Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đưa tin rất nhiều ca đột quỵ mà trong đó nhiều người chưa đến tuổi 50. Đặc biệt, trong đó có 2 trường hợp làm nghề lái xe khách đường dài, gặp sự cố khi đang cầm vô lăng.

Cứ 4 người thì có 1 nguy cơ

Thháng 9 vừa qua tài xế H.P.L (53 tuổi) bị co giật và ngã gục trên tay lái khi đang chở 10 người đi đám cưới. Rất may sự cố xảy ra khi xe đang dừng đèn đỏ nên không gây ra tai nạn nghiêm trọng. Riêng tài xế không qua khỏi dù đã được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Hằng năm, Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ, trong đó đa phần trên 65 tuổi. Thực tế, đột quỵ không phải là căn bệnh “trời kêu ai nấy dạ” mà có thể phòng tránh được.

TS-BS Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Đơn vị Đột quỵ – Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết đột quỵ là “căn bệnh tử thần thời đại 4.0” vì có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, ở một số nhóm đối tượng có khả năng bị đột quỵ cao hơn người bình thường. Hiện nay có 2 nhóm yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ gồm: nhóm yếu tố có thể thay đổi được (hút thuốc lá, nghiện rượu, béo phì, rung nhĩ…) và nhóm yếu tố không thể thay đổi được (tuổi tác, giới tính, gien di truyền). Trong đó, rung nhĩ là yếu tố nguy cơ quan trọng có thể làm tăng khả năng đột quỵ lên gấp 5 lần.

Đột quỵ không là bệnh trời kêu ai nấy dạ - Ảnh 1.
Bệnh nhân khám đột quỵ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Trong chuyến công tác đến Việt Nam mới đây, GS-TS-BS Jeyaraj Durai Pandian, Chủ tịch Hội Đột quỵ thế giới (WSO), đã có lời nhắn nhủ liên quan đến bệnh lý này. Theo đó, cần nâng cao nhận thức cộng đồng nhận diện người có nguy cơ đột quỵ và bị đột quỵ, đặc biệt kiểm soát các bệnh tăng huyết áp, béo phì… Kế đến là cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời trong thời gian vàng.

GS Jeyaraj Durai Pandian cho biết đột quỵ là gánh nặng toàn cầu với khoảng 12 triệu ca đột quỵ mới mỗi năm. Cứ 4 người thì 1 người có nguy cơ bị đột quỵ một lần trong đời.

“Hiện châu Á đứng đầu với số người đột quỵ lớn nhất thế giới, kế tiếp là châu Phi. Yếu tố nguy cơ nhất là tăng huyết áp” – Chủ tịch Hội Đột quỵ thế giới nhấn mạnh.