Mối liên hệ giữa tăng động giảm chú ý và khó ngủ ở trẻ - Doctor247

Mối liên hệ giữa tăng động giảm chú ý và khó ngủ ở trẻ

Trẻ mắc tăng động giảm chú ý thường gặp tình trạng khó vào giấc, khó duy trì giấc ngủ hoặc có thể hoàn toàn không chịu đi ngủ.

Nghiên cứu cho thấy có tới 70% trẻ em bị chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) gặp một số vấn đề về giấc ngủ. Tuy chưa có nguyên nhân chính xác gây ra khó ngủ ở trẻ bị ADHD nhưng vấn đề này có thể liên quan đến: dùng thuốc điều trị, lo lắng, sản xuất melatonin thấp hơn (loại hormone giúp duy trì giấc ngủ)…

Khó ngủ ở trẻ bị tăng động giảm chú ý có thể có nhiều dạng, bao gồm:

Không chịu đi ngủ: Cha mẹ có thể gặp khó khăn khi con từ chối việc ngủ, chạy ra khỏi phòng hết lần này đến lần khác.

Lo lắng trước khi đi ngủ: Những lo lắng như ngủ một mình hoặc ở trong bóng tối có thể gây căng thẳng ở trẻ đến tận giờ đi ngủ. Bên cạnh đó, chúng có thể không ngừng suy nghĩ về những vấn đề gặp phải trong ngày.

Mất ngủ: Trường hợp này con không thể ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc cả hai. Trẻ bị tăng động giảm chú ý cũng thường dậy sớm hơn và mất ngủ xảy ra thường xuyên ở thanh thiếu niên hơn là trẻ nhỏ.

Giấc ngủ bị trì hoãn: Trẻ thức đến khuya và ngủ muộn. Tình trạng này cũng phổ biến hơn ở thanh thiếu niên bị AHAD.

Thói quen ngủ đặc biệt: Trẻ đôi khi cần một món đồ chơi cụ thể hoặc thói quen đặc biệt nào đó mới đi vào giấc ngủ, chẳng hạn như xem TV hoặc cần cha mẹ ngồi trong phòng. Nếu lấy đồ chơi của con, chúng có thể thức giấc.

Ngưng thở khi ngủ và ngáy: Cả hai vấn đề này đều do vấn đề về hô hấp trong khi ngủ gây ra. Ngưng thở khi ngủ xảy ra khi đường hô hấp trên bị tắc nghẽn và ngừng thở trong giây lát, làm gián đoạn giấc ngủ.

Hội chứng chân không yên: Tình trạng này làm cho chân của trẻ khó chịu. Để giải tỏa cảm giác, chúng thường chuyển động chân trong khi ngủ.

tre-tang-dong
Trẻ mắc tăng động giảm chú ý thường khó ngủ hoặc hoàn toàn không chịu đi ngủ. Ảnh: Freepik

Ngủ không đủ giấc có thể khiến các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ tồi tệ hơn, chẳng hạn như: tăng động, giảm chú ý, khó xử lý thông tin, khó tập trung. Bên cạnh đó, ngủ không đủ giấc có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ. Những trẻ bị tăng động giảm chú ý không ngủ ngon giấc có thể nghỉ học nhiều do không thể dậy vào buổi sáng. Giấc ngủ kém cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề khác như: trầm cảm, lo lắng, béo phì…

Một số cách có thể giúp trẻ mắc tăng động giảm chú ý ngủ ngon hơn bao gồm:

Duy trì thói quen ngủ: Duy trì sự nhất quán trong các hoạt động mà con thực hiện trong một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ. Cố gắng giữ nguyên thứ tự các thói quen giả sử: tắm, mặc đồ ngủ, đánh răng, đọc sách, bật nhạc nhẹ, tắt đèn…

Tắt các thiết bị điện tử: Tắt tivi, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính… ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ. Hướng trẻ tới các hoạt động thư giãn như đọc sách hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng để dễ đi vào giấc ngủ.

Hạn chế caffeine: Hạn chế cho trẻ uống đồ uống có chứa caffeine như soda, trà và cà phê, vào buổi chiều và tối.

Cho trẻ vận động ban ngày: Tập thể dục vào ban ngày có thể giúp con dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Bảo Bảo

Theo VnExpress

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận