Điều chuyển cấp tốc thuốc giải độc cứu 3 trẻ ngộ độc botulinum do ăn giò lụa - Doctor247

Điều chuyển cấp tốc thuốc giải độc cứu 3 trẻ ngộ độc botulinum do ăn giò lụa

Bệnh viện Chợ Rẫy điều chuyển cấp tốc hai lọ thuốc giải độc BAT từ Quảng Nam vào TP.HCM để cứu 3 trẻ bị ngộ độc botulinum do ăn giò lụa bán dạo.

Ngày 16-5, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy thông tin vừa điều chuyển cấp tốc hai lọ thuốc giải độc BAT còn lại sau đợt điều trị cho chùm ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn cá ủ muối chua vào tháng 3-2023, kịp thời cứu thành công ba trẻ bị ngộ độc botulinum do ăn giò lụa.

Trước đó khoảng 9 giờ ngày 13-5, gia đình bốn người (ngụ TP Thủ Đức) gồm một người dì cùng ba anh em ruột là NVH (14 tuổi), NVĐ (13 tuổi) và NTX (10 tuổi) mua giò lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì.

Sau khi ăn khoảng 12 -18 giờ cùng ngày, cả bốn người đều bị đau bụng, buồn nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần. Tiếp đó, từ từ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau người và ba đứa trẻ bị yếu cơ dần.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy thăm khám cho 1 trong 3 bệnh nhi nghi ngộ độc botulinum vì ăn giò lụa bán dạo. Ảnh: BVCC

Ngày 14-5, cả ba bé được đưa vào BV Nhi Đồng 2 trong tình trạng mệt lả. Bệnh nhi NVĐ có biểu hiện sụp mi, yếu hai chân. Đến 5 giờ sáng 15-5, bệnh nhi này bị suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy.

Hai bé còn lại cũng có biểu hiện sụp mi, yếu chân vào chiều ngày 14-5. Đến sáng 15-5, hai bé này cũng xuất hiện sụp mi mắt, yếu dần tứ chi, sức cơ khoảng 4/5.

Nghi ngờ các bệnh nhân bị ngộ độc, BV Nhi Đồng 2 đã mời BS khoa Bệnh Nhiệt đới (BV Chợ Rẫy) hỗ trợ. Chiều 15-5, sau khi hội chẩn với các BS BV Nhi đồng 2, BV Chợ Rẫy thống nhất chẩn đoán nghi ngờ các bệnh nhân nhiễm độc botulinum do ăn giò lụa.

Đến 19 giờ cùng ngày, các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với chẩn đoán ngộ độc botulinum. Với bệnh lý ngộ độc botulinum, nếu điều trị trễ sẽ dẫn đến liệt cơ, suy hô hấp phải thở máy từ 3 – 6 tháng. Vì thế các BS đã quyết định điều trị sớm nhất có thể để tránh những biến chứng nặng xảy ra.

Ngay lập tức, BV Chợ Rẫy liên hệ với BV Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam để điều chuyển thuốc BAT (2 lọ còn lại sau đợt điều trị cho chùm ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn cá ủ muối chua vào tháng 3-2023).

Đoàn của BV Chợ Rẫy có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất vào 1 giờ sáng ngày 16-5 để đón ê kíp BV Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển thuốc BAT về thẳng BV Nhi Đồng 2.

Tại BV Nhi Đồng 2, sau khi hội chẩn lần cuối, rạng sáng ngày 16-5, cả ba trẻ đã được dùng thuốc BAT để giải độc botulinum. Sau 1 giờ truyền thuốc giải độc, các bé đều ổn định không có biểu hiện bị phản vệ.

Đến 6 giờ sáng nay (16-5), tình hình sức khỏe các bệnh nhi ổn định. Các bé sẽ được tiếp tục theo dõi và khám lại đánh giá tình trạng sức khoẻ sau 4 giờ/lần.

My Châu

Theo plo

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận