Đọc báo giùm bạn 23/4/2025: Phát hiện ca ngộ độc 'chưa từng có trong y văn'. Lại rộ trài lưu 'chữa bệnh' bằng nhỏ nước cốt chanh. Giá Bitcoin vượt 90.000 USD. - Doctor247

Đọc báo giùm bạn 23/4/2025: Phát hiện ca ngộ độc ‘chưa từng có trong y văn’. Lại rộ trài lưu ‘chữa bệnh’ bằng nhỏ nước cốt chanh. Giá Bitcoin vượt 90.000 USD.

Phát hiện ca ngộ độc ‘chưa từng có trong y văn’

Theo VnExpress, 1 người phụ nữ 68 tuổi bị ngộ độc nghiêm trọng, dẫn tới suy thận cấp sau khi uống nước sắc từ cây me đất, là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam cũng như thế giới.

Theo lời bệnh nhân, bà đã tự nhổ khoảng 0,5 kg cây me đất trong vườn, sử dụng cả rễ và củ, rửa sạch rồi đun kỹ với 1,5 lít nước cho đến khi còn lại 600 ml, chia thành ba cốc lớn. Bà uống hai cốc và cho mẹ 85 tuổi uống một cốc, nhằm mục đích thải độc, thanh nhiệt, làm mát cơ thể.

Ngay sau đó, cả hai đều cảm thấy khó chịu. Riêng người phụ nữ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn, sau đó mệt mỏi, đau đầu, choáng váng. Sau hai ngày không thấy cải thiện, bà nhập viện kiểm tra.

Xét nghiệm tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho thấy chỉ số creatinine máu tăng cao bất thường, xác nhận tổn thương thận cấp.

Mẫu nước sắc và cây do bệnh nhân mang tới được xác nhận là me đất hóa đỏ (Oxalis corymbosa DC), chứa hàm lượng lớn axit oxalic, chất đã gây ra tình trạng ngộ độc và suy thận khi dùng ở liều cao.

Phát hiện ca ngộ độc 'chưa từng có trong y văn'

‘Chữa bệnh’ bằng nhỏ nước cốt chanh vào mắt, mũi, tai

Cũng tiếp tục theo VnExpress, gần đây, nhiều tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội đăng cách phòng trị các bệnh về tai mũi họng bằng việc dùng nước cốt chanh nhỏ trực tiếp vào mắt, mũi, tai, thu hút hàng nghìn lượt quan tâm.

Một người dùng mạng xã hội chia sẻ: “Dùng nước cốt chanh chữa các thể loại liên quan đến mắt 1-2 ngày là khỏi”, hoặc nhỏ vào mũi, tai của trẻ để trị các bệnh viêm mũi dị ứng, ho.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP HCM, cho biết chưa có bất kỳ tài liệu khoa học nào công nhận hiệu quả của việc nhỏ trực tiếp nước cốt chanh vào mắt, mũi, hay tai để điều trị bệnh.

Ngược lại, nước cốt chanh với thành phần chính là acid citric có thể gây bỏng rát, xung huyết, viêm kết mạc, thậm chí loét giác mạc nếu tiếp xúc lâu dài.

Riêng với mũi và tai, chất acid mạnh trong chanh dễ làm mất lớp bảo vệ tự nhiên, gây kích ứng, tổn thương, nguy cơ chảy máu mũi, thủng màng nhĩ là hoàn toàn có thể xảy ra nếu nước chanh thâm nhập sâu vào ống tai.

Giá Bitcoin vượt 90.000 USD

Theo ghi nhận của Znews, lần đầu tiên kể từ tháng 3, giá Bitcoin vượt mốc 90.000 USD giữa bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc.

Theo dữ liệu từ Coin Metrics, đồng tiền số lớn nhất thế giới tăng hơn 3%, lên 90.282 USD. Trước đó, hôm thứ Hai, giá Bitcoin cũng đã tăng khoảng 3%. So với mức đáy trong tháng 4, Bitcoin hiện đã phục hồi khoảng 21%, theo CNBC.

Đà tăng mạnh trong tuần này trùng với làn sóng bán tháo mới trên thị trường chứng khoán Mỹ, khi Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép lên Chủ tịch Fed Jerome Powell, yêu cầu cắt giảm lãi suất ngay lập tức.

Chính quyền ông Trump cũng đang xem xét khả năng sa thải ông Powell trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 5/2026.

Ông Trump tuyên bố sẽ giảm mạnh thuế với Trung Quốc

Theo báo Dân trí, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington sẽ cắt giảm mạnh thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng chắc chắn sẽ không về mức 0%.

Ông Trump cũng thừa nhận những tác động kinh tế tiêu cực từ việc tăng thuế hải quan sẽ còn ảnh hưởng đến Mỹ trong một thời gian.

Phát biểu của chủ nhân Nhà Trắng là một dấu hiệu nữa cho thấy ông muốn xoa dịu căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc. Trước đó, ông tuyên bố Washington muốn và cũng tin rằng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm qua cũng thừa nhận mức thuế quan cao là không bền vững và ông hy vọng sẽ có “sự giảm leo thang” trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Xá lợi Phật sẽ đến Việt Nam bằng chuyên cơ

Theo VnExpress, Xá lợi Đức Phật sẽ được rước từ Ấn Độ đến chùa Thanh Tâm ở TP.HCM bằng chuyên cơ quân sự, phục vụ nhân dân chiêm bái dịp đại lễ Vesak 2025.

Thượng tọa Thích Đức Thiện,Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay, Ấn Độ coi việc đưa xá lợi Phật như nguyên thủ ra nước ngoài.

Vì vậy, cuối năm 2024, Chính phủ và Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm đến Chính phủ và Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cho phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam được cung rước xá lợi Đức Phật sang Việt Nam dịp đại lễ Vesak. Đề nghị này được Chính phủ Ấn Độ đồng ý.

Dự kiến, xá lợi Phật đến sân bay Tân Sơn Nhất sáng 2/5, được tôn trí tại chùa Thanh Tâm TP.HCM để phục vụ nhân dân chiêm bái đến 8/5 rồi cung rước tới khu du lịch núi Bà Đen (Tây Ninh) đến hết ngày 12/5. Trước khi về Ấn Độ, xá lợi Phật được cung rước qua một số phố Hà Nội đến chùa Quán Sứ, rồi đến chùa Tam Chúc (Hà Nam).

Trong chương trình Đại lễ Vesak, xá lợi trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức cũng sẽ được tôn trí để nhân dân chiêm bái tại Việt Nam Quốc Tự từ ngày 3 đến 10/5.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận