Lợi ích của rượu vang và những ai không nên dùng chúng - Doctor247

Lợi ích của rượu vang và những ai không nên dùng chúng

Rượu vang đỏ chứa phenol, resveratrol, đều là những hợp chất oxy hóa rất tốt và có tác dụng giống như một chất làm loãng máu tự nhiên, hỗ trợ cơ thể phá vỡ các cục máu đông, giúp cơ thể tránh khỏi những cơn đột quỵ nguy hiểm nhưng có những người lại không nên sử dụng.

rượu vang
Rượu vang giúp bạn ngủ ngon hơn và khiến cho tinh thần của bạn trở nên thoải mái

Công dụng thần kì của rượu vang

Rượu vang từ lâu đã được biết đến như một phương pháp giúp thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Theo Thạc sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, những người không mắc các bệnh lý về dạ dày hoặc trào ngược có thể thưởng thức một lượng nhỏ rượu vang, từ 50-100ml, trước khi đi ngủ để giúp cơ thể thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Bác sĩ Nguyễn Kim Ngân từ Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM cho biết rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác. Những hợp chất này, khi được tiêu thụ với một lượng vừa phải, không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch mà còn có khả năng chống viêm, giảm căng thẳng và thậm chí cải thiện trí nhớ.

Rượu vang được chia thành hai loại chính: rượu vang trắng và rượu vang đỏ, với quy trình sản xuất khác biệt. Để sản xuất rượu vang trắng, nhà sản xuất ép nho và loại bỏ phần vỏ, hạt và thân nho, tạo ra một loại rượu có màu sáng và hương vị nhẹ nhàng. Ngược lại, rượu vang đỏ được làm từ nho nghiền nát và lên men cùng với vỏ, hạt và thân nho, giúp giữ lại nhiều dưỡng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Do đó, rượu vang đỏ thường được đánh giá cao hơn về mặt giá trị dinh dưỡng so với rượu vang trắng.

Rượu vang không chỉ là một loại đồ uống thú vị mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khi được sử dụng với một lượng vừa phải. Uống một chút rượu vang trước khi đi ngủ có thể giúp thư giãn, giảm căng thẳng và dễ dàng đi vào giấc ngủ, nhưng cần nhớ rằng việc tiêu thụ rượu nên được kiểm soát và chỉ áp dụng cho những người không có vấn đề về sức khỏe liên quan đến dạ dày hoặc trào ngược.

Những người nào không nên sử dụng rượu vang

Rượu vang là một phần không thể thiếu trong thói quen thường ngày của nhiều người. Tuy nhiên, rượu vang không phải là đồ uống phù hợp cho tất cả mọi người. Theo các chuyên gia y tế và trang web sức khỏe Eat This, Not That!, có những nhóm người nên tránh uống rượu vang để bảo vệ sức khỏe.

rượu vang
Người bị hen suyễn cũng nên hạn chế uống rượu vang, vì có thể dễ bị lên cơn hen suyễn hơn

1. Người Bệnh Tiểu Đường

Leann Poston, chuyên gia dinh dưỡng của Invigor Medical, cho biết rượu vang có thể ảnh hưởng mạnh đến lượng đường trong máu, đặc biệt khi uống lúc đói. Bà cảnh báo: “Những người mắc bệnh tiểu đường nên hết sức cẩn thận khi uống rượu vang. Uống rượu khi đói có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, dẫn đến hạ đường huyết nghiêm trọng”. Điều này có thể gây ra hôn mê tiểu đường, một tình trạng nguy hiểm.

2. Người Dùng Thuốc An Thần hoặc Thuốc Giảm Đau

Những người đang sử dụng thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau nên cẩn trọng khi uống rượu vang. Chuyên gia Poston giải thích: “Thuốc an thần và thuốc giảm đau là những chất gây trầm cảm, có nghĩa là chúng làm chậm hoạt động của não và rượu cũng có tác dụng tương tự”. Theo một báo cáo năm 2014 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, rượu có liên quan đến 18,5% số ca cấp cứu liên quan đến thuốc giảm đau opioid và 22,1% số ca tử vong liên quan đến loại thuốc này.

3. Người Dùng Disulfiram

Disulfiram là một loại thuốc dùng để điều trị chứng nghiện rượu mạn tính, và khi kết hợp với rượu vang, nó có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Chuyên gia Poston nhấn mạnh: “Nếu bạn uống rượu trong khi dùng Disulfiram, bạn có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, nôn mửa, buồn nôn, suy nhược, và thay đổi nhịp thở và nhịp tim”.

4. Người Bị Hen Suyễn

Người bị hen suyễn cũng nên hạn chế uống rượu vang, vì có thể dễ bị lên cơn hen suyễn hơn. Chris Airey, bác sĩ và giám đốc y tế tại Optimale, cho biết: “Bệnh nhân hen suyễn có thể có những phản ứng bất lợi với rượu vang do nhạy cảm với sulfite”, một chất thường có trong rượu vang.

Việc hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bản thân và nhận thức về tác động của rượu vang là rất quan trọng để duy trì một lối sống lành mạnh và an toàn.

Nguồn Tổng Hợp

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận