Đứt dây chằng dương vật nguy hiểm thế nào? - Doctor247

Đứt dây chằng dương vật nguy hiểm thế nào?

Đứt dây chằng dương vật nếu không được xử lý sẽ gây tổn thương dương vật, có thể dẫn tới biến chứng viêm nhiễm lây lan.

Thế nào là đứt dây chằng dương vật?

Dây chằng là bộ phận được nối liền giữa lớp da bao quy đầu với quy đầu, đây là một trong những nơi tập trung nhiều dây thần kinh khoái cảm, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo khoái cảm cho nam giới khi quan hệ tình dục.

Dây chằng ngắn thì lúc dương vật cương sẽ dễ đứt.

Dây chằng có tác dụng hãm không cho bao quy đầu trượt quá cao lên thân dương vật. Khi dương vật cương thì mảnh da này căng ra, rất có thể bị đứt nếu có các “hoạt động” mạnh. 

Những người bị hẹp bao quy đầu thường hay bị dây chằng ngắn, khi dây chằng ngắn thì lúc dương vật cương sẽ dễ đứt, điều này có thể xảy ra trong bất cứ lần giao hợp nào chứ không nhất thiết là lần đầu.

Nguyên nhân và triệu chứng đứt dây chằng dương vật

Đứt dây chằng có nhiều nguyên như: Dây hãm quá ngắn, quá dày, quá mảnh. Tùy vào mức độ đứt dây chằng dương vật mà có những triệu chứng cụ thể khác nhau. Khi dây chằng dương vật bị đứt bạn sẽ thấy: 

 • Dương vật khi đang cương xẹp ngay. 
 • Nếu rách nhẹ chỉ chảy máu nhẹ. 
 • Dương vật sưng tấy, đau nhức, đặc biệt là trong lúc sinh hoạt tình dục và biểu hiện đứt dây chằng khá nguy hiểm. 
 • Nếu bị viêm nhiễm sẽ thấy da quy đầu bị lở loét, ăn sâu vào da ở dương vật. 
 • Người bệnh còn có dấu hiệu sốt nhẹ, khó chịu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược…
  Đứt dây chằng dương vật nếu không được xử lý sẽ gây tổn thương dương vật, có thể dẫn tới biến chứng viêm nhiễm lây lan.

Cách xử lý đứt dây chằng dương vật

Đứt dây chằng nếu không được xử lý sẽ gây tổn thương dương vật, viêm nhiễm từ dây hãm, bao quy đầu không khắc phục có thể dẫn tới biến chứng viêm nhiễm lây lan gây viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt… biến chứng vô sinh – hiếm muộn. Hơn nữa, tổn thương này sẽ làm cho nam giới lo lắng hoặc kém hưng phấn trong những lần quan hệ tình dục sau. 

Khi bị đứt dây chằng dương vật, bạn nên thực hiện những bước sau: 

 • Băng bó và chủ động cầm máu vết thương. 
 • Nếu bị đứt động mạch của dây chằng với biểu hiện ra nhiều máu bạn phải đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được tiến hàng khâu và tạo hình lại. Vì nếu khâu không khéo có thể làm dây thắng bị rút ngắn lại, có cục xơ làm dễ bị rách trở lại. Hoặc sẽ để lại sẹo và làm rút ngắn dây chằng. 
 • Nên nghỉ ngơi, bình tĩnh tự sơ cứu. 
 • Không để dương vật cương cứng. 
 • Kiêng lao động nặng, mang vác vật nặng, tập thể dục cường độ cao. 
 • Sau phẫu thuật đứt dây chằng không nên tắm ngâm bồn. Dùng nilon hay bao cao su trùm kín dương vật mỗi khi tắm. Thường xuyên vệ sinh và thay băng gạc đúng cách. Tái khám theo lịch hẹn. 
 • Khi dây chằng quá ngắn, sẽ dễ dàng bị rách ở những lần phối hợp sau, và có khả năng dẫn tới cảm giác khó chịu, ức chế tâm lý khi quan hệ tình dục. 

Lưu ý: Hầu hết đứt dây chằng dương vật đều rơi vào nguyên nhân do dây chằng bị ngắn. Vậy để nhận biết mình có bị quá ngắn dây chằng không, bạn phải nhìn “cậu nhỏ” khi cương. Dây hãm bao quy đầu ngắn sẽ khiến cho “đầu súng” mắc kéo cong xuống. Phẫu thuật kéo dài dây chằng đơn giản, có khả năng được thực hiện trong 15 phút tại chuyên khoa ngoại tiết niệu của bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa nam học. 

Nhi Phan 

Theo Sức Khỏe và Đời Sống

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận