Đi bộ nhanh giúp não khỏe, cải thiện trí nhớ - Doctor247

Đi bộ nhanh giúp não khỏe, cải thiện trí nhớ

Đi bộ nhanh không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, phổi, cơ xương mà còn giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.

Nghiên cứu mới đây phát hiện đi bộ nhanh thường xuyên giúp cải thiện chức năng não và tăng cường kết nối thần kinh. Người cao tuổi cũng đạt được lợi ích này nếu tập luyện thường xuyên.

Nghiên cứu thực hiện trên 33 cụ già tuổi từ 70 đến 80. Tất cả đều ít vận động, trong đó có một số bị suy giảm nhận thức mức độ nhẹ, theo Insider (Mỹ).

di-bo
Đi bộ nhanh có thể giúp tăng cường kết nối thần kinh, cải thiện chức năng não ở người cao tuổi. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Lúc bắt đầu nghiên cứu, các nhà khoa học yêu cầu các cụ già thực hiện bài kiểm tra trí nhớ. Sau đó, họ chia các cụ ra làm 2 nhóm. Một nhóm không tập luyện gì, nhóm còn lại được yêu cầu đi bộ nhanh 30 phút/ngày, 4 ngày/tuần và liên tục trong 12 tuần. Với các cụ già trên 70 tuổi, đi bộ nhanh là hình thức đi bộ với tốc độ trên 5 km/giờ.

Sau 12 tuần, tất cả thực hiện lại bài kiểm tra trí nhớ và một số xét nghiệm khác. Các nhà khoa học phát hiện nhóm đi bộ nhanh, kể cả những người bị suy giảm nhận thức nhẹ, có điểm số bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn nhóm không tập luyện gì.

Không những vậy, kết quả quét não cho thấy nhóm đi bộ nhanh thậm chí còn có kết nối thần kinh mạnh mẽ hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy chức năng não của họ đã tăng lên.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Alzheimer’s Disease Reports. Những kết luận này một lần nữa ủng hộ giả thuyết tin rằng tập thể dục sẽ làm chậm quá trình lão hóa của não và cơ thể. Các nhà thần kinh học cho rằng lợi ích này có được là nhờ tập thể dục kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh trong não, từ đó cải thiện trí nhớ.

Ngoài việc giúp bộ não không bị lão hóa nhanh, tập thể dục còn tăng cường sức khỏe của các bộ phận khác trên cơ thể. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi thường xuyên vận động có ít nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp cao hơn người không tập.

Điều quan trọng là chúng ta không cần phải tập thể dục ở cường độ cao mới có tác dụng chống lão hóa. Một phân tích dữ liệu di truyền của hơn 405.000 người trung niên ở Vương quốc Anh phát hiện chỉ cần đi bộ nhanh thường xuyên cũng giúp giảm đáng kể tuổi sinh học. Hay nói cách khác, tuổi sinh học của cơ thể trẻ hơn tuổi thật. Lợi ích này là do tác dụng chống lão hóa của tập thể dục mang lại, theo Insider.

Hữu Tín

Theo Thanh Niên

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận