Đồ ăn nào chứa nhiều nhựa nhất? Sự thật có thể khiến bạn ngạc nhiên - Doctor247

Đồ ăn nào chứa nhiều nhựa nhất? Sự thật có thể khiến bạn ngạc nhiên

“Bạn sẽ ăn bao nhiêu nhựa cho bữa tối, thưa ông? Còn bà, thưa bà?” Mặc dù điều đó có vẻ giống như một câu thoại trong một vở kịch châm biếm trên Saturday Night Live, nhưng nghiên cứu cho thấy nó có thật trong thực tế.

Theo một nghiên cứu vào tháng 2 năm 2024, 90% mẫu protein động vật và thực vật được xét nghiệm dương tính với vi hạt nhựa, các mảnh polyme nhỏ có thể có kích thước từ dưới 0,2 inch (5 mm) đến 1/25.000 inch (1 micromet). Bất cứ thứ gì nhỏ hơn 1 micromet đều là nhựa nano phải được đo bằng phần tỷ mét. 

Theo một nghiên cứu năm 2021, ngay cả những người ăn chay cũng không thể trốn thoát. Nếu mảnh nhựa đủ nhỏ, trái cây và rau quả có thể hấp thụ vi hạt nhựa thông qua hệ thống rễ của chúng và chuyển những chất hóa học đó đến thân, lá, hạt và quả của cây. 

Muối có thể được đóng gói lẫn với nhựa. Một nghiên cứu năm 2023 cho thấy muối hồng Himalaya thô khai thác từ lòng đất có chứa nhiều hạt vi nhựa nhất, tiếp theo là muối đen và muối biển. Theo một nghiên cứu năm 2022, đường cũng là “con đường khiến con người tiếp xúc với các chất ô nhiễm vi mô này”. 

Ngay cả túi trà, nhiều loại được làm bằng nhựa, cũng có thể thải ra một lượng lớn nhựa. Các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill ở Quebec, Canada phát hiện ra rằng việc pha một túi trà nhựa duy nhất đã thải ra khoảng 11,6 tỷ hạt vi nhựa và 3,1 tỷ hạt nhựa nano vào trong nước.  

Gạo cũng góp một phần trong danh sách này. Một nghiên cứu của Đại học Queensland cho thấy cứ 100 gram (1/2 cốc) gạo người ta ăn, họ tiêu thụ 3-4 miligam nhựa – con số này tăng lên 13 miligam mỗi khẩu phần đối với gạo ăn liền. (Các nhà nghiên cứu cho biết, bạn có thể giảm ô nhiễm nhựa tới 40% bằng cách vo gạo. Điều đó cũng giúp giảm arsenic, chất có thể có nhiều trong gạo.) 

Chúng ta đừng quên nước đóng chai. Theo một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2024, một lít nước – tương đương với hai chai nước đóng chai cỡ tiêu chuẩn – chứa trung bình 240.000 hạt nhựa từ bảy loại nhựa, bao gồm cả nhựa nano. Theo một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2024. 

Nguy hiểm đối với sức khỏe con người 

Mặc dù vi nhựa đã được tìm thấy trong phổi người, mô nhau thai của mẹ và thai nhi, sữa mẹ và máu người, cho đến gần đây có rất ít nghiên cứu về cách các thành phần polyme này ảnh hưởng đến các cơ quan và chức năng của cơ thể. 

Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2024 cho thấy những người có hạt vi nhựa hoặc nhựa nano trong động mạch ở cổ có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào trong ba năm tới cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh. 

Các chuyên gia cho biết, nhựa nano là loại ô nhiễm nhựa đáng lo ngại nhất đối với sức khỏe con người. Đó là bởi vì các hạt cực nhỏ có thể xâm chiếm từng tế bào và mô trong các cơ quan chính, có khả năng làm gián đoạn quá trình tế bào và lắng đọng các hóa chất gây rối loạn nội tiết như bisphenols, phthalates, chất chống cháy, chất per- và polyfluorinated, hoặc PFAS và kim loại nặng. 

Sherri “Sam” Mason, giám đốc phát triển bền vững tại Penn State Behrend ở Erie, Pennsylvania, cho biết: “Tất cả những hóa chất đó đều được sử dụng trong sản xuất nhựa, vì vậy nếu nhựa xâm nhập vào chúng ta, nó sẽ mang theo những hóa chất đó”. Mason nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn trước đó. 

Mason nói: “Và vì nhiệt độ của cơ thể cao hơn bên ngoài nên những hóa chất đó sẽ di chuyển ra khỏi lớp nhựa đó và đi vào cơ thể chúng ta. 

Cô nói: “Những hóa chất đó có thể được đưa đến gan, thận và não của bạn, thậm chí vượt qua ranh giới nhau thai và đến thai nhi”. 

“Hiện tại không có sự đồng thuận khoa học về tác động tiềm tàng của các hạt nano và vi nhựa đến sức khỏe. Do đó, các báo cáo truyền thông dựa trên các giả định và phỏng đoán không có tác dụng gì hơn ngoài việc khiến công chúng sợ hãi một cách không cần thiết”, người phát ngôn của Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế, một hiệp hội ngành, nói với CNN trước đây. 

Tất cả các loại protein đều chứa hạt vi nhựa 

Trong nghiên cứu tháng 2, được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Môi trường, các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn một chục loại protein được tiêu thụ phổ biến, bao gồm thịt bò, tẩm bột và các loại tôm khác, ức gà và cốm, thịt lợn, hải sản, đậu phụ và một số loại thịt thay thế từ thực vật, chẳng hạn như cốm, vụn thực vật tương tự như thịt bò xay và cá que làm từ thực vật. 

Tôm
Tôm hồng Mỹ được cho là chứa nhiều vi nhựa theo nghiên cứu của các nhà khoa học

Tôm tẩm bột chứa nhiều nhựa nhỏ nhất cho đến nay, trung bình có hơn 300 miếng vi nhựa trong mỗi khẩu phần ăn. Cốm làm từ thực vật đứng thứ hai, với dưới 100 miếng mỗi khẩu phần, tiếp theo là cốm gà, thanh cua, tôm được chế biến tối thiểu, tôm hồng mới đánh bắt và một loại chả giống cá làm từ thực vật. 

Các loại protein ít bị ô nhiễm nhất là ức gà, tiếp theo là sườn thăn lợn và đậu phụ. 

Sau khi so sánh kết quả với dữ liệu tiêu dùng của người tiêu dùng, các nhà nghiên cứu ước tính mức phơi nhiễm trung bình của người Mỹ trưởng thành với hạt vi nhựa có thể dao động từ 11.000 đến 29.000 hạt mỗi năm, với mức phơi nhiễm ước tính tối đa là 3,8 triệu hạt vi nhựa mỗi năm. 

Trái cây và rau quả được thử nghiệm có hàm lượng nhựa cao 

Các đại dương chứa đầy nhựa và một số nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân chúng tồn tại trong hải sản chúng ta ăn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu vào tháng 8 năm 2020, có ít nghiên cứu xem xét rau và protein động vật trên cạn, chẳng hạn như gia súc và lợn. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Môi trường đã tìm thấy từ 52.050 đến 233.000 hạt nhựa có kích thước dưới 10 micromet – mỗi micromet có đường kính bằng một giọt mưa – trong nhiều loại trái cây và rau quả. 

Táo và cà rốt lần lượt là những loại trái cây và rau quả bị ô nhiễm nhiều nhất với hơn 100.000 hạt vi nhựa mỗi gram. Những hạt nhỏ nhất được tìm thấy trong cà rốt, trong khi những mảnh nhựa lớn nhất được tìm thấy trong rau diếp, cũng là loại rau ít bị ô nhiễm nhất. 

Nhựa có ở khắp mọi nơi 

Theo một phân tích gần đây, ngày nay trên thế giới có một số lượng nhựa đáng kinh ngạc – 16.000 hóa chất nhựa, trong đó ít nhất 4.200 loại được coi là “rất nguy hiểm” đối với sức khỏe con người và môi trường. 

Khi những hóa chất này phân hủy trong môi trường, chúng có thể biến thành vi nhựa và sau đó là nhựa nano, những hạt siêu nhỏ mà khoa học đã phải vật lộn trong nhiều thập kỷ để tìm thấy chúng. 

Một nghiên cứu gần đây sử dụng công nghệ hoàn toàn mới cho thấy số lượng nhựa nano trong ba nhãn hiệu nước phổ biến được bán ở Hoa Kỳ nằm trong khoảng từ 110.000 đến 370.000 mỗi lít, nếu không muốn nói là cao hơn. Một lít tương đương với khoảng hai chai nước đóng chai 16 ounce. (Các tác giả từ chối đề cập đến nhãn hiệu nước đóng chai nào họ đã nghiên cứu.) 

Nghiên cứu trước đây sử dụng công nghệ cũ chỉ xác định được khoảng 300 hạt nhựa nano trong nước đóng chai, cùng với các hạt vi nhựa lớn hơn. 

nhựa
Một nghiên cứu cho thấy có ít nhất 16.000 hóa chất nhựa tồn tại, trong đó có ít nhất 4.200 loại được coi là “rất nguy hiểm” đối với sức khỏe con người và môi trường

Những cách để giảm thiểu nhựa 

Mason cho biết mức độ ô nhiễm được tìm thấy trong nước đóng chai củng cố lời khuyên từ lâu của chuyên gia là nên uống nước máy từ hộp đựng bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ để giảm phơi nhiễm. Cô nói thêm, lời khuyên đó cũng áp dụng cho các loại thực phẩm và đồ uống khác được đóng gói bằng nhựa. 

Cô nói: “Mọi người thường không nghĩ nhựa là chất thải nhưng thực tế là có. “Gần giống như cách chúng ta liên tục bong ra các tế bào da, nhựa cũng liên tục bong ra những mảnh nhỏ bị vỡ ra, chẳng hạn như khi bạn mở hộp nhựa đựng món salad mua ở cửa hàng hoặc pho mát được bọc trong nhựa.” 

Theo các chuyên gia, trong khi khoa học tìm hiểu thêm về loại nhựa mà chúng ta tiêu thụ, có những điều mọi người có thể làm để giảm mức độ tiếp xúc với chúng. 

  • Cố gắng tránh ăn bất cứ thứ gì được đựng trong hộp nhựa. Tìm kiếm thực phẩm được bảo quản trong thủy tinh, men hoặc giấy bạc.
  • Mặc quần áo làm từ vải tự nhiên và mua các sản phẩm tiêu dùng làm từ chất liệu tự nhiên.
  • Không dùng đồ nhựa trong lò vi sóng. Thay vào đó, hãy hâm nóng thức ăn trên bếp hoặc bằng lò vi sóng trong cốc thủy tinh.
  • Nếu có thể, hãy ăn càng nhiều thực phẩm tươi sống càng tốt, hạn chế mua thực phẩm đã qua chế biến và siêu chế biến được bọc trong nhựa.

Theo CNN

Ngày Trái đất 2024: Hành tinh chống lại nhựa

Phát hiện cách loại bỏ tới 80% hạt vi nhựa trong nước uống hàng ngày

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận