Lưu Đình Long: Chánh niệm cho những việc quan trọng

Lưu Đình Long: Chánh niệm cho những việc quan trọng

Chánh niệm trong Phật giáo hay nói cách khác là chú tâm vào hiện tại, được nhà báo Lưu Đình Long vận dụng cho cuộc sống của mình một cách tự nhiên để giữ cho sức khỏe thể chất và tinh thần luôn ổn định.

Chánh niệm đi vào đời sống hàng ngày của Lưu Đình Long một cách tự nhiên

Chánh niệm trong cuộc sống

Khi được hỏi về bí quyết khi có thể vừa làm báo, vừa viết sách vừa có thể duy trì các mối quan hệ trong cuộc sống, Lưu Đình Long đã chia sẻ về một quan niệm mà anh học được từ Đệ tứ Pháp chủ Đức Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, một người đảm đương rất nhiều việc. “Khi mà Đình Long có dịp được phỏng vấn ngài thì hòa thượng nói một điều mà Đình Long học đó là giờ nào việc nấy, tức là hòa thượng nói là ‘tôi làm nhiều việc như vậy nhưng mà tôi không để cho cái đầu của tôi nghĩ cái việc khác khi đang làm cái việc này cho nên cái việc nào nó cũng hiệu quả và nó tốt đẹp hết, không bị phân tán năng lượng nhiều’.”

Anh cũng nhận định rằng lý do những suy nghĩ lung tung trong đầu làm tiêu hao và phân tán năng lượng của chúng ta. “Cách hòa thượng nói là giờ nào việc đấy trong Phật giáo là sự chánh niệm tức là biết cái việc mình đang làm và mình chỉ biết cái việc đó thôi.” Do chúng ta bị phân tán cho nên chúng ta làm việc có khi nó không hiệu quả và nó rất là mệt mỏi.

Nhà báo Lưu Đình Long cũng chia sẻ khi đón nhận thông điệp này và thực hành nó trong đời sống thì anh cảm thấy bản thân có thể làm được nhiều việc hơn mà không bị mệt. Đối với công việc đặc thù của nhà báo sẽ phải tham gia rất nhiều sự kiện và gặp rất nhiều người, do đó sẽ rất dễ mất năng lượng, theo chia sẻ từ anh.

Câu chuyện cân bằng giữa cuộc sống và công việc cũng từng được nhắc đến trong Vodcast Sức Khỏe Thị Dân tập 2 của Doctor247 với khách mời là Á hậu Thúy Vân. Cô cho rằng không chỉ riêng bản thân mà rất nhiều người trong thời điểm hiện tại cũng không thể có được một lịch trình cố định bởi vì nhịp độ cuộc sống quá nhanh.

Thúy Vân sẽ ưu tiên cho những việc quan trọng trước

Theo quan điểm của Thúy Vân, khi bản thân biết đủ thì sẽ vạch ra được một mục tiêu cho bản thân. “Chẳng hạn như khi mà cái giai đoạn em mang bầu thì đó là cái giai đoạn mà sức khỏe của em và con em là quan trọng nhất vậy thì mình sẽ ưu tiên là những cái việc chăm sóc sức khỏe của mình.”

Thành công là chúng ta sống cuộc đời mình mong ước – Á hậu Thuý Vân | Sức khỏe thị dân EP2

Cô cũng chia sẻ thêm rằng trong thời gian đó thì bản thân cũng sẽ tạm dừng một số những điều mà trước đó mình đang làm để tập trung cho mục tiêu hiện tại, ví dụ như tạm dừng 3, 4 tháng để tập trung cho việc sinh con trước khi tốt nghiệp với chương trình học của mình. Đối với mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những điều cần phải ưu tiên khác nhau.

“Nhưng mà cái quan trọng nhất đó chính là chúng ta đặt ra mục tiêu của mình trong từng giai đoạn mình sẽ có từng cái mục tiêu khác nhau và mình tập trung cho cái mục tiêu đó thì mình sẽ cảm thấy là tất cả những cái việc mà mình làm nó đều là những việc ý nghĩa và từ đó mình tìm được cái sự cân bằng trong những cái sự bất cân bằng đó.”, Thúy Vân chia sẻ.

Điều này cũng liên quan đến khái niệm “giờ nào việc nấy” mà Lưu Đình Long nhắc đến. Khi chúng ta biết tập trung vào điều gì đúng lúc đúng nơi thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi. Đôi khi chúng ta cần phải hy sinh một số công việc để có thể tập trung vào giải quyết một vấn đề duy nhất.

Chánh niệm trong việc ăn uống

Bên cạnh đó Lưu Đình Long cũng chia sẻ về việc có duyên được thực tập pháp môn thiền của Sư Thích Nhất Hạnh đó là ăn uống cũng có sự chánh niệm. “Khi mình ăn mình biết mình đang ăn và mình thực tập thì cái việc mà tiêu hao năng lượng khi ăn hay là việc chuyển đổi năng lượng từ cái thực phẩm vào cơ thể của mình nó trở nên tốt hơn.”

Lưu Đình Long cũng chia sẻ thêm rằng mặc dù chỉ ăn 2 bữa một ngày, sáng và trưa nhưng anh cảm thấy vẫn có đủ năng lượng do bản thân tập trung vào quá trình ăn uống. Bên cạnh đó, Lưu Đình Long cũng đề cao việc uống nước và chúng ta cũng sẽ nhận được một nguồn năng lượng từ nó, không chỉ riêng thực phẩm.

Lưu Đình Long chia sẻ về chánh niệm trong việc ăn uống

“Không phải là thực phẩm gì hay là cái nước uống như thế nào nó là quan trọng rồi. Nhưng mà quan trọng hơn là cái cách thức chúng ta tiêu thụ. Đó là mình ý thức được cái việc mình đang ăn, cái thức ăn của mình nó đi vào như thế nào, nước uống của mình đi vào thế nào. Và thật ra mình trân trọng mình bưng cái ly nước lên mình uống có chánh niệm thì cái việc uống nước đó nó cũng rất là nuôi dưỡng.”

Anh cũng nhận định rằng ngày nay, chúng ta dần có ít thời gian do bị chi phối bởi mạng xã hội, chính vì thế việc ăn uống cũng diễn ra hơi vội vã. “Thậm chí là khi ăn mình không có chú tâm với cái việc ăn của mình, ăn và phải để cái điện thoại đó và vừa ăn vừa nhìn cái điện thoại.”. Và như chúng ta đều biết, bác sĩ hoàn toàn không khuyến khích việc này khi nó có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như béo phì và nhiều loại bệnh khác.

Lắng nghe đầy đủ những chia sẻ của nhà báo Lưu Đình Long trong tập Vodcast Doctor247 Sức khoẻ thị dân EP4 TẠI ĐÂY.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận