Danh ca cải lương Phượng Liên huỷ show vì sức khoẻ - Doctor247

Danh ca cải lương Phượng Liên huỷ show vì sức khoẻ

Danh ca cải lương Phượng Liên, 76 tuổi, ngã trong phòng tắm nhà riêng ở Mỹ, phải hủy đêm diễn tái ngộ khán giả quê nhà.

Soạn giả Hoàng Song Việt – đại diện ban tổ chức liveshow – cho biết sức khỏe Phượng Liên xuống dốc khoảng một tuần nay. Hôm 3/11, ông nhận được tin báo bà té ngã trong nhà tắm ở Mỹ do huyết áp lên xuống thất thường. Dù sự cố không gây ảnh hưởng đến tính mạng, nghệ sĩ khó thể lên máy bay về nước, biểu diễn trên sân khấu.

danh-ca-phuong-lien
Danh ca Phượng Liên ở tuổi ngoài 70. Ảnh: Phượng Liên Fanpage

Êkíp quyết định hủy Cung đàn tri ân – Nghệ sĩ Phượng Liên và những người bạn vào tháng 12 ở Nhà hát Bến Thành (TP HCM), chương trình đánh dấu sự tái xuất của danh ca sau 30 năm sang nước ngoài định cư.Ban tổ chức dự định dùng lợi nhuận từ chương trình cho công tác từ thiện, giúp đỡ nghệ sĩ già yếu, khó khăn.

Theo Hoàng Song Việt, dù đã chuẩn bị giấy phép đầy đủ, êkíp không muốn đêm diễn tôn vinh Phượng Liên gặp bất trắc, làm ảnh hưởng danh tiếng bà. “Chúng tôi không mất nhiều kinh phí, chỉ làm văn bản gửi cơ quan quản lý và phía nhà hát để hủy đêm diễn. Kể cả có tốn nhiều, chúng tôi vẫn chấp nhận vì trân trọng hình ảnh nghệ sĩ – nhất là những bậc gạo cội như Phượng Liên”, ông nói.

Đêm diễn dự kiến là liveshow cuối của Phượng Liên tại Việt Nam. Theo kế hoạch, Phượng Liên và các khách mời Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Tuấn, Trọng Hữu, Thoại Miêu biểu diễn các tiết mục ca cảnh và trích đoạn cải lương làm nên tên tuổi bà, như Cung đàn tri ân, liên khúc Tiếng vọng quê hươngNửa đời hương phấn, Kiều Nguyệt Nga.

Thông tin và sự nghiệp danh ca cải lương Phượng Liên

Nghệ sĩ Phượng Liên tên thật là Lữ Phụng Liên sinh ngày 14/7/1947 tại Cần Thơ. Thuở nhỏ, bà mê hát cải lương tuy không biết gì về nhịp phách, thường nghe và tập hát theo nền nhạc đĩa của các nghệ sĩ Thanh Hương, Út Bạch Lan, Thanh Nga… Nghệ sĩ Phước Hậu là người thầy đầu tiên của bà.

Nghệ sĩ Phượng Liên nổi tiếng thập niên 1960-1970, cùng thời với Minh Phụng, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Minh Vương, Tấn Tài, Minh Cảnh. Thuở nhỏ, bà không được cha khuyến khích theo nghiệp hát. Nghệ sĩ Phước Hậu phát hiện tài năng Phượng Liên, thuyết phục mẹ bà cho ông dạy ca cổ. Năm 1962 bà lên Sài Gòn, bắt đầu nghiệp hát với đoàn Tinh Hoa.

Năm 1963, bà về đoàn Tuấn Kiệt, được báo chí đương thời khen như một nghệ sĩ triển vọng. Cuối năm 1964, bà được mời về đoàn Kim Chưởng làm đào chánh, nổi danh qua các vở: Quỷ bão, Mùa trăng nhiều nước mắt (với Dũng Thanh Lâm), Người nhạn trắng (với Phương Quang).

Phượng Liên trở thành hiện tượng, sánh ngang với Thanh Nga, Mỹ Châu, Lệ Thủy. Năm 1966, cùng Phương Quang, Phượng Liên đoạt Huy chương vàng triển vọng giải Thanh Tâm, khẳng định tên tuổi với công chúng.

Thập niên 1970, Phượng Liên cùng Tấn Tài, Mỹ Châu được đánh giá là ba nghệ sĩ có số lượng băng đĩa được phát hành nhiều nhất với mức cátxê cao ngất ngưỡng. Các tuồng của bà, như Lấy chồng xứ lạ, Đời cô Hạnh, Người phu khiêng kiệu cưới, Manh áo quê nghèo, Hẹn một mùa xuân đều được giới mộ điệu đón nhận khi in đĩa.

vo-chong-nghe-si-phuong-lien
Vợ chồng nghệ sĩ Phượng Liên. Ảnh: Facebook.               

Năm 1993, danh ca cải lương Phượng Liên cùng chồng sang định cư tại California, Mỹ. Phượng Liên từng bán thức ăn nhanh, may gia công…, cùng chồng vượt qua khó khăn của ngày đầu sang Mỹ.

Sống xa quê, bà thường xuyên tham gia chương trình cải lương phục vụ kiều bào. Bà được xem là một trong số những nghệ sĩ nhiệt tình góp phần giữ hồn cho ca cổ nơi đất khách.

Ở tuổi xế chiều, hiện vợ chồng Phượng Liên mua được căn nhà nhỏ trong khu yên tĩnh dành cho người già ở miền Nam California. Bà vẫn giữ thói quen của những năm tháng còn đi hát: thức khuya, dậy trễ. Ông dậy sớm nên sau khi tập thể dục sẽ pha cà phê sữa, chuẩn bị bữa sáng chờ bà dậy cùng ăn, trò chuyện, theo dõi tin tức…

Bà dành thời gian để chăm sóc khu vườn nhỏ sau nhà, trồng hoa sống đời, đu đủ, chanh dây… Những khi thu hoạch được ít trái, bà mang biếu bạn bè.

Thỉnh thoảng, bà về nước biểu diễn cho đỡ nhớ nghề. Nghệ sĩ cho biết: “Nếu có một điều ước, tôi chỉ mong sống lại một lần thời hoàng kim của sân khấu cải lương, được vậy, sau này chết đi cũng vui lòng”.

Phượng Liên nói: “Trải qua nhiều sóng gió, tôi mong giữ sự an lành như hiện tại”.

Theo VNE

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận