Nguy hiểm đũa gãy đâm xuyên thấu ổ mắt - Doctor247

Nguy hiểm đũa gãy đâm xuyên thấu ổ mắt

Bệnh viện Tai mũi họng vừa thông tin về ca phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị vật nhọn đâm xuyên thấu ổ mắt nguy hiểm.

Đây thuộc một trong những trường hợp hiếm gặp, có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không xử trí và đưa vào bệnh viện kịp thời.

Ngày 29/11, Thạc sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân P.V.T (21 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) vì bị đâm chiếc đũa vào mắt, một phần đũa bị gãy nằm lại trong hốc mắt.

Đây là trường hợp bị người lạ có dấu hiệu say sỉn ngáo đá tấn công. Thời điểm bệnh bị đũa dài 6cm đâm vào mắt trái, máu chảy nhiều và mắt anh không nhìn thấy gì. May mắn sau khi lấy chiếc đũa bị gãy, tình trạng thị lực mắt trái bệnh nhân hồi phục 10/10, giảm sưng đau.

Bệnh nhân mô tả lúc đó đũa đâm xuyên vào đầu qua mắt, khiến máu từ mắt và mũi chảy ra rất nhiều. Sau khi gọi cho người nhà thì nạn nhân ngất xỉu.

Bác sĩ Chuyyên khoa II Nguyễn Thị Mai Khanh – Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, dị vật đi thẳng qua hốc mắc xuyên vào hốc mũi gây thủng vách ngăn. May mắn chiếc đũa không đâm vào nhãn cầu và những cơ quan quan trọng khác nên bác sĩ khoa mũi xoang và bác sĩ chuyên khoa mắt đã lấy ra được mà không bị nhiễm trùng.

“Khi mà một chiếc đủ xuyên từ mắt qua mũi thì thứ nhất là tất cả các cấu trúc trong mũi nó bị thủng và trầy xước niêm mạc. Nguy hiểm nhất là những mạch máu lớn, khi xử trí không kịp thời, bệnh nhân có thể mất máu và tử vong. Ekip phẫu thuật đã cầm máu kỹ ở những vùng tổn thương và việc còn lại là bệnh nhân phải tái khám để chống những tình trạng sẹo dính – vì nếu bệnh nhân không đi và xử trí kịp thời thì sau này cái hóc xoang bệnh nhân bị sẹo dính thì sẽ gây ngạt mũi rồi sau đó là gây tắc xoang rồi. Biến chứng có thể là gây viêm xoang mãn tính…”, theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Minh Hảo Hớn – Trưởng khoa Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM.

Trong 5 năm từ 2018 đến 2022, Bệnh viện TMH chỉ tiếp nhận 5 trường hợp dị vật đâm vào vùng đầu nguy hiểm tương tự, tuy nhiên năm 2023 đã có 2 trường hợp. Bác sĩ cũng khuyến cáo khi bị dị vật đâm trúng, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế, không được tự ý rút dị vật ra vì có thể dẫn đến mất máu tử vong.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó anh đang chạy xe máy đưa bạn gái đi ăn vào ban đêm thì gặp một người đàn ông đứng bên đường có dấu hiệu lạ. Nghe bạn gái nói người đàn ông đó cứ nhìn chằm chằm vào 2 người nên anh quay lại theo dõi. Bất ngờ người đàn ông này lao đến và dùng chiếc đũa đâm vào mắt trái anh.

Sau đó mắt bệnh nhân sưng đau, chảy máu mũi 2 bên, nên vào Bệnh viện Mắt. Lúc này thị lực mắt trái 4/10, phù mi, phù kết mạc, hạn chế vận nhãn toàn bộ và được điều trị nội khoa 2 ngày, sau đó chuyển Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM phối hợp điều trị.

Theo HTV

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận