Khuyến cáo chủng ngừa ho gà cho phụ nữ mang thai  - Doctor247

Khuyến cáo chủng ngừa ho gà cho phụ nữ mang thai 

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai nên tiêm phòng vaccine ngừa ho gà nhằm truyền kháng thể cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ. 

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam, Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: “Sẻ chia kháng thể – Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ”. Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn một ngàn nhân viên y tế trên khắp cả nước. 

ngua-ho-ga-cho-phu-nu-mang-thai-anh-1
Toàn cảnh Hội thảo khoa học: “Sẻ chia kháng thể – Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ”. Ảnh: GSK

Tại hội thảo, các chuyên gia đã đề cập đến gánh nặng bệnh ho gà với tần suất mắc cao nhất được ghi nhận ở nhóm trẻ chưa đủ tuổi hoàn tất lịch tiêm chủng cơ bản. PGS.TS.BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết có hơn 50% trẻ mắc bệnh nặng có nguồn lây từ mẹ và nhiễm bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch ở 3 tháng đầu đời. Các báo cáo y khoa trên thế giới cho thấy có tới 93% các trường hợp phải nhập viện và theo dõi biến chứng như viêm phổi, co giật hay tổn thương não, và hơn 73% các ca tử vong có liên quan đến ho gà xảy ra ở nhóm tuổi trẻ dưới 3 tháng tuổi. 

ngua-ho-ga-cho-phu-nu-mang-thai-anh-2
PGS.TS.BS Phạm Quang Thái tại hội thảo. Ảnh: GSK

Sớm nhận thấy sự cần thiết phải chủng ngừa để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ này, Tổ chức y tế thế giới và hơn 40 quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Brazil, Úc… đã ban hành khuyến cáo chủng ngừa cho phụ nữ mang thai nhằm giúp bảo vệ mẹ và trẻ sơ sinh phòng bệnh ho gà trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”. 

Tại phiên tham luận, TS.BS Lê Quang Thanh, Chủ tịch Hội Y học bà mẹ và thai nhi TP Hồ Chí Minh, Giám đốc bệnh viện Từ Dũ nhắc nhớ về bài học từ đại dịch Covid-19, để mọi người nhận thấy rõ hơn lợi ích của chủng ngừa đối với sức khỏe con người. 

“Trước khi Covid-19 xảy đến, chúng ta dành rất nhiều thời gian để thuyết phục cả nhân viên y tế và cộng đồng về việc phòng bệnh từ sớm bằng vaccine, tuy nhiên do một vài rào cản mà độ bao phủ về chủng ngừa ở người lớn và phụ nữ mang thai còn thấp. Tuy vậy, chúng ta ghi nhận những tín hiệu đáng mừng và chuyển biến tích cực khi đã có nhiều người quan tâm hơn đến phòng bệnh kể từ sau đại dịch” – ông Thanh cho biết. 

ngua-ho-ga-cho-phu-nu-mang-thai-anh-3
TS.BS Lê Quang Thanh phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: GSK

Hội thảo khoa học lần này là dịp để các chuyên gia một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai chủng ngừa cho các nhóm người lớn và phụ nữ mang thai. Các dữ liệu khoa học, nghiên cứu lâm sàng, các bài học thành công từ các quốc gia phát triển đã được cập nhật, từ đó nêu bật vai trò quan trọng của khối điều trị như bác sĩ hô hấp, bác sĩ sản khoa trong việc tư vấn chủng ngừa cho người lớn tuổi, người có bệnh nền và đặc biệt là phụ nữ mang thai. 

BS Phạm Thị Mỹ Liên, Chủ tịch GSK Việt Nam chia sẻ, “GSK vinh dự được đồng hành mang những giải pháp y khoa tiên tiến mới về Việt Nam để người dân được tiếp cận và phòng ngừa từ sớm bằng vaccine, tương đồng với các quốc gia phát triển khác. Chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai những hướng dẫn thực hiện chủng ngừa bảo vệ trọn đời, ưu tiên đối tượng người cao tuổi, người có bệnh lý nền mạn tính và phụ nữ mang thai để bảo vệ mọi người tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm vốn đã được phòng tránh bởi vaccine”. 

 Nhi Phan  

Theo VnExpress 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận