Đang tắm bỗng dưng chóng mặt, cảnh báo bệnh gì? - Doctor247

Đang tắm bỗng dưng chóng mặt, cảnh báo bệnh gì?

Đôi khi, chóng mặt và buồn nôn xuất hiện khi chúng ta đang tắm. Đây là có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Buồn nôn được hiểu là cảm giác khó chịu và muốn ói. Một số trường hợp sẽ bị ói mửa. Trong khi đó, chóng mặt khiến người mắc cảm thấy mọi thứ quay cuồng, lảo đảo, thậm chí ngất xỉu, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tắm nước quá nóng có thể gây tụt huyết áp và chóng mặt khi đang tắm.

Nếu bạn vào phòng tắm và bỗng dưng cảm thấy chóng mặt, buồn nôn thì có thể là do một số vấn đề sức khỏe. Khi đó, hãy chú ý đến các dấu hiệu bất thường của sức khỏe và đến bác sĩ khám khi cần thiết.

Một số nguyên nhân có thể gây ra triệu chứng chóng mặt, buồn nôn bất thường này. Nguyên nhân đầu tiên cần nhắc đến là thay đổi huyết áp, đặc biệt là ở người trung niên.

“Tắm sẽ khiến các mạch máu giãn ra và có thể làm tụt huyết áp. Nếu bạn ngồi lâu và đứng dậy quá nhanh, não sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu ô xy tạm thời, từ đó gây choáng váng và chóng mặt”, tiến sĩ Joshua Hoffman, giám đốc y tế của Trung tâm y tế Sutter ở bang California (Mỹ), giải thích.

Ngoài thay đổi huyết áp, chóng mặt và buồn nôn còn là hai trong số nhiều triệu chứng của bệnh suy tim. Với những người mắc bệnh này, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên tắm nước có nhiệt độ ấm quá 37 độ C. Đây là mức nhiệt tương đương nhiệt độ cơ thể người. Vì tắm nước nóng hơn mức 37 độ C có thể hiến khiến người bị suy tim chóng mặt.

Một nguyên nhân khác gây chóng mặt, buồn nôn khi đang tắm là do lượng đường trong máu tụt xuống quá thấp. Tình trạng này có thể xảy ra ở người đang mắc tiểu đường và gần đây đã thay đổi thuốc.

Với thai phụ, việc tiếp xúc với nhiệt độ nóng đột ngột cũng có thể làm chóng mặt. Trong trường hợp này, tác nhân dẫn đến thay đổi nhiệt độ đột ngột đó là nước ấm trong phòng tắm.

Với người trẻ tuổi, cảm giác chóng mặt và buồn nôn khi tắm có thể là do một tình trạng gọi là ngất do phản xạ thần kinh phế vị. Vì khi cơ thể tiếp xúc với tác nhân nào đó gây gia tăng nhiệt độ đột ngột, chẳng hạn như nước nóng, sẽ khiến các mạch máu giãn ra.

Các mạch máu giãn ra sẽ làm giảm lưu lượng máu giữa tim và não, dẫn đến tụt huyết và gây chóng mặt, buồn nôn hoặc ngất xỉu. Ngoài ra, mất nước cũng dẫn đến chóng mặt.

Dù nguyên nhân là gì nhưng chóng mặt sẽ làm tăng rủi ro bị té ngã, đặc biệt là những người có thể chất yếu như người già hay thai phụ. Để giảm nguy cơ xuất hiện các triệu chứng khó chịu trên, điều đầu tiên là cần uống đủ nước.

Khi tắm, mọi người cần giảm nhiệt độ nước và tránh tắm với nhiệt độ quá nóng. Nếu không may cảm thấy chóng mặt thì điều đầu tiên cần làm là hãy ngồi xuống và đợi đến khi cơ thể ổn định lại rồi mới đứng dậy. Nếu chóng mặt và buồn nôn không thuyên giảm thì hãy đến bác sĩ kiểm tra để được điều trị thích hợp, theo Healthline.

Theo Thanh Niên

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận