Nhà báo, cư sĩ Lưu Đình Long: ‘Chữa lành’ bằng trân trọng và biết ơn vạn vật - Doctor247

Nhà báo, cư sĩ Lưu Đình Long: ‘Chữa lành’ bằng trân trọng và biết ơn vạn vật

Là khách mời chương trình Vodcast Doctor247 chuyên đề Sức khoẻ thị dân phát sóng ngày 16/05/2024, nhà báo – cư sĩ Lưu Đình Long chia sẻ nhiều quan điểm giá trị sống và cách xây dựng lối sống tích cực để gìn giữ thân tâm trí khoẻ mạnh, an yên.

Lavie
EP4 trong series sức khoẻ thị dân của Doctor247

Làm việc lẫn ăn uống điều độ

Nhà báo, cư sĩ Lưu Đình Long từng công tác tòa soạn tại báo Giác Ngộ; tác giả của các đầu sách: Lắng nghe hơi thở, Tâm kinh mình thuyết cho mình, Như mây thong dong, Như gió an lành, Bình an mà sống, Sống tích cực, thương chân thành. Hiện nay anh vẫn bận rộn với công việc cộng tác báo chí, viết sách và hỗ trợ nhiều tác giả ra sách, làm diễn giả chia sẻ về lối sống xanh, an lành… 

Làm nhiều việc nên nhà báo Lưu Đình Long chọn cách tập trung làm từng việc một, phân bổ “giờ nào việc nấy” trong thời gian biểu hàng ngày. Anh nói: “Nếu tâm trí chúng ta bị phân tán thì làm việc không hiệu quả và cơ thể rất mệt mỏi”.  

Việc dung nạp dinh dưỡng cho cơ thể cũng được nhà báo Lưu Đình Long rất chú tâm. Anh tiết lộ mình ăn chay đã 22 năm qua, và giữ lối ăn uống chừng mực, điều độ, chú ý uống nước đầy đủ. Với Lưu Đình Long, việc ăn uống hàng ngày là sự thưởng thức và chứa lòng biết ơn chứ không chỉ “ăn qua loa, uống vội vã” cho xong vì lý do bận rộn làm việc, mưu sinh trong nhịp sống vội vã.

nhà báo Lưu Đình Long
Vị khách mời mong rằng mỗi người cần xây dựng cho mình những thói quen lành mạnh, bền vững, biết cách chăm sóc cơ thể toàn diện từ thể chất đến tinh thần

Chăm sóc sức khoẻ toàn diện 

Nhà báo Lưu Đình Long cho rằng trong việc chăm sóc sức khỏe ở các đô thị hiện đại ngày nay, mọi người cần chú trọng đến sức khỏe tinh thần. Anh nhấn mạnh việc duy trì tâm trí bình an, cân bằng là điều rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại. “Khi mình đầu tư cho sức khoẻ 1 đồng thì mình đỡ tốn tới 10 đồng tiền thuốc” – Lưu Đình Long dẫn lại lời một nhà báo đàn anh. 

Một trong những phương pháp giúp khách mời Lưu Đình Long giữ được sự an yên trong tâm hồn chính là đọc sách, viết lách. Các việc này không chỉ giúp anh mở rộng kiến thức mà còn là cách giải tỏa căng thẳng, tìm sự cân bằng trong đời sống thường ngày. 

Thay vì phải đi đâu đó để “chữa lành” như xu hướng nở rộ thời gian qua trong giới trẻ, nhà báo Lưu Đình Long cho rằng bạn có thể “tái tạo năng lượng, tươi mới tâm hồn” thông qua việc dành cho bản thân những phút giây tĩnh lặng, thiền định hay thậm chí chỉ là “một khoảng thời gian ngắn để hít thở sâu”.

Thực hành sống chánh niệm

Là cư sĩ, Lưu Đình Long tiếp xúc Phật pháp lâu năm, lĩnh hội nhiều điều bổ ích, tích cực. Trong Vodcast Doctor247, Lưu Đình Long chia sẻ: “Trong Phật giáo, khi thọ dụng bất cứ gì, từ ăn đến uống hay hít thở, đón nhận món quà, sự quan tâm, giúp đỡ… của bất kỳ ai, dù lớn dù nhỏ cũng đều trân trọng, biết ơn sâu sắc”. 

Vị khách mời mong rằng mỗi người cần xây dựng cho mình những thói quen lành mạnh, bền vững, biết cách chăm sóc cơ thể toàn diện từ thể chất đến tinh thần. Anh Lưu Đình Long chia sẻ:

“Cuộc sống hiện đại luôn có những khó khăn và thách thức. Chúng ta đón nhận những vui buồn hàng ngày với tâm thế nào mới là quan trọng. Tôi xây dựng cho mình sự thực hành chánh niệm, tập trung vào giây phút hiện tại, trân trọng những điều giản dị trong cuộc sống để tìm thấy sự an yên trong tâm hồn”. 

Lắng nghe đầy đủ những chia sẻ của nhà báo Lưu Đình Long trong tập Vodcast Doctor247 Sức khoẻ thị dân EP4 TẠI ĐÂY.

Series Vodcast Doctor247 chia sẻ các chủ đề chăm sóc sức khỏe toàn diện và góp phần hình thành lối sống tích cực trong cộng đồng. Khán thính giả có thể xem bản video và audio của Vodcast trên Doctor247.vn, đồng thời đọc những bài viết thú vị liên quan. Đây là series Vodcast chia sẻ các chủ đề chăm sóc sức khỏe tinh thần lẫn thể chất với những thông tin, kiến thức hữu ích từ các y bác sĩ, chuyên gia đáng tin cậy. Những khách mời thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau mang đến những câu chuyện thiết thực, thu hút sự quan tâm và đồng cảm từ khán giả.  

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận