Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5: tri ân các điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Doctor247

Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5: tri ân các điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày Quốc tế Điều dưỡng tổ chức vào ngày 12/5 hàng năm, chính là ngày sinh của bà Florence Nightingale nhằm tưởng nhớ những cống hiến to lớn của bà đối với việc hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại.

Ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5

Kỷ niệm ngày Quốc tế điều dưỡng cũng là sự ghi nhận, tôn vinh của xã hội về vai trò của người điều dưỡng trong chăm sóc con người, đặc biệt là chăm sóc người bệnh.

Lịch sử ra đời

Bà Florence Nightingale (12/5/1820 – 1910) là người phụ nữ Anh quốc sáng lập ra ngành điều dưỡng hiện đại, trở thành “người mẹ tinh thần” của ngành điều dưỡng thế giới. Bà Florence Nightingale sinh ra trong một gia đình thượng lưu ở Ý và có quan hệ với chính phủ Anh quốc. Chính xuất thân từng tầng lớp “cao cấp” này mà bà Florence bị cấm không cho đi làm những nghề lúc bấy giờ được định kiến sai trái là “nghèo hèn” như… nghề y tá.

Tuy vậy, ngay từ nhỏ bà Florence đã thể hiện là người có trái tim nhân ái và hoài bão giúp đỡ cho người nghèo. Năm 1847, bà vào làm việc tại một bệnh viện ở Đức, bất chấp những trở ngại về quan điểm xã hội lẫn gia đình đối với nữ giới. Năm 1853, bà đến Paris (Pháp) tiếp tục học. Kế đó bà sang thủ đô London (Anh) để điều hành một bệnh viện.

Bà Florence Nightingale

Năm 30 tuổi, bà Florence điều hành tổ chức chăm sóc sức khỏe cho những người nghèo khó tại London. Dần dần bà trở thành một trong những nhà quản lý có uy tín tại các bệnh viện nước Anh. Những năm 1854-1855, bà Florence cùng với 38 phụ nữ khác được Chính phủ Anh cử sang Thổ Nhĩ Kỳ để chỉ huy đội điều dưỡng, tổ chức chăm sóc thương bệnh binh của quân đội Hoàng gia Anh tại mặt trận.

Bấy giờ, các bệnh viện thời chiến luôn trong tình trạng mất vệ sinh. Binh lính bị thương và chết nhiều do dịch tả, thương hàn còn nhiều hơn cả hi sinh trên chiến trường. Bà Florence là người đầu tiên đặt nền tảng vệ sinh sạch sẽ, chống nhiễm trùng ở các cơ sở y tế. Nhờ đó, số lượng thương binh bị chết do nhiễm trùng đã giảm mạnh.

Ngày sinh của bà Florence Nightingale 12/5 được chọn làm Ngày Quốc tế Điều dưỡng

Ngày tôn vinh, tri ân các điều dưỡng

Ngày 12/5/1965, Hội đồng Quốc tế Điều dưỡng tổ chức họp và quyết định lấy ngày 12/5 hàng năm – chính là ngày sinh của bà Florence Nightingale – làm Ngày Quốc tế Điều dưỡng để tưởng nhớ công lao và tôn vinh sự nghiệp chăm sóc con người mà bà Florence đã hết lòng lao động lúc sinh thời. Florence Nightingale từ đó trở thành “người mẹ tinh thần” của ngành điều dưỡng thế giới.

Hiện nay, trên thế giới, rất nhiều nước tổ chức Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 nhằm vinh danh và ghi nhận những đóng góp to lớn của nghề điều dưỡng đối với người bệnh, ngành y tế và xã hội. Nhiều quốc gia như Anh, Úc, Hoa Kỳ, Canada… tổ chức sự kiện kéo dài một tuần, kết thúc vào ngày 12/5, được gọi là Tuần Quốc tế Điều dưỡng.

Nhiều hoạt động diễn ra nhằm tôn vinh giá trị nghề nghiệp, vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc người bệnh. Đồng thời những người điều dưỡng yêu ngành nghề được động viên công tác, nâng cao năng lực cá nhân, tiếp tục công hiến sức lực trí tuệ và trái tim nhân ái cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận