Họa sĩ Nam Kha: Chuyện “nghề” mất ăn mất ngủ và lối ra giữa muôn trùng nguy khó  - Doctor247

Họa sĩ Nam Kha: Chuyện “nghề” mất ăn mất ngủ và lối ra giữa muôn trùng nguy khó 

Tác giả, họa sĩ Nam Kha đến với chương trình Vodcast Doctor 247 bằng nhiều chia sẻ “xương máu” về nghề nghiệp cũng như cách anh vượt qua biến cố nghịch cảnh và bước tiếp trong cuộc sống.   

Nam Kha là tác giả của nhiều tác phẩm kỹ năng sống dành cho giới trẻ như Tuyệt đỉnh bí kíp teen truyền, Bắn tim bí kíp chuẩn teen, Sáng ý tưởng, tạo thành công – Giữ chất riêng, làm khác biệt, Giữa muôn trùng nguy khó vẫn có nhiều lối ra… Anh cũng là hoạ sĩ thiết kế trình bày báo, poster, ấn phẩm… 

Họa sĩ Nam Kha tại Vodcast Doctor247
Họa sĩ Nam Kha tại Vodcast Doctor247

 “Mất ăn mất ngủ” với sáng tạo  

Với đặc thù của công việc thiết kế sáng tạo, Nam Kha cho biết thời gian làm việc khá thoải mái chứ không khôn khổ cố định theo giờ hành chính. Dù vậy, anh cũng có những “giờ cao điểm” cần phải làm việc liên tục thâu đêm suốt sáng, tập trung hết sức lực để hoàn thành “deadline” cho khách hàng. 

“Công việc của tôi đòi hỏi phải biết cân bằng thời khoá biểu sinh hoạt và có khoảng thời gian nghỉ ngơi, tập trung làm việc tốt chứ nhiều khi phải thức đến sáng thiết kế, rồi sáng hôm sau lại tiếp tục làm thì sức khỏe bị bào mòn nhanh lắm” – Nam Kha chia sẻ. Đôi khi hoạ sĩ như anh “không thể ngủ sâu được” do lên giường rồi mà não còn suy nghĩ ý tưởng công việc. 

“Có khi mình phải tập trung làm đến mức độ mà quên ăn luôn bởi vì công việc thôi thúc lớn hơn so với việc ăn, thậm chí khiến quên đói luôn” – Nam Kha kể. 

Anh cũng cho biết công việc thiết kế đòi hỏi phải “trao qua đổi lại” giữa người hoạ sĩ với khách hàng và đôi khi điều này dễ ảnh hưởng đến cảm xúc của bản thân. “Đôi khi sản phẩm mình làm rất tâm đắc nhưng nhận được feedback (phản hồi) chưa tích cực thì mình phải tìm cách giữ được cảm xúc”. 

Thường phải đối mặt với áp lực thời gian, tiếp nhận phản hồi không ngừng từ khách hàng hoặc nhà in… mang đến cảm giác căng thẳng và áp lực lớn cho họa sĩ. Tuy nhiên, khi sản phẩm cuối cùng được hoàn thiện và được khách hàng khen ngợi, Nam Kha cảm thấy thoải mái và hài lòng.   

Khi sức khoẻ báo động 

Họa sĩ Nam Kha thừa nhận đã có nhiều giai đoạn anh tập trung quá mức vào công việc, chạy theo deadline mà bỏ bê sức khỏe. Anh nhận diện những thói quen xấu như thức quá khuya để làm việc; ăn uống không lành mạnh, thiếu điều độ; lơ là các dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe từ cơ thể đều sẽ khiến bạn phải hối tiếc một khi biến cố sức khỏe ập đến. 

“Khi bị quật ngã thì tôi mới thấy rằng thời gian vừa qua mình đã bỏ bê bản thân quá nhiều. Nên bắt buộc phải dẹp hết tất cả mọi việc để chăm lo cho sức khỏe. Sau đó tôi nhận ra đúng là trên đời sức khỏe là thứ quý nhất. Bởi vì khi mình mất đi sức khỏe là mất thêm rất nhiều thứ khác trong cuộc sống, bao gồm cả công việc và mối quan hệ” – Nam Kha chia sẻ trong chương trình Vodcast Doctor247 Không bỏ cuộc. 

Do vậy, khách mời nhấn mạnh việc giữ gìn và chú trọng sức khỏe phải trở thành ưu tiên hàng đầu và cần thiết hơn hết. Nhiều bạn trẻ làm việc quá mức, hi sinh sức khỏe để đạt được thành công trong công việc. Đến khi sức khỏe  giảm sút và phải nằm viện thì mới nhận ra sức khỏe mới quan trọng nhất. 

Hoạ sĩ Nam Kha nói: “Một khi đã bị biến cố về sức khoẻ, dù đã phục hồi thì bạn cũng khó có thể trở lại như trước. Chúng ta phải học cách thích nghi với trạng thái sức khỏe mới của mình và điều chỉnh cuộc sống của mình dựa trên nó, giống như cách mọi người phải thích nghi với cuộc sống sau dịch Covid-19″. 

Họa sĩ Nam Kha
Họa sĩ Nam Kha với nhiều chia sẻ ý nghĩa

Quản lý thời gian và sức khỏe 

Sau khi trải qua giai đoạn phát bệnh và nhập viện điều trị xong, sức khỏe đã khá hơn, Nam Kha có những thay đổi về tư duy lẫn ý thức sống. Anh nhận ra rằng chúng ta hay viện dẫn lý do để làm việc quá mức và bỏ bê việc chăm sóc bản thân. Anh học cách quản lý thời gian và sức khỏe bằng cách tập trung giải quyết công việc vào buổi sáng sớm và chỉ làm việc trong giờ hành chính. “Tôi cũng tập thói quen dậy sớm khoảng 5 giờ, tập thể dục rồi mới ngồi vào giải quyết công việc”. Điều này giúp công việc xử lý hiệu quả hơn lẫn an toàn cho sức khỏe hơn.  

Họa sĩ Nam Kha mong muốn tất cả mọi người hãy luôn đặt sức khỏe của bản thân lên hàng đầu. Dù có áp lực công việc đến đâu, hãy nhớ rằng không có gì quan trọng hơn sức khỏe của chính mình. Hãy tổ chức thời gian làm việc sao cho hợp lý, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi và quan sát theo dõi sức khỏe cá nhân. Điều này không chỉ giúp cải thiện hiệu suất làm việc mà còn giữ cho bản thân hạnh phúc, cân bằng trong cuộc sống. 

Xem trọn vẹn chia sẻ của tác giả, họa sĩ Nam Kha tại đây

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận