Ngày Quốc tế ôm 4/12: Ôm nhau đi, đời ta có nghĩa chi - Doctor247

Ngày Quốc tế ôm 4/12: Ôm nhau đi, đời ta có nghĩa chi

Ngày 4/12 hàng năm được chọn là Ngày quốc tế Ôm tự do. Đây là dịp để mỗi người thể hiện tình yêu thương với những người xung quanh thông qua một cái ôm.

Ngày Quốc tế Ôm tự do (International Free Hugs Day) là dịp để mỗi người thể hiện lòng biết ơn, sự cảm thông, chia sẻ và lan toả tình yêu thương thông qua những cái ôm.

Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình

Được biết, ngày hội này được tổ chức với mục đích rút ngắn lại khoảng cách, giúp mọi người tới gần nhau hơn trong xã hội hiện đại. Ngày Quốc tế Ôm tự do là cơ hội để trao đi những cái ôm không chỉ với bạn bè, người thân mà cả với những người hoàn toàn xa lạ.

Mỗi năm, Ngày Quốc tế Ôm tự do diễn ra lại mang đến một thông điệp, chủ đề riêng nhưng đều chung mong muốn truyền tải yêu thương một cách nhân văn và tích cực.

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Ôm tự do

Ngày Quốc tế Ôm tự do hay chiến dịch Free Hugs được khởi xướng vào năm 2004, do Juan Mann, một người Úc khi anh cảm thấy quá cô đơn, mệt mỏi bởi cuộc sống thực tại. Trên đường phố Sydney, Juan Mann đã cầm tấm bảng có dòng chữ “FREE HUGS” để chờ một cái ôm từ người lạ. Sau khoảng thời gian rất lâu kiên nhẫn chờ đợi mà chưa có ai ôm mình, anh bắt gặp một bà cụ kể về ngày kỉ niệm của con gái cụ, người đã mất bởi một vụ tai nạn xe hơi. Sau khi nghe cụ tâm sự, Juan Mann đã sụp người xuống và ôm chặt lấy người phụ nữ này.

Ngày Quốc tế Ôm tự do được bắt đầu từ cái ôm của chàng trai người Úc cô đơn Juan Mamn, tuy nhiên sau đó đã trở thành một phong trào được lan rộng khắp nước Úc rộng lớn và tới châu Mỹ.

Chiến dịch Ngày Quốc tế Ôm tự do trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới vào năm 2006. Năm 2007, Ngày Quốc tế Ôm tự do đầu tiên được tổ chức và thu hút sự chú ý, ủng hộ của rất nhiều người. Họ là những người có tấm lòng rộng mở, sẵn sàng sẻ chia, là những trái tim cô đơn cần an ủi và hy vọng một cuộc sống tích cực, tươi đẹp hơn.

Ngày hội ôm quốc tế khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Các hoạt động trong ngày Quốc tế Ôm tự do

Giống như tên gọi của ngày lễ, “ôm” là hoạt động chính của Ngày Quốc tế Ôm tự do. Những người hưởng ứng và tham gia sự kiện này thường sẽ cầm một chiếc bảng với dòng chữ “FREE HUGS” (ôm miễn phí) tại các địa điểm công cộng như: công viên, phố đi bộ, trung tâm thương mại,… nhằm chia sẻ thông điệp của Ngày Quốc tế Ôm tự do và trao đi những cái ôm thân thiện tới những người xung quanh.

Tại Việt Nam, sự kiện Ngày Quốc tế Ôm tự do cũng được phổ biến rộng rãi và trở thành trào lưu của giới trẻ hiện nay. Mỗi khi sự kiện diễn ra đều thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham gia tích cực. Điều này giúp lan tỏa tinh thần chia sẻ yêu thương đến khắp mọi miền của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, mỗi năm, Ngày Quốc tế Ôm tự do – International Free Hugs Day ở Việt Nam được tổ chức với các chủ đề đa dạng khác nhau, mang đến sân chơi bổ ích, nhân văn cho các bạn trẻ tham gia.

Cái ôm là thứ mà bản thân mỗi chúng ta đều có thể trao đi bất kỳ lúc nào, cho bất cứ ai mà không cần phân biệt tuổi tác, giới tính hay ngôn ngữ, quốc tịch. Chỉ đơn thuần là động tác dang rộng vòng tay, mở rộng tấm lòng, cái ôm giúp sưởi ấm trái tim mỗi người và làm mọi khoảnh khắc dường như lắng đọng lại. Hành động tuy đơn giản, nhưng lại mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống.

Thực tế, con người có rất nhiều hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ và cái ôm là một trong những phương thức tuyệt vời nhất để lan tỏa yêu thương, xóa bỏ khoảng cách của mỗi người.

Khi xã hội ngày càng phát triển hiện đại, công nghệ khiến con người ít tiếp xúc với nhau hơn, một hành động thể hiện cảm xúc, dù là rất nhỏ, cũng có thể góp phần thúc đẩy tâm trạng và các mối quan hệ theo hướng tích cực hơn.

Ôm mang lại nhiều lợi ích

Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Một cái ôm có thể truyền tải rất nhiều điều mà ngôn từ không thể diễn tả hết được. Ôm cũng là một hình thức giao tiếp và nói lên rất nhiều điều về cách chúng ta cảm nhận về người khác. Nghĩa cử ôm có thể là biểu hiện của tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc và bảo vệ.

Dù là gia đình, người yêu, bạn bè, một cái ôm chứa đựng rất nhiều cảm xúc. Hàng năm, “Ngày hội ôm quốc tế” được tổ chức vào tháng 12 giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của những biểu hiện tình cảm trong cuộc sống của mọi người.

Đặc biệt khi xã hội ngày càng phát triển hiện đại, công nghệ khiến con người ít tiếp xúc với nhau hơn, một hành động thể hiện cảm xúc, dù là rất nhỏ, cũng có thể góp phần thúc đẩy tâm trạng và các mối quan hệ theo hướng tích cực hơn.

Theo nhiều nghiên cứu tâm lý học, một cái ôm có thể giúp ích rất nhiều trong việc tăng cường sức khoẻ tinh thần. Dù là một cái ôm thật chặt hay vừa phải, hành động này có thể truyền đi cảm giác được yêu thương và thân thiết.

Ý nghĩa của những cái ôm rất đa dạng. Nhiều người ôm nhau khi muốn chia sẻ niềm hạnh phúc của mình. Những cái ôm cũng trở nên cần thiết khi ai đó cảm thấy chán nản và cần sự an ủi.

Ôm cũng là cử chỉ hoà giải hoàn hảo khi muốn làm lành với ai đó sau một cuộc cãi vã. Những cái ôm có tác dụng giải phóng các hormone tốt, có thể giúp giảm căng thẳng, thay thế nỗi sợ hãi và tăng thêm niềm hạnh phúc.

Bởi vậy, phương pháp trị liệu ôm cho những người bị căng thẳng hoặc lo âu giúp họ ổn định cảm xúc. Một cái ôm tạo ra cảm giác rằng chúng ta không đơn độc và có người để dựa vào khi sợ hãi, từ đó nỗi sợ hãi được thế thế bằng cảm giác an toàn khi thuộc về một nơi nào đó.

Thậm chí, có những nghiên cứu cho rằng, những cái ôm tạo cảm giác ấm áp, trìu mến cũng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giúp giữ cho trái tim khoẻ mạnh.

Chính vì những ý nghĩa đó, nhiều cộng đồng trên thế giới rất hào hứng hưởng ứng ngày hội đặc biệt này theo những cách khác nhau.

Các bạn trẻ Việt Nam hào hứng với Ngày Ôm quốc tế 4/12

Ngày hội ôm quốc gia ở Mỹ và nhiều nơi

Nếu tìm kiếm thông tin về “Ngày hội ôm quốc tế”, “Ngày hội ôm” tại các quốc gia trên nền tảng Google, thì ngay lập tức sẽ hiện ra nhiều kết quả khác nhau. Một số quốc gia hưởng ứng “Ngày hội ôm quốc tế” vào tháng 12 nhưng cũng có một số quốc gia tổ chức “Ngày hội ôm” vào tháng 1 như Hoa Kỳ hoặc tháng 2, tháng 7.

Một số quốc gia có ngày hội ôm của riêng mình. Một trong những ngày ôm quốc gia nổi tiếng nhất trên thế giới phải kể đến xứ sở cờ hoa Hoa Kỳ, ngày lễ này rơi vào 21/1. Một số tài liệu cho biết, “Ngày ôm quốc gia” ở Hoa Kỳ được khởi xướng đầu tiên bởi mục sư Kevin Zaborney vào 21/1/1986.

Ý tưởng của vị này nhằm khuyến khích mọi người thể hiện tình cảm nhiều hơn qua những cái ôm. Đối tượng có thể là thành viên trong gia đình, bạn bè hay người lạ. Zaborney cho rằng, ôm giúp nâng cao tinh thần của mọi người bằng cách truyền tải tình cảm chân thành, ấm áp.

Tuy nhiên, ông cũng khuyên mọi người nên hỏi sự đồng ý của đối tượng trước khi thực hiện hành động ôm nếu không muốn điều đó trở thành một hành vi khiếm nhã, vô cớ và thiếu chân thành.

“Chúng ta thực sự cần sự tương tác tích cực giữa con người với nhau. Ôm là một cách an toàn để làm như vậy”, mục sư Kevin Zaborney trong một lần phỏng vấn với tờ The Christian Post đã chia sẻ lại.

Ôm giúp nâng cao tinh thần của mọi người bằng cách truyền tải tình cảm chân thành, ấm áp.

Từ đó đến nay, “Ngày ôm quốc gia” vẫn được tổ chức đều đặn hàng năm nhằm lan toả những tình cảm tích cực. Kỷ lục một người ôm nhiều nhất trong một giờ thuộc về Nick Vujicic. Anh đã ôm 1.749 người tại một trung tâm hội chợ ở Oregon vào năm 2010.

Ngay cả trong đại dịch, ngày lễ này cũng được tổ chức nhưng không phải là những cái ôm thực sự bởi các quy định về giãn cách xã hội, mọi người gửi cho nhau những cái “ôm online”, kèm theo những lời động viên, hình ảnh tích cực để bày tỏ cảm xúc. Thời điểm dịch bệnh cũng là giai đoạn mọi người thực sự cần tới sự quan tâm lẫn nhau, dù nhỏ bé nhất.

Ngày nay, vấn đề sức khoẻ tâm thần ngày càng trở nên nhức nhối trong xã hội đất nước Hoa Kỳ. Một cuộc khảo sát gần đây trên 117 thành phố ở 36 tiểu bang đã nhấn mạnh một cuộc khủng hoảng sức khoẻ tâm thần đang tiến gần trên khắp đất nước.

Kể từ sau đại dịch, số người dân rơi vào lo âu, căng thẳng, tồi tệ hơn nữa là trầm cảm tăng đột biến, khiến nhu cầu về dịch vụ sức khỏe tâm thần tăng lên đáng kể ở các thành phố. Trong khi đó, có rất ít thành phố trên đất Mỹ có đủ nguồn lực cần thiết để đáp ứng.

Theo đó, “Ngày hội ôm quốc gia” cũng là một trong những hoạt động góp phần giảm toả căng thẳng tinh thần cho người dân. Ngày lễ này dù có một số điểm khác biệt với “Ngày hội ôm quốc tế” nhưng cả hai đều tương đồng ở mục đích khuyến khích sự bày tỏ cảm xúc và nghĩa cử tình cảm tích cực trong xã hội.

Nhiều cộng đồng trên thế giới hào hứng hưởng ứng ngày hội Ôm theo những cách khác nhau.

Tại một số quốc gia như Ấn Độ, “Ngày hội ôm” cũng trùng với thời điểm của tuần lễ tình yêu Valentine vào tháng 2. Cùng với ý nghĩa khuyến khích mọi người bày tỏ tình yêu thương đến những người thân thương, người bạn đời, thì Ngày hội ôm khuyến khích một cộng đồng rộng lớn hơn trong xã hội bày tỏ tình cảm yêu mến lẫn nhau. Thậm chí, sự yêu mến này không chỉ giữa người và người, mà còn cả giữa người và động vật.

Có thể thấy, dù ngày hội ôm của mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia có bối cảnh ra đời, chủ đề và thời điểm tổ chức khác nhau, nhưng tựu trung lại, đây là dịp để mọi người rút ngắn khoảng cách, tạo điều kiện để kết nối mọi người gần nhau hơn.

Đồng thời, đây cũng là cách để xã hội “hâm nóng” lại những cảm xúc tích cực, cách cư xử ấm áp giữa con người và con người, giúp mọi người nhận thức và thấu hiểu hơn về việc sẻ chia, lan rộng tình cảm trong cộng đồng.

Tổng hợp từ Công thương, Pháp luật VN

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận