Năm 2024 toàn quốc phấn đấu tiếp nhận 1,6 triệu đơn vị máu - Doctor247

Năm 2024 toàn quốc phấn đấu tiếp nhận 1,6 triệu đơn vị máu

Năm 2023, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận 1.555.593 đơn vị máu, đạt 110% chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó: 99% đơn vị máu là từ người HMTN; tương đương trên 1,5% dân số hiến máu; tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt trên 60%; tỷ lệ đơn vị máu có thể tích 350ml trở lên đạt 61%.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Kết quả này có được là sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc và sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền; Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp đã nỗ lực, phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Tại hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN ghi nhận và đánh giá cao công tác vận động hiến máu tình nguyện của các Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN thời gian qua.

Năm 2023, Bộ Y tế đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân cùng các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HMTN.

Thường xuyên cập nhật tình hình tiếp nhận và sử dụng máu trên toàn quốc để hướng dẫn chỉ đạo kịp thời các đơn vị, địa phương nhằm đáp ứng cung cấp đủ máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Mạng lưới làm công tác vận động HMTN đã được hình thành và từng bước ổn định, nhận thức của toàn xã hội về lợi ích của HMTN đã có chuyển biến tích cực; lượng máu vận động và tiếp nhận được ngày càng tăng về số lượng và chất lượng đã góp phần quan trọng bảo đảm công tác an toàn truyền máu và cứu chữa cho hàng triệu người bệnh cần truyền máu…

Đối tượng tham gia HMTN là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động, các tăng, ni, phật tử, chức sắc tôn giáo … tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục được mở rộng.

Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức đồng loạt, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết, “Lễ hội Xuân hồng” đã vận động và tiếp nhận được 294.138 đơn vị máu; Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” và “Hành trình Đỏ” vận động và tiếp nhận gần 548.381 đơn vị máu và nhiều sự kiện hiến máu lớn khác như: Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện – 7/4, Ngày Quốc tế Người hiến máu – 14/6…

Đến nay, cả nước thành lập được 4.530 câu lạc bộ (CLB) với 153.170 thành viên tham gia như: CLB hiến máu dự bị, CLB 25, CLB máu hiếm, CLB gia đình hiến máu, CLB vận động HMTN. Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng được quan tâm và triển khai có hiệu quả.

Toàn quốc đã có 23.656 cá nhân, gia đình và tập thể thuộc 63 tỉnh, thành phố, các đơn vị và Câu lạc bộ HMTN được tôn vinh, khen thưởng về thành tích HMTN và vận động HMTN.

Ban Chỉ đạo quốc gia đã chủ trì phối hợp tổ chức thành công các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Năm 2024 Ban Chỉ đạo quốc gia đề ra chỉ tiêu vận động HMTN toàn quốc như sau: Tỷ lệ người HMTN là 99%; Tỷ lệ người hiến máu nhắc lại trên 60%; Tỷ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,6%.

Để đạt được mục tiêu trên, cần tiếp tục truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của HMTN; Đơn vị vận động và tiếp nhận máu cần phối hợp nhịp nhàng trong công tác xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu phù hợp; Thực hiện đảm bảo chế độ, chính sách đối với người HMTN và chăm sóc người hiến máu; Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác HMTN; Củng cố và phát triển lực lượng hiến máu, các Câu lạc bộ HMTN; Đào tạo tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác tuyền thông nhằm đảm bảo cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong toàn quốc…

Theo Bộ Y tế

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận