Giảm 12kg trong 3 tháng, nữ điều dưỡng đoạt giải 'Tôi khoẻ đẹp hơn' - Doctor247

Giảm 12kg trong 3 tháng, nữ điều dưỡng đoạt giải ‘Tôi khoẻ đẹp hơn’

Chị Nguyễn Thị Minh Châu sinh năm 1982, công tác tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định đoạt Giải đặc biệt cuộc thi Tôi khoẻ đẹp hơn lần 2.

Bị trầm cảm vì cân nặng lên đến 67kg, chị Minh Châu điều chỉnh chế độ ăn uống và tích cực tập luyện, hướng đến giảm cân an toàn và cân bằng trạng thái tinh thần tốt nhất.

“Có lẽ, ngay phút giây này đây tôi cũng không thể nói lên được hết cảm xúc của mình. Tôi thực sự vẫn không thể hình dung được khi tên mình được xướng lên trong lễ trao giải. Cuộc thi Tôi khoẻ đẹp hơn đã giúp tôi thay đổi cuộc đời!” – Chị Nguyễn Thị Minh Châu nói.

Sau 3 tháng tham dự cuộc thi Tôi khoẻ đẹp hơn, chị Minh Châu đã giảm được 12kg.

Hành trình chữa lành, vượt qua trầm cảm

Kể về hành trình chữa lành bản thân, chị Nguyễn Thị Minh Châu chia sẻ: “Bắt đầu từ năm 2021, tôi bị stress nặng. Ngoài lo lắng dẫn đến mất ngủ, tôi luôn cảm giác bế tắc không tìm được lối thoát, còn bị tăng cân không kiểm soát”.

Với chiều cao 1m58, chỉ trong vòng 1 năm, chị tăng từ 58kg lên đến 67kg. Quần áo tăng size liên tục. Điều này khiến chị càng căng thẳng, chán nản và hoảng loạn. Luôn tự ti, suy nghĩ tiêu cực, sợ đám đông, sợ tiếng ồn và luôn tìm lý do để từ chối tham gia các sự kiện, các cuộc vui.

Như đa số người mắc bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu khác, suốt thời gian đó chị không biết và cũng không chấp nhận rằng mình đang bị rối loạn lo âu và trầm cảm. Che giấu người thân những cảm xúc tiêu cực, chị chỉ nhằm vào mục đích là giảm cân, nên đã tìm đến các phương pháp khác nhau để giảm cân, nhưng đều thất bại.

Đi khám sức khỏe, được bác sĩ chẩn đoán chị bị chứng trầm cảm, rối loạn lo âu và tư vấn các phương pháp điều trị, nhưng khi đó chị Minh Châu vẫn không chấp nhận kết quả khám bệnh này. Chị tiếp tục lao vào các biện pháp giảm cân cấp tốc qua quảng cáo trên mạng như: phương pháp ăn keto; phương pháp nhịn ăn gián đoạn; uống các sản phẩm được quảng cáo là có thể giúp ngủ ngon…

Tuy nhiên tất cả các phương pháp mà chị áp dụng đều không hiệu quả mà còn gây ra các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, mất ngủ… càng ngày càng tệ hơn. Tình trạng bế tắc ngày càng tăng, mệt mỏi kéo dài.

Một lần, tình cờ nghe Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát động cuộc thi Tôi khoẻ đẹp hơn lần 2 do Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức, chị đã tìm hiểu kỹ về cuộc thi trên báo. Chị Châu cho biết, ở đó có nhiều tấm gương vượt lên số phận, vượt lên hoàn cảnh để có sức khỏe, tinh thần và cơ thể tuyệt vời hơn. Đó chính là cơ duyên và cũng là động lực giúp chị nắm bắt lấy cơ hội tìm lại chính mình.

Ngay sau đó, chị đã quyết định đăng ký tham gia cuộc thi.

Qua báo Sức khỏe và Đời sống, chị Minh Châu tìm hiểu nguyên nhân của việc tăng cân

Qua báo Sức khỏe và Đời sống, chị Minh Châu nghiêm túc nghiên cứu, tìm hiểu các nguyên nhân của việc tăng cân. Từ đó chị mới hiểu ra rằng, mỡ thừa trong cơ thể là một quá trình tích tụ do chế độ ăn uống không điều độ và lười vận động lâu ngày.

Vì vậy, muốn giảm cân cũng cần cả một quá trình không kém gì quá trình tăng cân. Chính vì thế cần xây dựng mục tiêu và kế hoạch cụ thể trong việc tập luyện và ăn uống lành mạnh, khoa học hợp lý để từng bước bóc lớp mỡ thừa ấy đi.

Chị Minh Châu chia sẻ: “Mục tiêu ban đầu của tôi khi tham gia cuộc thi không phải là hướng đến giải thưởng mà chỉ mong muốn được giảm cân và cải thiện sức khỏe, giải quyết được các vấn đề khủng hoảng tinh thần. Chính vì thế tôi đã nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu ban đầu đề ra”.

Nhưng quá trình tham gia, cuộc thi mang lại kết quả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Chị Minh Châu lọt vào vòng chung kết. Khi càng tiến sâu vào các vòng trong thì chị lại càng có động lực lớn hơn, thêm quyết tâm hơn.

Bí quyết giảm 12kg trong vòng 3 tháng

Giảm 12kg trong vòng 3 tháng, dù sự thay đổi cân nặng so với các ứng viên khác chưa thực sự nổi bật (bởi có những ứng viên chỉ trong 2-3 tháng có thể giảm đến 15-20kg). Tuy nhiên, với thể trạng và sức khỏe của mình, chị Minh Châu không đặt nặng áp lực phải giảm cân quá nhanh, mà phải giảm cân an toàn và cân bằng trạng thái tinh thần tốt nhất, vượt qua giai đoạn stress nặng.

Chính vì thế, yêu cầu đặt ra là phải điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện, vừa lắng nghe sự thay đổi của cơ thể để đảm bảo sự thích nghi và sức khỏe tốt nhất. Đây mới là điều khó khăn phải vượt qua của ứng viên Nguyễn Thị Minh Châu.

Chị Minh Châu chia sẻ: “Tôi xây dựng một chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt khoa học phù hợp với tính chất, hoàn cảnh của một chuyên viên văn phòng. Bởi vì mục tiêu của tôi là duy trì lâu dài và bảo đảm sức khỏe, nên tôi không thực hiện chế độ dinh dưỡng và luyện tập hà khắc để giảm cân nhanh.

Tôi cũng bất ngờ với thành quả đạt được, số cân nặng giảm nhanh hơn dự kiến và sức khỏe được cải thiện rõ rệt. Điều quan trọng nhất là mọi thứ đã trở lại và cuộc sống đã trở nên vui tươi, thú vị, có ý nghĩa và luôn tràn đầy nhiệt huyết. Tôi không còn bị mất ngủ, không còn hoảng loạn giữa đêm khuya, không còn đau đầu nữa”.

Chị Minh Châu bày tỏ: “Ngày hôm nay, được đứng trên sân khấu nhận giải thưởng, tôi vô cùng biết ơn Bộ Y tế, Báo Sức khỏe và Đời sống đã tổ chức cuộc thi này. Từ đó đã giúp những người như tôi có thêm kiến thức về sức khỏe và thay đổi bản thân.

Tôi nhận thức rõ hơn trách nhiệm của bản thân mình, không chỉ là giúp bản thân tốt hơn mà sẽ tiếp tục lan tỏa, chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức của bản thân, những giá trị mà cuộc thi mang lại tới nhiều người hơn.

Trước hết, mục tiêu của tôi là lan tỏa tới những người xung quanh, bạn bè, người thân của tôi và sau đó là lan tỏa tới cộng đồng lớn hơn… để giúp mọi người có được sức khỏe tốt hơn, góp phần giảm tải gánh nặng bệnh tật cho bản thân và xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh”.

Vượt qua được chính được chính là điều khó khăn nhất. Mọi người chỉ nhìn thấy kết quả và sự thay đổi bên ngoài, nhưng để đạt được điều đó thì chính bản thân mình phải đấu tranh và cố gắng rất lớn để chiến thắng những thứ giằng xé trong nội tâm của mình. Đây là những thử thách về lòng kiên trì trong quá trình thực hiện kế hoạch thay đổi cuộc sống, thay đổi chính mình.

Theo SK&ĐS

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận