Kỳ vọng vaccine ung thư của Nga sớm ra mắt trong 3 năm tới

Nga kỳ vọng ra mắt vaccine ung thư trong 3 năm tới

Vaccine ung thư của Nga hiện chỉ đợi được tháo gỡ vướng mắc về thủ tục pháp lý và giải quyết được bài toán về năng lực sản xuất là có thể thương mại hóa.

Theo Cơ quan Y tế – Sinh học Nga, việc sử dụng kháng nguyên có thành phần thay đổi trong vaccine chưa phù hợp với quy định hiện hành. Các nhà khoa học cũng phải đối mặt với bài toán sản xuất, cung ứng vaccine, do nước này chỉ có một số cơ sở đủ tiêu chuẩn, ví dụ Trung tâm Ung thư Blokhin hoặc Trung tâm Công nghệ não và thần kinh liên bang tọa lạc tại Moskva. Hiện vaccine ung thư còn vướng thủ tục pháp lý, vấn đề về khả năng sản xuất, nếu được tháo gỡ có thể ra mắt sau ba năm.

Ông Vasily Lazarev, thuộc Cơ quan Y tế – Sinh học Liên bang Nga, cuối tháng 3 cho biết có thể cần tới một năm để giải quyết tất cả vấn đề về thủ tục pháp luật, văn bản dưới luật. Khi áp lực về tính pháp lý được giảm thiểu, công nghệ vaccine này sẽ thu hút các nhà đầu tư tư nhân trong nước, được hỗ trợ về tài chính. Nhờ đó, Nga có thể tung ra vaccine ung thư trong vòng ba năm.

Trước mắt, Cơ quan Y tế – Sinh học Liên bang Nga đề xuất cho phép sản xuất và sử dụng thuốc có thành phần thay đổi, có hiệu lực vào tháng 9. Cơ quan này cũng yêu cầu việc sản xuất phải do tổ chức nắm giữ bằng sáng chế thực hiện.

Thông tin nói trên được đưa ra sau hơn một tháng, kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo giới khoa học nước này tiến gần đến thành tựu tạo ra vaccine ung thư. Ông không nêu rõ loại ung thư vaccine nhắm đến hoặc cách thức vaccine hoạt động.

ky-vong-vaccine-ung-thu-cua-nga-som ra-mat
Minh họa vaccine ung thư. Ảnh: Economic Times

Trên thế giới, có 5 ứng viên tiềm năng đang thử nghiệm, gồm: V940/mRNA-4157, BNT122, TG4050, Tedopi, VB10.16. Trong đó, vaccine mRNA-4157 do hãng dược Merk và Moderna nghiên cứu, phát triển, đã được cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ và châu Âu công nhận, dùng để điều trị bổ trợ cho bệnh nhân u ác tính, có thể ra mắt năm 2025.

Bệnh ung thư đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực của nhiều người, nhiều quốc gia. Do đó, vaccine cho bệnh này là liệu pháp miễn dịch quan trọng, giúp ngăn ngừa và cải thiện kết quả điều trị ung thư bằng cách tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.

Trước đó, vào tháng 2/2024, Tổng thống Putin thông báo giới khoa học Nga tiến gần đến thành tựu tạo ra vaccine ung thư và có thể sớm cung cấp cho bệnh nhân.

“Nga đã tiến rất gần đến bào chế thành công vaccine ung thư và thuốc điều chỉnh miễn dịch thế hệ mới. Tôi hy vọng các thuốc này sẽ sớm được sử dụng hiệu quả trong từng phác đồ cá nhân”, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/2 phát biểu tại diễn đàn công nghệ ở Moskva.

Ông chủ Điện Kremlin không nêu rõ chi tiết loại ung thư mà vaccine nhắm đến, cũng như cách thức hoạt động của vaccine.

ky-vong-vaccine-ung-thu-cua-nga-som ra-mat-2
Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại diễn đàn công nghệ ở Moskva, Nga, ngày 14/2. Ảnh: Reuters

Một số quốc gia, doanh nghiệp đang nghiên cứu vaccine ung thư. Anh đã ký thỏa thuận với BioNTech của Đức năm 2023 để triển khai 10.000 liệu pháp điều trị thử nghiệm cho bệnh nhân ung thư đến năm 2030.

Hãng dược Moderna và Merck & Co cũng đang phát triển vaccine ung thư. Nghiên cứu cuối năm 2023 cho thấy vaccine thử nghiệm do hai hãng này bào chế giảm 1/2 nguy cơ tái phát hoặc tử vong sau ba năm điều trị ung thư da ác tính.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 6 loại vaccine được cấp phép, có thể chống lại virus Papillomavirus ở người (HPV), vốn là tác nhân gây nhiều loại ung thư.

 

Theo VnExpress

 

Ấn Độ nghiên cứu thành công thuốc chữa ung thư 1 USD (doctor247.vn)

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận