ích cho cơ bắp? 

Câu trả lời hóa ra là có! Làm thế nào nhiệt tương tác với cơ bắp bị đau phần lớn vẫn chưa được giải đáp, nhưng có một số điều mà các nhà khoa học có thể chứng minh. Đầu tiên, nó có thể làm giảm đau. Theo Đại học Bác sĩ Hoa Kỳ, sử dụng túi chườm nhiệt giúp giảm đau nhiều hơn giả dược và thậm chí có thể còn hiệu quả hơn cả các loại thuốc như Advil hoặc Tylenol. 

Nhưng loại nhiệt tốt nhất là gì? Tắm nước nóng có tốt hơn đệm sưởi không? Tập thể dục bao lâu thì hiệu quả nhất? Phần sau đây sẽ trả lời những câu hỏi này. 

Tại sao nhiệt độ nóng làm cơ bắp của ta cảm thấy dễ chịu? 

Khi bạn làm ấm một phần cơ thể bằng miếng đệm sưởi, các mạch máu sẽ thư giãn, tăng lưu lượng máu đến khu vực đó. Tiến sĩ Amy West, chuyên gia phục hồi chức năng tại NorthWell Health, một mạng lưới chăm sóc sức khỏe ở khu vực New York, cho biết lưu lượng máu tăng lên sẽ mang lại nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn có thể giúp chữa lành các mô của bạn. 

Tiến sĩ Setor Kunotsor, nhà dịch tễ học tại Đại học Leicester, người đã nghiên cứu tác dụng của việc xông hơi ở Phần Lan, cho biết đối với những người bị rối loạn cơ xương như viêm khớp và đau cơ xơ hóa, xông hơi có thể giảm đau bằng cách giải phóng endorphin, điều hòa hệ thần kinh và giảm viêm toàn thân. 

Phương pháp làm nóng bằng nhiệt nào là hiệu quả nhất? 

Có nhiều cách khác nhau để làm nóng cơ bắp: xông hơi, tắm nước nóng, đệm sưởi bằng điện hoặc hóa chất, khăn ướt. Đâu là cách thức bạn nên sử dụng để hồi phục cơ tốt nhất? 

xông hơi
Một trong những cách mà các nhà khoa học cho rằng xông hơi có thể giúp giảm đau cơ là tăng cường lưu thông và đưa máu đến gần da hơn. Nhưng cơ chế cụ thể về cách thức hoạt động này giúp ích cho cơ thể vẫn còn là điều bí ẩn

 

Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy nhiệt từ nguồn ướt, như chai nước nóng hoặc khăn ẩm, có thể hiệu quả hơn nhiệt khô trong việc ngăn ngừa đau và giảm tổn thương cơ do tập thể dục. Một nghiên cứu được thực hiện trên những người tham gia mà cơ tứ đầu của họ bị đau, cho thấy nhiệt ẩm thâm nhập sâu hơn vào mô nhanh hơn và hoạt động nhanh hơn nhiệt khô. 

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu trong lĩnh vực này đều tập trung vào các nguồn sưởi ấm nhỏ và tập trung, như miếng đệm hoặc màng bọc sưởi ấm. Việc ngâm nhiệt toàn thân, như sử dụng bồn nước nóng hoặc phòng tắm hơi vẫn chưa được chứng minh là có tác dụng tương tự đối với cơ bắp như nhiệt cục bộ được áp dụng trực tiếp vào một khu vực hay không. 

Về mặt lý thuyết, việc ngâm mình trong nước ấm sẽ có tác dụng tương tự trên quy mô lớn hơn. Thay vì chỉ đơn giản là tăng lưu lượng máu đến một khu vực nhỏ, bồn tắm nước nóng hoặc phòng tắm hơi sẽ tăng tốc độ lưu thông khắp cơ thể và hướng dòng máu ra khỏi cơ bắp và hướng về phía da của bạn. 

Theo The New York Times

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận