Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, 66% nam giới có tinh trùng bất thường - Doctor247

Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, 66% nam giới có tinh trùng bất thường

Trong 2 tuần qua, Bệnh viện Hùng Vương đã tổ chức khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 154 cặp đôi trên địa bàn TP.HCM, trong đó nhiều trường hợp mắc các bệnh lý liên quan sinh sản cần điều trị.

Kết quả trên được Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết (Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương) báo cáo tại Hôi nghị Hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm 62 năm Ngày dân số Việt Nam, diễn ra sáng 10.12 tại Bệnh viện Hùng Vương.

66% nam tinh trùng bất thường, 21% nữ thiếu máu

Cụ thể, trong 154 nam tham gia khám (độ tuổi trung bình 27) có 4% nhiễm viêm gan siêu vi B, 66% tinh trùng bất thường.

Trong số 154 nữ tham gia khám có 21% thiếu máu, 4,6% u xơ tử cung, 6,5% tiểu đường, 6,5% nhiễm viêm gan siêu vi B, 3,2% giảm dự trữ buồng trứng, 1,3% giảm u bì buồng trứng, 2,6% bị polyp lòng tử cung.

Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết trao kết quả khám tiền hôn nhân cho các cặp đôi.

“Kết quả thăm khám tuy không phải đại diện song cũng là một hồi chuông cảnh báo để chúng ta cùng chung tay cho vấn đề khám tiền hôn nhân”, Phó giáo sư Diễm Tuyết nhấn mạnh.

Là một trong các cặp đôi tham gia khám sức khỏe tiền hôn nhân, Bảo Liên (26 tuổi, ở TP.HCM) chia sẻ: “Tôi và bạn trai sẽ kết hôn vào ngày 28.12 tới. Do đó việc khám sức khỏe trước hôn nhân rất có ý nghĩa giúp tầm soát bệnh để cả hai sẵn sàng cho chặng đường mới. Dù kết quả có thế nào thì nó cũng không ảnh hưởng đến quyết định hôn nhân của chúng tôi”.

Vai trò quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân

Một cặp đôi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện Hùng Vương.

Phát biểu tại hội nghị, tiến sĩ Phạm Vũ Hoàng, Phó tổng Cục trưởng phụ trách Cục Dân số, nhấn mạnh về ý nghĩa và vai trò của việc tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn – bước dự phòng cấp một trong việc nâng cao chất lượng dân số và là chìa khóa vàng để mở ra cánh cửa hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình, đất nước. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã chọn chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước” là chủ đề của Tháng hành động Quốc gia về Dân số và hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam.

Từ vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn nhằm phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi kết hôn như mang thai, sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi.

“Tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn nhằm giúp các cặp bố mẹ tránh được một số bệnh di truyền thường gặp cho con như bệnh mù màu, bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia, hội chứng Down, Turner, Edward… Do đó, tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn sẽ giúp sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, tránh những gánh nặng cho bản thân đứa trẻ, gia đình và xã hội”, tiến sĩ Hoàng chia sẻ..

Theo Thanhnien

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận