Mạng xã hội giúp người trẻ cải thiện sức khoẻ tinh thần ra sao? - Doctor247

Mạng xã hội giúp người trẻ cải thiện sức khoẻ tinh thần ra sao?

Mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng đa chiều đến người trẻ, trong đó có thể là công cụ giúp giới trẻ cải thiện sức khoẻ tinh thần. 

Theo Amy Green, trưởng ban nghiên cứu của HopeLab, đa phần các câu chuyện được truyền thông thêu dệt nên về mạng xã hội rằng chúng gây nên những điều tiêu cực, truyền bá thông tin gây hại đến trẻ vị thành niên.

Tuy nhiên, Amy Green cho rằng người lớn có thể hướng dẫn thế hệ trẻ cách sử dụng mạng xã hội như một công cụ để cải thiện sức khoẻ tinh thần, thay vì che giấu mọi lợi ích mà những nền tảng mạng mang lại. 

Nhiều người trẻ bị trầm cảm

Trong một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2023 của Trung Tâm Nghiên Cứu Ý Kiến Quốc Gia (NORC) của Đại học Chicago nghiên cứu 1274 trẻ vị thành niên (14 – 17 tuổi) và thanh thiếu niên (18 – 22 tuổi ) cho thấy các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở trẻ vị thành niên đã giảm 10% kể từ thời điểm dịch Covid – 19, tuy nhiên tỉ lệ này vẫn cao hơn so với năm 2018. Ngoài ra, Gần một nửa (50%) số thanh niên cho biết họ đã trải qua một mức độ trầm cảm nào đó (nhẹ, trung bình, và nặng) một phần ba (28%) cho biết họ có các triệu chứng từ trung bình đến nặng. 

Ngoài ra, khoảng một nửa số người trẻ thuộc cộng đồng giới tính thứ 3 (LGBTQ+) cho biết có các triệu chứng trầm cảm từ mức độ trung bình đến nặng, so với gần 1/4 số thanh niên không phải LGBTQ+. 

Những người trẻ bị trầm cảm sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng hơn với những định kiến xã hội và gánh chịu nhiều áp lực hơn để thể hiện “phiên bản” tốt nhất của mình trên mạng xã hội 

Không chỉ vậy, nhóm thanh thiếu niên này thường xuyên là những người bị tấn công không chỉ bên ngoài và ở trên mạng xã hội. Những điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ tinh thần của họ. 

Mạng xã hội gây hại đến sức khoẻ tinh thần người trẻ
Mạng xã hội gây hại đến sức khoẻ tinh thần người trẻ

Cách tránh được sự độc hại trên mạng

Bởi vì mạng xã hội là một nền tảng rộng lớn, người trẻ có thể tránh xa những nội dung độc hại mà tìm kiếm đến những nội dung truyền cảm hứng, an ủi, hay ủng hộ họ. Những người sử dụng mạng xã hội có thể làm điều này bằng cách nhấn mục “Không hứng thú” trên những nội dung họ không thích; hay nhấn “Báo cáo” những nội dung không phù hợp. Những cách này sẽ giúp thuật toán loại ra và bớt những nội dung độc hại này.

Ngoài ra, các người trẻ cũng nên theo dõi những trang tin tốt cho sức khoẻ tinh thần và “Thích” những bài đăng cải thiện sức khoẻ tinh thần của họ, điều này có thể kiến tạo mạng xã hội thành một trải nghiệm tốt hơn cho các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn đang trải qua căn bệnh trầm cảm. 

Sử dụng các chức năng của mạng xã hội
Sử dụng các chức năng của mạng xã hội

Mạng xã hội giúp ích cho sức khoẻ tinh thần ra sao? 

Nếu sử dụng đúng cách, mạng xã hội có thể là một công cụ tuyệt vời giúp những người trẻ cải thiện sức khoẻ tinh thần của mình.  

Theo như nghiên cứu trên, các bạn trẻ tham gia thí nghiệm đã cho rằng các nền tảng trực tuyến là nơi để tìm kiếm sự hỗ trợ và lời khuyên; giải nén cảm xúc; kết nối với những người thân yêu và những người khác chia sẻ kinh nghiệm, sở thích hoặc danh tính của họ; và theo dõi những người có ảnh hưởng hoặc người sáng tạo nội dung yêu thích của họ.

Những điều này sẽ tạo nên một ảnh hưởng tích cực lên sức khoẻ tinh thần của họ bằng cách cho họ sự kết nối và dẫn dắt họ trong quãng thời gian đầy hỗn loạn mà họ đang trải qua. 

Mạng xã hội cải thiện sức khoẻ tinh thần
Mạng xã hội cải thiện sức khoẻ tinh thần

Thế hệ đi trước có thể giúp gì? 

Nhiều thanh thiếu niên cho biết họ không thể kiểm soát việc sử dụng điện thoại của mình, mạng xã hội khiến họ mất tập trung vào các hoạt động khác và vô thức tìm đến mạng xã hội khi buồn chán. 

Vì thế, nhiệm vụ của người lớn là rất quan trọng trong việc hướng dẫn và điều hướng các trẻ vị thành niên và các thanh thiếu niên đến những nội dung lành mạnh trên nền tảng này. 

Hãy bắt đầu bằng cách hỏi những thanh thiếu niên trong cuộc sống của bạn xem họ thích gì ở những nền tảng này và những loại kết nối hoặc hoạt động nào hỗ trợ sức khỏe tinh thần của họ. Hãy cho họ biết bạn ở đó để giúp họ tìm ra giải pháp nếu mạng xã hội làm họ khó chịu hoặc cản trở các trách nhiệm khác trong cuộc sống. 

Thế hệ đi trước hướng dẫn con em mình
Thế hệ đi trước hướng dẫn con em mình

 Theo CNN 

https://doctor247.vn/ai-cung-noi-internet-gay-anh-huong-xau-nhung-co-bao-gio-ban-nghi-nguoc-lai-chua/

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận