Làm sao để đậu thai nhanh hơn - Doctor247

Làm sao để đậu thai nhanh hơn

Khả năng thụ thai không chỉ phụ thuộc vào tinh trùng và trứng mà còn phụ thuộc vào lối sống hằng ngày của bạn. Dưới đây là 5 cách để đậu thai nhanh hơn.

Young Asian Couple Feeling Happy With Positive Results Of A Pregnancy Test High-Res Stock Video Footage - Getty Images

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Thụ thai là một quá trình phức tạp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Việc sản xuất tinh trùng khỏe mạnh của nam giới và trứng khỏe mạnh của phụ nữ; ống dẫn trứng không bị chặn cho phép tinh trùng tiếp cận trứng; khả năng thụ tinh của tinh trùng với trứng khi chúng gặp nhau; khả năng trứng được thụ tinh (phôi) được cấy vào tử cung của người phụ nữ; chất lượng phôi…

Cuối cùng, để thai kỳ phát triển đủ tháng cần phôi thai phải khỏe mạnh và môi trường nội tiết tố của người phụ nữ đủ cho sự phát triển của nó. Khi chỉ một trong những yếu tố này bị suy yếu có thể cả trở khả năng thụ thai, thậm chí dẫn đến vô sinh.

Premium Photo | Asian young pregnant woman with her husband at home , couple expecting a baby

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM), 85% các cặp vợ chồng có khả năng sinh sản bình thường sẽ thụ thai trong vòng một năm cố gắng. Nếu một cặp vợ chồng không thụ thai trong năm đầu tiên, cơ hội thụ thai của họ sẽ thấp hơn mỗi tháng. Điều này xảy ra nhanh hơn khi người phụ nữ già đi.

Cụ thể, cơ hội thụ thai của một cặp vợ chồng bình thường là 20% – 37% sau 3 tháng; 75% sau 6 tháng và 90% sau 01 năm. Trong số những cặp vợ chồng không thụ thai trong năm đầu tiên, có tới 50% sẽ thụ thai trong năm tiếp theo.

Những cặp vợ chồng đã cố gắng thụ thai nhưng không thành công nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản để khám xác định nguyên và có biện pháp can thiệp phù hợp. Ngoài ra có thể áp dụng một số biện pháp tự nhiên để cải thiện khả năng thụ thai.

6 cách giúp tăng khả năng thụ thai

Tăng tần suất quan hệ trong thời kỳ dễ thụ thai

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, điều đáng ngạc nhiên là kiêng quan hệ tình dục trong thời gian dài có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Do đó, các cặp vợ chồng nên quan hệ tình dục ít nhất 2-3 lần một tuần trong thời kỳ dễ thụ thai.

Một cặp vợ chồng có nhiều cơ hội mang thai hơn nếu họ giao hợp 1-2 ngày một lần trong thời gian dễ thụ thai và rất có thể mang thai nếu giao hợp trong khung thời gian sáu ngày kết thúc vào ngày trứng rụng (rụng trứng).

Hạn chế dùng thuốc bôi trơn

Tinh trùng xuất tinh vào âm đạo sẽ đến ống dẫn trứng trong vòng vài phút bất kể vị trí khi giao hợp. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy cực khoái hoặc nghỉ ngơi kéo dài sau khi giao hợp làm tăng cơ hội thụ thai.

Tuy nhiên bạn nên tránh dùng một số chất bôi trơn trong thời kỳ dễ thụ thai. Chúng có thể làm cho tinh trùng di chuyển chậm hơn và giảm khả năng sống sót.

Mặc đồ lót rộng

Một số nghiên cứu cho thấy, mặc đồ lót ngắn chật có thể làm tăng nhiệt độ xung quanh bìu và làm giảm chất lượng tinh trùng. Tuy các bằng chứng từ những nghiên cứu này là chưa thuyết phục nhưng tránh các tình huống làm tăng nhiệt độ bìu có thể cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng.

Ăn uống lành mạnh

Giống như nhiều khía cạnh sức khỏe khác, khả năng sinh sản của nam giới được cải thiện bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh. Béo phì có liên quan rõ ràng đến việc suy giảm sản xuất tinh trùng. Vì vậy, những người đàn ông thừa cân muốn có con cần quan tâm đến lối sống và chế độ ăn uống để đạt được trọng lượng cơ thể phù hợp.

Happy Asian couple having fun cooking together in the kitchen. Stock Photo | Adobe Stock

Nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa như vitamin E và C có tác dụng làm tăng nhẹ cả số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Thực phẩm như trái cây và rau quả cung cấp nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên, do đó nên sử dụng nhóm thực phẩm này trong chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Không hút thuốc và sử dụng chất kích thích

Hút thuốc có liên quan đến việc giảm chất lượng tinh trùng. Do đó, những người đàn ông đang cố gắng có con nên cân nhắc việc ngừng hút thuốc ngay lập tức. Ngoài ra, các loại thuốc kích thích như cần sa có liên quan đến chức năng tinh trùng bị suy giảm.

Kiểm soát các bệnh mạn tính

Kiểm soát các bệnh mạn tính như tăng huyết áp và đái tháo đường cũng có thể cải thiện cơ hội thụ thai. Do đó, các cặp vợ chồng có bệnh lý mạn tính hoặc bệnh di truyền nên đi khám để có biện pháp kiểm soát tốt và tăng cường sức khỏe tổng thể đảm bảo tối ưu khả năng thụ thai cũng như quá trình mang thai khỏe mạnh.

Theo Sức khỏe & Đời sống 

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận