Hà Nội: số ca sốt xuất huyết tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2023 - Doctor247

Hà Nội: số ca sốt xuất huyết tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2023

Tính từ đầu năm 2024 cho đến ngày 15/3, Hà Nội ghi nhận 513 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, trong những tuần gần đây, trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận rải rác các ca mắc sốt xuất huyết, trung bình từ 17-24 ca/tuần. Tính từ đầu năm 2024 cho đến ngày 15/3, Hà Nội đã ghi nhận 513 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Hà Nội ghi nhận số ca sốt xuất huyết tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2023 – Ảnh minh hoạ

Cũng theo CDC Hà Nội, từ đầu năm đến nay, thành phố có 5 ổ dịch sốt xuất huyết. Hiện tất cả các ổ dịch đã kết thúc. Trong số các quận, huyện có nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, quận Đống Đa với 81 ca, Hà Đông 58 ca, Hoàng Mai có 43 ca, Hai Bà Trưng có 32 ca, Bắc Từ Liêm và huyện Chương Mỹ mỗi nơi có 29 ca, quận Thanh Xuân có 25 ca…

Theo điều tra dịch tễ học, bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra từ tháng 8-11. Đỉnh điểm của dịch bệnh này có thể xảy ra vào tháng 10, 11. Thế nhưng, những năm gần đây, bệnh xuất hiện từ rất sớm, ngay từ đầu năm. Các chuyên gia y tế cho rằng, nguyên nhân dịch bệnh xuất hiện từ sớm và gia tăng là do công tác phòng, chống dịch ở một số nơi chưa quyết liệt. Ngoài ra, còn có nguyên nhân từ yếu tố thời tiết thay đổi thất thường, nồm ẩm, mưa nhiều – những yếu tố thuận lợi để muỗi phát triển.

Trước thực tế nêu trên, Sở Y tế TP. Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn năm 2024, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ của các quận, huyện, thị xã chủ động triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh phù hợp tình hình thực tế; bố trí sẵn sàng lực lượng tại chỗ, lực lượng tăng cường theo các cấp độ dịch bệnh tại địa phương.

Ngành Y tế Thủ đô cũng đặt ra mục tiêu phấn đấu cụ thể, đó là 100% xã, phường, thị trấn xây dựng lực lượng cộng tác viên y tế – dân số, đội xung kích diệt bọ gậy… nhằm hỗ trợ thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

CDC Hà Nội dự báo, trong thời gian tới, có thể vẫn sẽ ghi nhận bệnh nhân. Do đó, người dân không được chủ quan.

Theo SK&ĐS

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận