Dầu cá có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ - Doctor247

Dầu cá có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Từ trước đến nay, việc uống viên dầu cá đã luôn được khuyến khích bởi vì chúng có thể giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây lại cho thấy việc tiêu thụ loại thực phẩm chức năng này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và rung tâm nhĩ. 

Theo Thông tin sức khoẻ của Vinmec, rung tâm nhĩ (atrial fibrillation) là một bệnh gây rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim không đều, xảy ra khi tín hiệu điện trong tim bị gián đoạn. Các loại rung nhĩ khác nhau có thể kéo dài trong vài giây hoặc vĩnh viễn. 

Dầu cá đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào công dụng của nó trong việc ngăn ngừa và cải thiện sức khoẻ tim mạch. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thực phẩm chức năng này chỉ phát huy tác dụng tốt với những người đang hoặc có tiền sử các bệnh về tim mạch, và nếu bị sử dụng một cách không tính toán có thể gây hiệu ứng ngược với những người có sức khoẻ tim mạch khoẻ mạnh. 

dầu cá rất hiệu quả cho những người mắc bệnh tim
dầu cá rất hiệu quả cho những người mắc bệnh tim

Dầu cá chỉ giúp ích cho những người mắc bệnh tim mạch 

Một nghiên cứu thực hiện bởi BioBank ở Vương Quốc Anh phân tích dữ liệu của 415.000 người trong độ tuổi từ 40 – 69 cho thấy gần 1/3 số người sử dụng loại thực phẩm chức năng này hằng ngày. Cho thấy sự phổ biến của loại thực phẩm chức năng giàu omega 3 này ở các nước phát triển.

Theo nghiên cứu được công trên tạp chí Dược BMJ, đối với những người không có vấn đề về tim, việc thường xuyên sử dụng các chất bổ sung dầu cá có thể tăng nguy cơ mắc chứng rung tâm nhĩ cao hơn 13% và nguy cơ bị đột quỵ tăng cao hơn 5%. 

Về những người đã mắc bệnh tim mạch từ trước, nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ tiến triển từ rung tâm nhĩ đến đau tim của họ đã giảm thấp hơn 15% và nguy cơ tiến triển từ suy tim đến tử vong thấp hơn 9% nếu họ thường xuyên sử dụng uống dầu cá. 

Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng mọi người không nên đến cửa hàng và mua thuốc dầu cá nếu họ đang khoẻ mạnh. Tuy vậy, dầu cá vẫn là một loại thực phẩm chức năng thiết yếu và hiệu quả để giúp cải thiện sức khoẻ của những bệnh nhân tim mạch.

sử dụng dầu cá sai có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ
sử dụng dầu cá sai có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ

Vậy nếu bạn thật sự cần dầu cá vì vấn đề sức khoẻ thì sao? 

Hiện nay, có rất nhiều loại dầu cá được bán ngoài thị trường và vì thế việc lựa chọn việc mua loại nào để vừa túi tiền, vừa hiệu quả có thể là một công việc phức tạp. Vì thế, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm sau đây nếu muốn mua loại thực phẩm chức năng này. 

Đầu tiên, độ tươi của dầu cá là điều quan trọng nhất, vì thế, việc mua dầu cá từ các sàn thương mại điện tử, hoặc từ siêu thị bán lẻ hoặc trực tuyến, không phải là ý tưởng được khuyến khích. 

Họ khuyên người dùng chỉ nên mua nó từ một số công ty có uy tín và từ trang web cụ thể của họ. Bởi vì sự khác biệt về chất lượng giữa dầu cá bảo quản trong kho nóng sắp hết hạn và dầu cá mới sản xuất và gửi trực tiếp từ công ty và bảo quản trong tủ lạnh là “một trời một vực” 

hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua dầu cá
hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua dầu cá

https://doctor247.vn/suc-khoe-thay-doi-ra-sao-khi-uong-vien-dau-ca-moi-ngay/

https://doctor247.vn/nen-uong-may-vien-omega-3-moi-ngay/

Nguồn Tổng Hợp 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận