Một bộ não cô đơn trông như thế nào? - Doctor247

Một bộ não cô đơn trông như thế nào?

Cảm thấy bị ngắt kết nối trong giao tiếp hay mối quan hệ với những người khác có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của não, và nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

cô đơn
Sự cô đơn trong dài hạn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên sức khoẻ của bạn

Mọi người đều cảm thấy cô đơn trong một khoản thời gian và kể cả sau đó ví dụ như, việc chuyển đến một trường học hoặc thành phố mới, khi một đứa trẻ rời trường đại học, hoặc sau khi mất vợ / chồng. 

Một số người, mặc dù, trải nghiệm sự cô đơn không chỉ thoáng qua mà còn kinh niên. Nó trở thành một đặc điểm tính cách, một thứ gì đó khá khó khăn, tiến sĩ Ellen Lee, phó giáo sư tâm thần học tại Đại học California, San Diego nói. Những cá nhân này dường như có cảm xúc dai dẳng này, sau đó định hình hành vi của họ. 

Nghiên cứu đang gắn kết rằng loại cô đơn cố hữu này là xấu cho sức khỏe của chúng ta và thậm chí có thể thay đổi bộ não của chúng ta, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Ở đây, những gì các chuyên gia biết về sự cô đơn mãn tính ảnh hưởng đến bộ não và một số chiến lược để giải quyết nó. 

Làm thế nào để cô đơn thay đổi bộ não? 

Con người tiến hóa để trở thành những sinh vật xã hội có lẽ bởi vì, đối với tổ tiên cổ xưa của chúng ta, ở một mình có thể nguy hiểm và làm giảm tỷ lệ sống sót. Các chuyên gia nghĩ rằng sự cô đơn có thể đã nổi lên như một loại tín hiệu căng thẳng để nhắc chúng ta tìm kiếm sự đồng hành. 

Với sự cô đơn mãn tính, phản ứng căng thẳng đó bị mắc kẹt và trở nên bất lợi với sức khoẻ tinh thần- tương tự như cách mà sự lo lắng có thể thay đổi một phản ứng sợ hãi hữu ích đối với một căn bệnh tâm thần không lành mạnh. 

Anna Finley, thành viên nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Lão hóa tại Đại học Wisconsin-Madison cho biết, những tập phim tình cảm nhân văn ngắn, thoáng qua thực sự thúc đẩy mọi người tìm kiếm kết nối xã hội. Tuy nhiên, trong các tập phim liên quan tới sự cô đơn, nó dường như gây phản tác dụng vì mọi người trở nên đặc biệt hòa hợp với các mối đe dọa xã hội hoặc tín hiệu hiểm nguy, sau đó có thể khiến nó trở nên đáng sợ hoặc khó chịu để họ tương tác với người khác. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cô đơn nhạy bén với những từ xã hội tiêu cực, như không thích, hay bị từ chối, và đối mặt với những cảm xúc tiêu cực. Hơn nữa, họ cho thấy một phản ứng tích cực và nhẹ nhàng đối với hình ảnh của những người lạ trong các tình huống xã hội dễ chịu, cho thấy rằng ngay cả những cuộc gặp gỡ tích cực cũng có thể ít bổ ích hơn đối với họ. Trong não, sự cô đơn mãn tính có liên quan đến những thay đổi trong các lĩnh vực quan trọng đối với nhận thức xã hội, tự nhận thức và xử lý cảm xúc. 

Làm thế nào một cảm giác có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến cấu trúc và chức năng của não? Các nhà khoa học không chắc chắn, nhưng họ nghĩ rằng khi sự cô đơn kích hoạt phản ứng căng thẳng, nó cũng kích hoạt hệ thống miễn dịch, làm tăng mức độ của một số thành phần chất gây viêm. Khi họ trải nghiệm trong thời gian dài, căng thẳng và viêm có thể gây bất lợi cho sức khỏe não bộ, làm tổn hại đến các tế bào thần kinh và các kết nối giữa chúng. 

Làm thế nào để cô đơn ảnh hưởng đến sức khỏe não lâu dài? 

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã biết về mối liên hệ giữa cô đơn và bệnh Alzheimer và các loại chứng mất trí khác. Một nghiên cứu được công bố vào cuối năm ngoái cho thấy sự cô đơn cũng có liên quan đến bệnh Parkinson. 

Ngay cả mức độ cô đơn thấp làm tăng nguy cơ, và mức độ cao hơn có liên quan đến nguy cơ cao hơn đối với chứng mất trí nhớ. Tiến sĩ Donovan đã chỉ ra rằng những người đạt điểm cao hơn về một biện pháp cô đơn có mức độ protein amyloid và tau cao hơn – hai trong số các đặc điểm của bệnh Alzheimer – trong bộ não của họ ngay cả trước khi họ có dấu hiệu suy giảm nhận thức. 

Các nhà khoa học nghĩ rằng sự căng thẳng và viêm gây ra bởi sự cô đơn rất có thể góp phần vào sự khởi phát hoặc tăng tốc của các bệnh thoái hóa thần kinh ở người lớn tuổi. Sự cô đơn tăng lên hệ thống tim mạch, tăng huyết áp và nhịp tim, cũng có thể có tác dụng bất lợi đối với não và có lẽ cũng đóng một vai trò, Tiến sĩ Donovan nói. 

Cách chung hơn trong đó sự cô đơn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất cũng có thể là yếu tố suy giảm nhận thức. Cảm giác được liên kết chặt chẽ với trầm cảm, một tình trạng khác làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Và những người cô đơn ít có khả năng hoạt động thể chất và có nhiều khả năng hút thuốc lá. Tất cả những điều khác nhau đó có thể ảnh hưởng đến việc bộ não của chúng ta tuổi như thế nào, Tiến sĩ Lee nói. Tôi nghĩ rằng có nhiều con đường để đi từ sự cô đơn đến suy giảm nhận thức. 

Hầu hết các nghiên cứu về sự cô đơn và thoái hóa thần kinh đã được thực hiện trên người trung niên và người lớn tuổi, vì vậy các chuyên gia không biết liệu sự cô đơn ở thời thơ ấu hay tuổi trưởng thành có cùng nguy cơ. Tuy nhiên, Tiến sĩ Wendy Qiu, giáo sư về tâm thần học và dược lý thực nghiệm và trị liệu tại Trường Y khoa Đại học Boston, đã phát hiện ra rằng nếu những người trong cuộc sống trung niên chỉ cảm thấy cô đơn, không phải là mãn tính, không có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. 

Với sự cô đơn chợt xuất hiện thoáng qua, thì bộ não có khả năng xử lí phục hồi, Tiến sĩ Qiu nói. Nhưng nếu mọi người, không có ai giúp đỡ để kéo họ ra khỏi sự cô đơn, và trong một thời gian dài, khi họ cảm thấy cô đơn, nó sẽ gây độc hại cho bộ não. 

Làm thế nào bạn có thể chống lại sự cô đơn mãn tính? 

Một trong những khuyến nghị phổ biến nhất là: cố gắng kết bạn mới. Cho dù đó là thông qua các lớp nghệ thuật, các đội thể thao, các nhóm hỗ trợ hoặc cơ hội tình nguyện, mục tiêu là đặt mình vào những nơi mọi người đến với nhau. 

Những loại tình huống xã hội được thiết kế có kết quả hỗn hợp. Tiến sĩ Lee cho biết họ có xu hướng làm việc tốt nhất nếu có một điểm chung được chia sẻ trong số những người liên quan, như các nhóm đặc biệt dành cho các góa phụ hoặc cho những người mắc bệnh tiểu đường, vì vậy họ có một cái gì đó để kết nối. 

Mặt khác của phương trình là giải quyết một người về thái độ và mô hình suy nghĩ về các tương tác xã hội thông qua liệu pháp hành vi nhận thức. Những cách tiếp cận này có xu hướng hiệu quả hơn một chút, Tiến sĩ Lee nói, bởi vì họ đã đi đến gốc rễ của vấn đề, khám phá những gì khiến một người khó tương tác với người khác. 

Các chiến lược nghe có vẻ đơn giản, nhưng nói thì dễ hơn làm. Đây là một vấn đề khó khăn, tiến sĩ Finley nói. Nếu không, tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ có báo cáo từ bác sĩ phẫu thuật nói rằng chúng tôi cần phải tìm ra điều này. 

Theo The New York Times

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận