Chủ đề
Nạp quá nhiều calo sau 5 giờ chiều sẽ làm tăng mức đường huyết
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition & Diabetes, việc tiêu thụ quá 45% lượng calo cần nạp hàng ngày sau 5 giờ chiều có liên quan đến việc tăng mức đường huyết, kéo theo những hậu quả xấu đối với sức khỏe, bất kể trọng lượng cơ thể và lượng mỡ của người đó.
Mối tương quan giữa đường huyết và thời điểm ăn uống trong ngày
Mặc dù mọi người thường cho rằng ăn tối nhẹ và sớm thì tốt hơn, một nghiên cứu từ Đại học Oberta de Catalunya (UOC) và Đại học Columbia đã cung cấp cơ sở khoa học cho quan điểm này. Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y khoa Irving của Đại học Columbia ở New York và do Tiến sĩ Diana Díaz Rizzolo, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ và thành viên Khoa Khoa học Sức khỏe tại UOC, dẫn đầu.
Theo Tiến sĩ Diana Díaz Rizzolo: “Việc duy trì mức đường huyết cao trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2, tăng nguy cơ tim mạch do tổn thương mà đường huyết cao gây ra cho mạch máu, và gia tăng viêm mãn tính, làm trầm trọng thêm các tổn thương tim mạch và chuyển hóa”.
Trước đây, các chuyên gia tin rằng hậu quả chính của việc ăn tối muộn là tăng cân, thường liên quan đến việc con người đưa ra các lựa chọn ăn uống kém vào ban đêm, chẳng hạn như tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến hơn, vì các hormone điều chỉnh cảm giác đói và no bị thay đổi khi con người không ăn trong giờ có ánh sáng mặt trời.
Tuy nhiên, tầm quan trọng của nghiên cứu này nằm ở chỗ nó chỉ ra rằng thời gian ăn trong ngày tự bản thân nó đã có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình chuyển hóa đường, bất kể lượng calo tiêu thụ trong ngày và cân nặng hay lượng mỡ cơ thể.
So sánh giữa người ăn sớm và người ăn muộn
Nghiên cứu bao gồm 26 người tham gia trong độ tuổi từ 50 đến 70, bị thừa cân hoặc béo phì, và có tiền tiểu đường hoặc tiểu đường type 2. Mức dung nạp glucose của họ được so sánh và chia thành hai nhóm:
- Người ăn sớm: tiêu thụ phần lớn calo cần nạp hàng ngày trước buổi tối.
- Người ăn muộn: tiêu thụ 45% hoặc hơn lượng calo cần nạp sau 5 giờ chiều.
Cả hai nhóm tiêu thụ cùng một lượng calo và loại thực phẩm trong ngày, nhưng vào các thời điểm khác nhau. Người tham gia sử dụng một ứng dụng di động để ghi lại bữa ăn theo thời gian thực.
Phát hiện chính của nghiên cứu là người ăn muộn có mức dung nạp glucose kém hơn, bất kể trọng lượng cơ thể hoặc thành phần chế độ ăn uống của họ. Họ cũng có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate và chất béo hơn vào buổi tối.
Díaz Rizzolo giải thích: “Khả năng chuyển hóa glucose của cơ thể bị hạn chế vào ban đêm vì sự tiết insulin giảm, và độ nhạy của tế bào đối với hormone này suy giảm do nhịp sinh học, được điều phối bởi một đồng hồ trung tâm trong não và điều chỉnh theo giờ sáng và tối.”
Tầm quan trọng của việc ăn đúng thời điểm
Nghiên cứu mang đến một phát hiện quan trọng về những ảnh hưởng sức khỏe liên quan đến thời điểm ăn uống trong ngày. Cho đến nay, các quyết định cá nhân về dinh dưỡng chủ yếu dựa trên hai câu hỏi chính: chúng ta ăn bao nhiêu và chọn thực phẩm nào. Với nghiên cứu này, một yếu tố mới về sức khỏe tim mạch và chuyển hóa đang ngày càng trở nên quan trọng: thời điểm mà chúng ta nên ăn.
Dựa trên kết quả của nghiên cứu, mặc dù cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về vấn đề này, nhà nghiên cứu khuyến nghị nên ăn chủ yếu vào ban ngày và phần lớn lượng calo hàng ngày nên được tiêu thụ vào bữa sáng và bữa trưa, thay vì vào bữa chiều và tối.
Díaz Rizzolo cũng khuyên tránh ăn thực phẩm siêu chế biến, thức ăn nhanh và thực phẩm giàu carbohydrate, đặc biệt là vào ban đêm.
Nguồn tổng hợp