Hội chứng phổi trắng do vi khuẩn mycoplasma gây ra có nguy hiểm không? - Doctor247

Hội chứng phổi trắng do vi khuẩn mycoplasma gây ra có nguy hiểm không?

Hội chứng phổi trắng do vi khuẩn mycoplasma gây ra nếu không điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây viêm màng phổi khô, suy hô hấp, hen phế quản…

Người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin để phòng bệnh

Hội chứng phổi trắng là gì?

Bác sĩ Hà Tấn Lộc (Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn) cho biết hội chứng phổi trắng là tình trạng khi chụp X-quang phổi, hình ảnh trên X-quang cho thấy xuất hiện những đốm trắng hoặc đôi khi là một mảng màu trắng ở phổi. Đây có thể là báo hiệu nhiều vấn đề về phổi như viêm phổi do nhiễm khuẩn, ung thư phổi, xơ cứng màng phổi, tràn dịch màng phổi… Tuy nhiên, hình ảnh chụp X-quang phổi này không thể đưa ra chẩn đoán chính xác mà bác sĩ còn căn cứ vào nhiều yếu tố để có thể đánh giá và xác định được bệnh.

Hội chứng phổi trắng do vi khuẩn mycoplasma

Hội chứng phổi trắng do vi khuẩn mycoplasma là tình trạng người bệnh bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh hô hấp có tên gọi đầy đủ là mycoplasma pneumoniae (M. pneumoniae) – là tác nhân gây bệnh viêm phổi không điển hình ở người. Khi chỉ định người bệnh chụp X-quang phổi thì hình ảnh cho ra sẽ thấy những mảng trắng xuất hiện ở phổi, gọi là hội chứng phổi trắng.

M. pneumoniae tồn tại trong họng và dịch tiết hô hấp nhiều ngày trước khi bệnh khởi phát và tồn tại nhiều tuần sau đó. Người nhiễm phải vi khuẩn này sẽ có các triệu chứng chính như: sốt, rét run, toát mồ hôi, ho khan dữ dội, khó thở, đau ngực.

Viêm phổi do vi khuẩn mycoplasma có nguy hiểm không? Bác sĩ Lộc cho biết bệnh thường tiến triển chậm với các dấu hiệu sốt, đau đầu, mệt mỏi và thường kéo dài từ 3-10 ngày; ho khan thường hết chậm hơn, có thể kéo dài đến 1 tháng.

Viêm phổi do vi khuẩn M. pneumoniae nếu chủ quan không điều trị bệnh kịp thời và đúng cách thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh như viêm màng phổi khô, suy hô hấp, hen phế quản, viêm kết mạc, các biến chứng về tim mạch, biến chứng đường tiêu hóa…

Theo Thanh Niên

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận