Năm mới, hãy ghi lại hành trình tiến bộ của mình và tận hưởng - Doctor247

Năm mới, hãy ghi lại hành trình tiến bộ của mình và tận hưởng

Trong quá trình rèn luyện thói quen, tôi thấy có một sai lầm phổ biến mà nhiều bạn mắc phải đó chính là các bạn không ghi lại hành trình tiến bộ của mình.
ghi-lai-hanh-trinh-tien-bo
Khi bạn có thể nhìn thấy hành trình tiến bộ của mình bằng mắt thường, não bộ của bạn sẽ một lần nữa được nhắc nhở và ghi nhớ cảm giác hạnh phúc về những thói quen tốt. – Ảnh minh hoạ

Bạn có “hữu hình hoá hành trình tiến bộ”?

Có bao giờ bạn làm đi làm lại một thói quen tốt và cảm thấy mất kiên nhẫn vì chưa nhìn thấy kết quả không?
Có bao giờ bạn cảm thấy mất động lực và không thể hiểu nổi tại sao lại có những người có thể kiên trì rèn luyện thói quen mỗi ngày như thế!
Ngày hôm nay bạn đọc sách, bạn chưa thể giàu có ngay vào ngày hôm sau. Ngày hôm nay bạn học một từ tiếng anh, bạn chưa thể nói thành thạo ngay lập tức…
Sự tiến bộ trong tâm trí vốn diễn ra trong âm thầm, vô hình. Chúng ta không thể nhìn thấy những nỗi đau vô hình đang tôi luyện chúng ta dần trưởng thành hơn.
Đó là lí do vì sao chúng ta cần phải học cách “hữu hình hoá quá trình tiến bộ”.
Đó là khi một người bạn của mình chống đẩy mỗi ngày và đánh dấu khoanh tròn trên lịch khi anh ấy hoàn thành bài tập.
Đó là khi một khách hàng được mình tư vấn rằng sau khi đọc một trang sách, cô hãy gấp một ngôi sao giấy bỏ vào lọ ước.
Đó là mình viết xong 1 trang bản thảo sẽ tự đánh một dấu tick lên bảng habit tracker (ứng dụng giúp bạn theo dõi thói quen, sự thành công; đo lường tiến bộ, giúp bạn duy trì động lực để đạt được kết quả).
Mỗi ngày, khi anh nhìn lên tờ lịch, anh ấy sẽ luôn nhắc nhở bản thân: “Đừng đánh mất chuỗi ngày khoanh tròn đều đặn ấy”.
Mỗi ngày, khi cô ấy nhìn thấy lọ sao, cô ấy lại mong muốn được lấp đầy khoảng trống trong chiếc lọ thuỷ tình nhỏ.
Mỗi ngày khi nhìn vào những dấu tick xanh liền mạch, mình càng hạ quyết tâm để đều đặn làm – ngay cả những việc khó khăn mà chỉ nghĩ đến nó thôi cũng khiến mình chùn bước.

3 lý do hữu ích của habit tracker

Tại sao? Tại sao những hành động lưu dấu quá trình – habit tracker – lại giúp tôi duy trì kỷ luật?
Có ba lí do chính.

Thứ nhất, habit tracker đem lại phần thưởng ngắn hạn.

Khi duy trì một thói quen tốt, tôi thấy có nhiều bạn liên tục bị mất động lực vì không nhìn thấy những phần thưởng ngắn hạn. Sở dĩ, làm những thói quen xấu dễ hơn những thói quen tốt là vì thói quen xấu có thể mang lại cho bạn những phần thưởng tức thời.
Bạn ăn gà rán, bánh quy, bạn thấy no ngay. Bạn thèm lướt mạng, bạn cầm điện thoại và cảm thấy được thoả mãn.
Hiểu được cơ chế này, tại sao chúng ta lại không áp dụng chiến lược “tưởng thưởng ngắn hạn” khi làm được một thói quen tốt nào đó?
Giống như khi bạn lên to-do list (danh sách những việc bạn cần làm hoặc muốn làm), hoàn thành công việc và gạch bỏ những đầu việc đã xong, việc gạch bỏ sẽ đem lại cho bạn cảm giác mãn nguyện và hạnh phúc.
Tương tự, khi bạn làm xong một thói quen tốt, bạn đánh một dấu tick lên lịch, đó là lúc não bộ của bạn được “tưởng thưởng ngắn hạn” và nó hiểu rằng “Good job! Bạn tuyệt lắm!”. Khi bạn đã trải nghiệm được cảm giác chiến thắng ngắn hạn, bạn sẽ hứng khởi hơn khi quay lại làm thói quen tốt vào ngày hôm sau.

Thứ hai, habit tracker giúp hữu hình hoá hành trình tiến bộ.

Như tôi đã nói ở trên, sự tiến bộ trong tâm trí là một trạng thái vô hình, khó có thể đong đếm được. Vì vậy, để “hữu hình hoá” quá trình tiến bộ, chúng ta cần phải viết lại, vẽ lại, đánh dấu lại…(giống như bạn mình) để biến quá trình ấy từ hư vô trở nên hữu hình, sinh động và có thể đong đếm.
Khi bạn có thể nhìn thấy quá trình tiến bộ của mình bằng mắt thường, não bộ của bạn sẽ một lần nữa được nhắc nhở và ghi nhớ cảm giác hạnh phúc về những thói quen tốt.

Thứ ba, habit tracker giúp bạn tập trung vào quá trình thay vì kết quả.

Sẽ quá mệt mỏi nếu bạn luôn luôn nhìn vào những mục tiêu tháng, quý, năm với những con số khổng lồ và những điều không tưởng. Nhưng có một bí mật mà chúng ta thường quên mất đó là một năm được tạo nên từ nhiều quý, mỗi quý được tạo nên từ nhiều tháng, mỗi tháng lại được tạo nên từ nhiều tuần… chia nhỏ ra; mỗi năm chỉ đơn giản là 365 ngày.
Nếu bạn cảm thấy mãn nguyện trong 1 ngày và duy trì cảm xúc đó, chẳng phải bạn đã có một năm mãn nguyện đó sao?
Thay vì tập trung đến những mục tiêu búa lớn đao to, hãy chia nhỏ mục tiêu ấy thành kế hoạch cụ thể đến từng ngày, từng giờ, từng thói quen nhỏ nhất có thể.
Và chỉ khi bạn làm tốt những điều tưởng chừng như nhỏ bé ấy, điều kỳ diệu sẽ xảy ra.
Trương Khánh Linh
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận