Năm mới 2024, bạn xứng đáng có tình yêu đẹp - Doctor247

Năm mới 2024, bạn xứng đáng có tình yêu đẹp

Bước qua chương đầu tiên của năm mới, hãy đừng tự trách mình nữa, rồi khắt khe với bản thân. Ít ra bạn đã cố gắng, buông xuống thôi, rồi thong thả chào đón một năm mới tràn đầy hy vọng sắp tới.
Mỗi một năm trôi qua, tôi thường dành những thời khắc giao thừa tự đánh giá những thành tựu đã đạt được và xem xét vài mục tiêu chưa thể thực hiện.
Đặc biệt, khi sang độ tuổi 40, tôi bắt đầu nghiền ngẫm nhiều hơn về những phiên bản khác nhau của bản thân chính tôi ở các giai đoạn tuổi trước đó.
Càng ngày tôi nhận thức rõ nét việc tập trung quá mức vào việc đạt đến các mốc quan trọng, và áp đặt các tiêu chuẩn hạnh phúc mà tôi đã được dạy, được kỳ vọng, có thể sẽ khiến chính tôi ngày càng lạc lõng. Quan tâm nơi mình đang muốn tới và ngoái lại những nơi tôi đã từng đi qua, điều nào mới thực sự quan trọng?
tinh-yeu-dep
Chương trình Chào năm mới 2024 tại Đường sách TPHCM – Ảnh minh hoạ

Bạn có tự chê bai bản thân?

Thời điểm cuối năm, một bạn trẻ đã tâm sự với tôi về sự hoang mang của bạn trên con đường sự nghiệp. Bạn cảm thấy mình thật sự không có điểm mạnh, và thật sự giỏi cái gì cả. Mọi thứ chỉ dừng lại ở mức bình bình. Bạn tự trách bản thân, không biết phải làm gì tiếp theo.
Chúng ta đều biết, tự chê bai bản thân giống như kính hiển vi vậy, khuếch đại những thứ tầm thường, và chẳng còn chỗ để nhận những hình ảnh to lớn hơn.
Lòng tôi bất chợt đồng cảm.
Những người trẻ vốn nhiều tâm tư, thường muốn giãi bày và lắng nghe lời khuyên từ các bậc tiền bối. Nhưng tôi lại không hay đưa ra lời khuyên. Ý chí vốn không thể vay mượn.
Việc đưa ra lời khuyên, đối với tôi, đòi hỏi sự cẩn trọng vì mỗi người và tình huống đều đặc biệt. Không hiểu rõ ngữ cảnh và hoàn cảnh đều dễ dẫn đến lời khuyên “đốt ruộng để giữ ấm lửa”, ngay cả khi chúng ta có ý muốn tốt.
Sự chừng mực, giữ khoảng cách trong giao tiếp, tôi cho là không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với người khác, mà còn là cách để ta tránh những rối ren không cần thiết trong cuộc sống.
Đó cũng là cách tốt nhất giúp chúng ta thể hiện tình thương và sự quan tâm – khả năng nhẫn nại chờ đợi thời điểm nhộng thực sự phá kén. Mỗi người có một hành trình riêng, và đôi khi, việc giữ mãi lấy tay của một người không buông, có thể là cách chúng ta làm tổn thương họ, thay vì giúp đỡ.
Nếu tôi đã học được điều gì đó cho đến nay trong cuộc sống này, đó thực sự là sự tương phản mới tạo nên vẻ đẹp. Một đại dương không có đá ngầm sẽ thiếu sóng. Giống như bóng tối giúp chúng ta hiểu cách giữ những tia sáng vậy!
Tôi đã muốn người bạn trẻ ấy học cách đối xử với những phiên bản bất toàn một cách nhẹ nhàng.

“Ước mơ là điều bạn phải tin vào”

Tôi hỏi bạn, bạn có biết vì sao những người nhận giải thưởng gì đó, họ lại khóc không?
Đó không phải là khoảnh khắc thể hiện sự yếu đuối, mà là lúc họ bộc lộ rõ nhất việc một người phải mạnh mẽ quá lâu. Vào đúng khoảnh khắc ấy, họ mới dám tin là mình đã đạt được một “điều gì đó”.
Đó là cảm giác cuộc đời này mình đã cống hiến để theo đuổi một thử thách khó đến không tưởng, sống trong vô vọng, nhưng rồi bất giác, trong một khoảnh khắc, cuối cùng cũng đã tìm được vạch đích.
Diễn viên Quan Kế Huy trở thành diễn viên người Mỹ gốc Việt đầu tiên đoạt giải Oscar cho diễn xuất. Với quãng đời nghệ thuật bắt đầu từ việc làm diễn viên nhí trong những tác phẩm nổi tiếng như “The Goonies” và “Indiana Jones and the Temple of Doom”, cầm trên tay tượng vàng Oscar, anh không kìm được xúc động, bật khóc và hét lớn: “Mẹ ơi, con vừa đoạt giải Oscar!”.
Trong khoảnh khắc nghẹn ngào, anh chia sẻ: “Họ thường nói rằng những câu chuyện như thế này chỉ xảy ra trong phim. Tôi không thể tin rằng nó đang xảy ra với tôi. “Ước mơ là điều bạn phải tin vào. Tôi gần như đã từ bỏ giấc mơ của mình”, anh nói trong cảm xúc, kèm theo những giọt nước mắt.
“Gửi tất cả các bạn ngoài kia, xin hãy để giấc mơ của bạn được sống!”
Các bạn có thể tin mình là anh hùng của chính mình, ngay cả khi bạn cảm thấy tan nát trong lòng.
Xin hãy tiếp tục kiên trì, bạn ạ!
Sau này, rồi bạn sẽ thấy, một cách rõ hơn, hóa ra bất cứ ai cũng có những trắc trở, và góc khuất trên hành trình của họ, không riêng gì bạn bây giờ cả! Đời người như một hợp đồng trọn gói vậy, niềm vui, nỗi buồn, thành công hay thất bại, tất cả chỉ bán chung một gói, không thể mua riêng từng thứ được.
tinh-yeu-dep
“Tình yêu vốn dĩ đẹp đẽ, và bạn xứng đáng có tình yêu đẹp!” – Ảnh: MINH HOÀ

Bạn xứng đáng có tình yêu đẹp!

Ngày trước, khi ở độ tuổi 20-30, tôi thường mất kiên nhẫn khi những gì mình khao khát vẫn chưa đạt được. Kể cả tình yêu. Nhưng phải mãi đến sau này, tôi ngẫm ra, đôi khi mình phải chờ đợi, hoặc rất lâu mới thấy trọn vẹn ý nghĩa của những khoảnh khắc xâu chuỗi quá khứ với tương lai.
Tôi không phải mất thời gian trải qua một quãng đường, dẫu ngắn hay dài như những người khác, cuối cùng chỉ để nhận ra điều gì mới thực sự là điều mình đang tìm kiếm trong đời.
Có nhiều người bạn của tôi, dẫu đang yêu, hoặc trong sợi dây hôn nhân, vẫn phải cố gắng mỗi ngày để tìm lại và nuôi dưỡng những cảm xúc tình yêu. Bởi đó mới chính là điểm khởi đầu của mọi mối quan hệ – không chỉ có hạnh phúc, sướng vui, mà còn có sự mong mỏi, kỳ vọng, nỗ lực, chán chường, cũng như những xúc cảm khác đan xen.
Một đứa em của tôi đã mệt mỏi đến mức rệu rã, không muốn quay lại với tình yêu mà em trân trọng bấy lâu. Thời gian bào mòn tình yêu, thay vì bồi đắp và nuôi dưỡng những cảm xúc mới.
Em kể, những khi cô đơn chạy xe một mình giữa đêm tối, những khi khó khăn cần một bờ vai nương tựa, những khi vượt qua một hành trình dài từ nơi khác về, đứng giữa sân bay vẫn không có một cuộc điện thoại, những khi quay trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả, không ai đón đợi mình, chỉ có mình lửng thửng ăn bữa tối qua quýt.
Thật ra, cuộc sống này đâu chỉ có việc theo đuổi một người không buồn ở bên bạn. Cuộc sống này, đâu chỉ có những bóng lưng từng rời xa bạn. Hãy tin tôi – cuộc sống này có nhiều điều ý nghĩa hơn thế!
Vì vậy, nếu bạn đã quên điều này – bạn xứng đáng tìm thấy ai đó chọn bạn, như cách bạn chọn họ. Bạn xứng đáng tìm thấy ai đó đáp lại tình yêu của mình. Rằng bạn là một điều đặc biệt quan trọng, sâu trong tim họ, là thứ mà họ yêu quý nhất.
Bạn xứng đáng có được một ai đó nhìn thấy bạn. Hãy nhớ: “Thực sự nhìn thấy bạn”!
Hãy buông bỏ những người chỉ yêu bạn một nửa, những người sẽ không bao giờ có thể đáp lại điều bạn thực sự mong muốn. Xin hãy học cách để đặt tay xuống, dừng lại đối với những người không bao giờ đặt bạn trở thành ưu tiên trong cuộc sống – bởi vì tình yêu không nên đau khổ.
Tình yêu vốn dĩ đẹp đẽ, và bạn xứng đáng có tình yêu đẹp!

Chào năm mới thôi

Bước qua chương đầu tiên của năm mới, hãy đừng tự trách mình nữa, rồi khắt khe với bản thân. Ít ra bạn đã cố gắng, buông xuống thôi, rồi thong thả chào đón một năm mới tràn đầy hy vọng sắp tới. Như câu hát quen thuộc trong những ngày đầu năm:
“Dù là như thế nào dù mọi điều đã có ra sao
Chỉ cần ngoảnh lại một nụ cười vẫn nở trên môi
Thành công thất bại chỉ là chuyện năm cũ thôi
Đón chào năm mới!”
Phạm Thị Ngọc Duẩn
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận