Lưu ý khi cho trẻ uống oresol - Doctor247

Lưu ý khi cho trẻ uống oresol

Oresol được pha đúng và uống đúng cách sẽ giúp bù lại lượng nước đã mất, giúp trẻ phục hồi.

Theo Khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), oresol là loại thuốc giúp bù nước rất hiệu quả, được khuyến cáo cho những trường hợp trẻ bị mất nước và chất điện giải do tiêu chảy, sốt cao…

Nếu oresol pha thật đặc sẽ khiến trẻ nạp quá nhiều muối (natri) từ oresol vào cơ thể, khiến lượng muối trong máu tăng cao. Nguy hiểm hơn, hàm lượng muối trong máu quá cao có thể gây các triệu chứng: co giật, hôn mê và dẫn đến các tổn thương não nguy hiểm. Trong tình huống này, nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong. Ngược lại, những trường hợp pha oresol quá loãng sẽ làm giảm hiệu quả bù nước cũng như điện giải của oresol.

tieu-chay-1
Oresol thường được bác sĩ khuyến nghị sử dụng để điều trị tình trạng mất nước liên quan đến tiêu chảy ở trẻ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Cách dùng oresol đúng: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để pha đúng. Pha toàn bộ gói bột oresol với chính xác lượng nước đun sôi để nguội được ghi trên gói, không chia nhỏ gói oresol để sử dụng. Không “ước lượng”, “áng chừng” hoặc đong nước bằng các dụng cụ đo lường không chính xác.

Sau khi pha dung dịch với nước, phải uống hết trong vòng 24 giờ. Sau 24 giờ, nên bỏ đi và pha gói mới, không bảo quản trong tủ lạnh cho trẻ uống dần. Không đun sôi dung dịch đã pha, có thể làm mất các phẩm chất của thuốc, bay hơi, tăng độ thẩm thấu. Không cho thêm đường, không pha oresol với sữa, nước trái cây, nước ngọt… hoặc làm theo ý riêng của mình. Cho trẻ uống oresol khoảng 15 – 20 phút/lần, mỗi lần vài thìa, không uống nhiều trong một lần.

Khi trẻ xuất hiện dấu hiệu: lơ mơ, li bì, mệt mỏi, nôn nhiều, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Hữu Tín

Theo Thanh Niên

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận