Nguy cơ nhiễm trùng huyết dù chỉ dùng kháng sinh 1 lần trong năm - Doctor247

Nguy cơ nhiễm trùng huyết dù chỉ dùng kháng sinh 1 lần trong năm

Nghiên cứu tại Anh chỉ ra những người dù chỉ dùng một đợt kháng sinh trong một năm cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết cao hơn 70% so với người không dùng.

nhiem-trung-huyet
Số người dùng kháng sinh hậu COVID-19 tăng tại Anh dẫn tới nghiên cứu mang tính cảnh báo về tác hại của loại thuốc này nếu lạm dụng – Ảnh minh họa: Telegraph

Theo báo Telegraph của Anh, nghiên cứu được tiến hành dựa trên 250.000 bệnh nhân nhiễm trùng huyết của Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) từ tháng 1-2019 đến tháng 6-2022. Các trường hợp này được so sánh với khoảng 1,3 triệu người không mắc bệnh.

Trong đó, các chuyên gia nhận thấy nguy cơ nhiễm trùng huyết tăng lên theo số lượng thuốc kháng sinh mà một người sử dụng.

Nghiên cứu cho thấy những người đã sử dụng một hoặc hai tuần thuốc kháng sinh trong vòng 12 tháng trước đó có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết cao hơn 70% so với những người không sử dụng.

Những người dùng hai hoặc ba đợt kháng sinh trong năm có nguy cơ cao hơn 130%, trong khi những người dùng kháng sinh bốn lần trở lên có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết cao hơn gấp ba lần.

Nguy cơ thậm chí còn tăng cao hơn đối với những người đã dùng thuốc kháng sinh trong vòng sáu tuần trước đó. Chỉ với một lần sử dụng dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng huyết tăng gần gấp bốn lần và bốn đợt trở lên dẫn đến tăng hơn sáu lần so với người không dùng.

Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu cho biết việc tiếp xúc với kháng sinh và “tác dụng phụ đối với vi khuẩn có lợi trong ruột có thể dẫn đến tăng khả năng nhiễm trùng”.

Xiaomin Zhong, đồng tác giả và nhà nghiên cứu tiến sĩ, cho biết cũng có thể có “sự khác biệt cơ bản” trong hệ thống miễn dịch của mọi người khiến họ dễ bị nhiễm trùng hơn.

Có khoảng 250.000 trường hợp nhiễm trùng huyết mỗi năm ở Anh. Trong đó khoảng 50.000 người tử vong vì bệnh này, nhiều hơn cả ung thư ruột, vú và tuyến tiền liệt cộng lại.

Căn bệnh có thể bắt đầu bằng một nhiễm trùng nhỏ do vi khuẩn, chẳng hạn như một vết cắt đơn giản hoặc nhiễm trùng ngực và khó chẩn đoán, với các triệu chứng khó nhận biết như buồn ngủ, buồn nôn, nôn, khó thở và đau.

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá trước mối đe dọa và bắt đầu tấn công các mô và cơ quan của chính nó, bệnh nhân cần được can thiệp khẩn cấp, bao gồm truyền dịch và kháng sinh, nếu không có thể gây suy đa cơ quan và tử vong.

Nghiên cứu được công bố sau khi ông Dame Jenny Harries, giám đốc điều hành của Cơ quan an ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA), kêu gọi công chúng “điều trị bằng kháng sinh một cách thận trọng”.

Có hàng trăm loại thuốc kháng sinh khác nhau và đây là một trong những loại thuốc phổ biến nhất được NHS kê toa, điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm da và nhiễm trùng huyết.

Ngoài kháng sinh, các yếu tố sức khỏe khác có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết.

Ví dụ, những người mắc bệnh ung thư có nguy cơ cao hơn gấp đôi những người không mắc bệnh, trong khi những bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính và bệnh thận mãn tính có nguy cơ cao hơn lần lượt lên tới ba lần và sáu lần.

Nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng cũng phổ biến hơn ở những người mắc bệnh thần kinh, tiểu đường, tình trạng ức chế miễn dịch, hoặc nếu họ hút thuốc, thiếu cân hay thừa cân.

Theo Tuoitre

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận