Khám chữa bệnh không phép và 10 thách thức của ngành y tế TPHCM năm 2024 - Doctor247

Khám chữa bệnh không phép và 10 thách thức của ngành y tế TPHCM năm 2024

Sở Y tế TPHCM xác định những thách thức mà ngành phải đối mặt trong năm 2024, trong đó có tình trạng khám chữa bệnh không phép và các hành vi vi phạm về quảng cáo liên quan đến y tế.

Theo Sở Y tế TPHCM, xuất phát từ thực tiễn hoạt động trong năm 2023 và hưởng ứng chủ đề năm nay do UBND TPHCM phát động, cơ quan này đã xây dựng các hoạt động trọng tâm trong năm 2024.

Một hình ảnh quảng cáo trên mạng của phòng khám y khoa không phép bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM xử phạt 120 triệu đồng vào tháng 12-2023

Sở Y tế TPHCM cũng xác định cụ thể 10 khó khăn, thách thức mà ngành phải đối mặt:

Thứ nhất, phải xác định rõ loại hình nhân viên y tế nào đóng vai trò chủ lực cho y tế cơ sở để chủ động có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và sớm triển khai các giải pháp để thu hút và hình thành mạng lưới cộng tác viên sức khoẻ cộng đồng trên địa bàn hoạt động hiệu quả.

Thứ hai, cần có giải pháp phù hợp để huy động nguồn lực của cả hệ thống y tế Thành phố tham gia quản lý sức khỏe người dân thuộc nhóm nguy cơ (phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 6 tuổi, vị thành niên, người cao tuổi).

Thứ ba, tham mưu và kiến nghị Thành phố có giải pháp thiết thực giúp củng cố hạ tầng công nghệ thông tin của các cơ sở y tế, điều kiện cần không thể thiếu giúp hướng đến mục tiêu chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế do Bộ Y tế và UBND TPHCM ban hành.

Thứ tư, nghiên cứu và vận dụng Nghị quyết 98 xây dựng đề án khả thi về việc hình thành trung tâm khám sức khỏe và tầm soát bệnh bằng công nghệ cao và giải quyết những vấn đề ưu tiên cho sự phát triển của ngành y tế trong năm 2024.

Thứ năm, sẵn sàng nguồn lực triển khai đấu thầu thuốc tập trung mở rộng đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho y tế cơ sở, cùng các Sở ngành liên quan triển khai hiệu quả Đề án phát triển công nghiệp dược TPHCM ngay khi được phê duyệt.

Thứ sáu, tham mưu lãnh đạo Thành phố có các giải pháp thiết thực giúp các bệnh viện công lập tự chủ bền vững, bên cạnh việc tiếp tục các chương trình nâng cao năng lực quản lý tài chính, kinh tế y tế dành cho giám đốc các bệnh viện.

Thứ bảy, có giải pháp cụ thể để đưa 3 bệnh viện cửa ngõ đi vào hoạt động hiệu quả trong năm 2024. Đồng thời, tăng cường phối hợp các Sở ngành có liên quan đảm bảo tiến độ giải ngân các dự án y tế theo kế hoạch của Thành phố.

Thứ tám, nghiên cứu, triển khai thử nghiệm giải pháp kết nối, liên thông dữ liệu quản lý hành nghề giữa Sở Y tế TPHCM với Sở Y tế các tỉnh vùng Đông Nam bộ và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thứ chín, triển khai hiệu quả quy chế phối hợp giữa Sở Y tế với UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức do UBND TPHCM ban hành, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân. Triển khai hiệu quả Bộ tiêu chí đánh giá kết quả đầu ra trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân theo địa bàn.

Thứ mười, cần có thêm giải pháp thiết thực giúp chủ động phát hiện và ngăn chặn hoạt động khám chữa bệnh không phép và các hành vi vi phạm về quảng cáo liên quan đến y tế.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận