Muốn trái tim khỏe cần tránh 7 món ăn này - Doctor247

Muốn trái tim khỏe cần tránh 7 món ăn này

Khoai tây chiên, gà rán, bơ thực vật, bỏng ngô là những món thơm ngon nhưng chứa chất béo chuyển hóa, ăn nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Bánh quy và bánh ngọt có phủ kem thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa lẫn bão hòa. Một số còn được tăng thêm lượng chất béo chuyển hóa do vỉ nướng bánh có phết thêm bơ thực vật. Nên kiểm tra hàm lượng chất béo chuyển hóa trên nhãn thành phần khi chọn mua.

Khoai tây chiên có khoảng 3,2 g chất béo chuyển hóa trong một túi cỡ nhỏ. Món ăn này chứa tinh bột và chất béo được nấu chín ở nhiệt độ cao. Sản phẩm cuối cùng của quá trình này là glycation tiên tiến (AGEs) làm tăng stress oxy hóa, gây bệnh tim mạch.

Gà rán cũng tương tự như khoai tây chiên đều là món ăn nhanh giàu chất béo chuyển hóa. Một số loại dầu dùng chiên gà để cải thiện hương vị và kết cấu món ăn nhưng không tốt cho sức khỏe.

Xúc xích tuy giàu calo nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Mỗi 100 g xúc xích cung cấp 290 calo và 26 g chất béo chuyển hóa. Ăn nhiều món này dễ gây béo phì – yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim.

Bỏng ngô là món ăn nhẹ phổ biến của giới trẻ. Tuy nhiên, bỏng ngô hương vị như phô mai có thể chứa một lượng chất béo chuyển hóa. Khi mua sản phẩm đóng gói sẵn, nên kiểm tra nhãn thành phần dinh dưỡng để chọn loại ít chất béo có hại.

Kem thường làm từ sữa chứa chất béo chuyển hóa. Kem có hương vị như vani, chocolate có thể chứa tới 0,5 g chất béo chuyển hóa trong mỗi khẩu phần.

Bơ thực vật có nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đây là loại bơ được chế biến từ dầu thực vật nhờ quá trình hydro hóa để làm thành dạng cứng hoặc dẻo. Theo Bộ nông nghiệp Mỹ, trong 100 g bơ thực vật có tới 15 g chất béo chuyển hóa.

Theo VNExpress 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận