Ngồi nhiều nên làm gì để không ảnh hưởng sức khoẻ? - Doctor247

Ngồi nhiều nên làm gì để không ảnh hưởng sức khoẻ?

Ngồi làm việc là một phần của cuộc sống, nhưng ngồi nhiều, ngồi quá lâu có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Tác hại của ngồi quá nhiều giờ
Tác hại của ngồi quá nhiều giờ

Các nhà khoa học đã chứng minh khi bạn ngồi làm việc trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như sau:

Ảnh hướng đến quá trình lưu thông máu: Khi bạn ngồi nhiều, ngồi lâu máu lưu thông chậm hơn so với khi bạn đứng. Khi lưu lượng máu chậm lại, axit béo có nhiều khả năng tích tụ trong động mạch của bạn và đây cũng là tiền thân phổ biến của bệnh tim mạch.

Ngồi nhiều gây ra bệnh béo phì: Cơ thể chúng ta phân hủy chất béo trong thực phẩm theo hai cách, cách thứ nhất là cơ thể chuyển hóa và trao đổi chất, cách thứ hai cơ thể sẽ tích trữ lại. Ngồi làm việc trong thời gian dài sẽ làm chậm quá trình sản xuất lipoprotein lipase của cơ thể, một loại enzyme giúp phân hủy chất béo. Điều này có nghĩa là ngồi nhiều cơ thể ít vẫn động dẫn đến cơ thể chuyển hóa và trao đổi chất sẽ diễn ra chậm hơn và chất béo sẽ được tích tụ lại trong cơ thể gây nên tình trạng thừa cân, béo phì.

Kháng insulin (đái tháo đường): Khi bạn ngồi thời gian dài, cơ thể bạn trở nên “thụ động”, nghĩa là bạn không sử dụng hầu hết các cơ trong cơ thể của mình. Trạng thái này có thể dẫn đến tăng tình trạng kháng insulin và dẫn đến tăng lượng đường trong máu và sẽ dễ dẫn đến mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra ngồi nhiều còn ảnh hưởng đến cổ, vai, gáy, lưng…sinh ra các căn bệnh về cột sống cổ, đau vai và lưng…

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tác hại khác của việc ngồi lâu tác động đến trực tiếp đến sức khỏe của con người ngoài những nguy cơ làm tăng các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường và béo phì.

Những cách tập thể dục tại phòng làm việc cho người phải ngồi nhiều, ngồi lâu

Khi các nhà khoa học đã chỉ ra sự ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của việc ngồi lâu của nhân viên văn phòng. Vì vậy dưới đây những cách hướng dẫn tập thể dục một cách khoa học tại phòng làm việc của mình mà không ảnh hưởng đến tiến độ công việc của mình đang làm.

Đứng và làm việc: Nghe có vẻ quá đơn giản nhưng một trong những cách tốt nhất để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của việc ngồi lâu. Chuẩn bị cho một bàn đứng. Mặc dù chúng có nhiều dạng, nhưng mỗi loại đều nâng bàn lên để bạn có thể làm việc khi đứng. Tuy đứng chỉ đốt cháy nhiều calo hơn ngồi nhưng nó cũng có thể giúp bạn tránh được những nguy cơ sức khỏe. Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng bàn đứng có thể giúp tăng năng suất công việc hơn.

Nghỉ ngơi đúng cách: Nếu có thể, hãy nghỉ ngơi ít nhất mỗi giờ một lần. Bạn không cần và không nên nghỉ dài. Đơn giản chỉ cần rời khỏi bàn làm việc trong ba đến năm phút và sử dụng thời gian đó để đi vệ sinh, hoặc chọn đi bộ đều có lợi cho sức khỏe và tăng năng suất làm việc.

Nên đi bộ và trò chuyện: Tại nơi làm việc, lịch trình của bạn có thể dày đặc các cuộc họp, hầu hết diễn ra khi đang ngồi. Vì thế ngoài việc bắt buộc phải ngồi làm việc bạn có thể đi lại vận động nhẹ trong phòng làm việc của mình.

Leo cầu thang: Nếu bạn đã hình thành thói quen sử dụng thang máy, đã đến lúc thay đổi nó. Leo cầu thang là một cách dễ dàng để máu lưu thông trong khi làm việc. Leo cầu thang có thể tăng cường sức khỏe tim mạch trong những khoảng thời gian nghỉ ngơi trong ngày.

Duỗi toàn bộ cơ thể: Ngay lập tức đặt việc đang làm xuống và đứng dậy, đặt một tay dưới khuỷu tay, sau đó kéo cánh tay qua ngực trong 30 giây. Thực hiện động tác tương tự với tay kia. Xoay người lại và đặt một chân lên ghế, siết chặt cơ thể và từ từ nghiêng người về phía trước để duỗi chân sau. Làm tương tự với chân còn lại. Nó đơn giản như việc thêm một chút thư giãn cho cơ thể hàng ngày của bạn.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận