Lười uống nước gây ra những tác hại gì cho phổi? - Doctor247

Lười uống nước gây ra những tác hại gì cho phổi?

Uống nước không chỉ đơn thuần là giúp giảm cơn khát mà còn đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe tổng thể. Với hoạt động của phổi, cơ thể không uống đủ nước sẽ sớm có biểu hiện hô hấp bất thường.

luoi-uong-nuoc
Không uống đủ nước sẽ làm đường hô hấp dễ bị kích ứng, gây ho và nhiễm trùng.

Tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ) khuyến cáo người trưởng thành nên uống khoảng 2,7 – 3,7 lít nước/ngày. Uống nhiều nước mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, từ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, điều chỉnh thân nhiệt, ngăn ngừa sỏi thận đến tăng cường sức khỏe hô hấp, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Muốn phổi hoạt động tốt, điều quan trọng là phải uống đủ nước. Nhờ đủ nước, phổi mới có thể thực hiện các công việc phức tạp như hô hấp, trao đổi oxy với carbon dioxide.

Tuy nhiên, nếu uống ít nước sẽ làm cơ thể mất nước và tác động trực tiếp đến hô hấp. Tác động đầu tiên là khiến đường hô hấp giảm tiết chất nhầy. Chất nhầy là thành phần quan trọng trong cơ chế chống lại các chất kích thích, bụi bẩn và mầm bệnh khi không khí lưu thông vào phổi.

Mất nước buộc cơ thể tiết kiệm lượng nước có sẵn, từ đó giảm lượng chất nhầy trong đường hô hấp. Kết quả là đường hô hấp dễ bị kích ứng, gây ho và nhiễm trùng.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Thorax cho thấy khi mất nước, độ đàn hồi của mô phổi sẽ giảm. Điều này có nghĩa là khả năng giãn nở và co lại khi hô hấp của phổi sẽ giảm, khiến phổi hoạt động kém linh hoạt và dễ dẫn đến các vấn đề về phổi hơn.

Mất nước còn tác động đến phổi rõ ràng hơn nếu đang có bệnh về hô hấp, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản hoặc bệnh hen suyễn. Cụ thể, mất nước làm trầm trọng thêm các triệu chứng của các căn bệnh này, chẳng hạn như khó thở, ho và một số triệu chứng khó chịu khác. Ví dụ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bình thường đã khiến khí quản bị thu hẹp và viêm. Tình trạng mất nước sẽ càng làm hẹp khí quản và khiến việc hô hấp thêm khó khăn hơn.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Exercise Rehabilitation phát hiện mất nước sẽ khiến lớp chất nhầy trong khí quản dày hơn. Tình trạng này gây khó thở và làm trầm trọng hơn cơn suyễn cũng như phản ứng dị ứng.

Với người khỏe mạnh, mất nước cũng tác động tiêu cực với hô hấp, khiến khí quản giảm tiết chất nhầy và dễ bị viêm. Tất cả tình trạng này đều làm thu hẹp khi khí quản và khiến hô hấp khó khăn hơn.

Ngoài ra, uống đủ nước cũng rất quan trọng với chức năng vận chuyển ô xy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Mất nước dẫn đến giảm lượng máu, khiến máu đặc hơn. Tình trạng này làm suy giảm khả năng vận chuyển ô xy trong máu.

Theo Thanhnien 

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận