Chuyên gia chỉ nguyên nhân gây bệnh ung thư chủ yếu ở nam giới từ 40-60 tuổi - Doctor247

Chuyên gia chỉ nguyên nhân gây bệnh ung thư chủ yếu ở nam giới từ 40-60 tuổi

Ung thư hạ họng là bệnh ung thư gặp chủ yếu ở nam giới từ 40-60 tuổi. Khó khăn của điều trị bệnh này là tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm rất thấp chỉ 4%; ở giai đoạn 2 từ 9-13%.

Thông tin trên được BS Nguyễn Thanh Nam – Trung tâm Tiêu hóa và Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ tại hội thảo khoa học Cập nhật chẩn đoán, điều trị và kỹ thuật nội soi mới trong một số bệnh lý tiêu hóa do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hôm nay (25/5).

Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế tham dự cùng thảo luận, chia sẻ, cập nhật những thông tin, hướng chẩn đoán, điều trị và kỹ thuật nội soi mới trong một số bệnh tiêu hoá.

Trong tham luận tại hội thảo với chủ đề “Phương pháp nội soi cắt tách dưới niêm mạc (ESD) điều trị ung thư hạ họng giai đoạn sớm”, BS Nguyễn Thanh Nam cho biết, phát hiện ung thư hạ họng giai đoạn sớm khi không có triệu chứng là thách thức lớn đối với bác sĩ tai mũi họng; chỉ 4% được phát hiện sớm, khoảng từ 60-80% bệnh nhân phát hiện bệnh khi có di căn hạch cổ tại thời điểm chẩn đoán.Chuyên gia chỉ nguyên nhân gây bệnh ung thư chủ yếu ở nam giới từ 40-60 tuổi- Ảnh 1.

Một ca phẫu thuật nội soi ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân phát hiện đều ở giai đoạn muộn, di căn hạch cổ. Tỷ lệ sống toàn bộ của ung thư hạ họng sau 5 năm được báo cáo là chỉ từ 15%-45%.

Về yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư hạ họng, BS Nam cho hay, chủ yếu do hút thuốc lá, sử dụng bia rượu, virus HPV; người có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể mắc bệnh.

Dấu hiệu của bệnh như: khó nuốt và nuốt bị vướng, hiện tượng này ngày càng tăng dẫn đến nuốt nghẹn hoặc nuốt tắc. Người bệnh đau khi nuốt, cơn đau ngày càng kéo dài và trở nên nặng nề, đau có thể lan đến tai.

Vùng cổ bị nổi hạch, hạch ngày càng to, cứng và cố định một chỗ. Ứ đọng nước bọt ở vùng xoang lê, cùng với đó là những vết loét xuất hiện.

“Gần đây, phương pháp nội soi phóng đại đường tiêu hóa với dải tần hẹp có thể cung cấp hình ảnh chất lượng cao và chứng minh được tính hiệu quả trong phát hiện sớm ung thư họng, thanh quản. Qua quá trình nội soi bác sĩ thấy có các vùng hơi đỏ, hoặc có màu nâu, các chấm đỏ, nâu, tổn thương dạng ban đỏ hoặc dạng phẳng có ranh giới rõ không bắt màu thuốc nhuộm”- BS Thanh Nam thông tin.

BS Nam cũng nhấn mạnh, nếu có bất thường sẽ dùng kỹ thuật cắt bóc tách dưới niêm mạc qua nội soi luôn cho người bệnh.

 Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ thực hiện kỹ thuật này từ 60-80 phút, chưa ghi nhận biến chứng, mang lại hiệu quả điều trị xâm lấn tối thiểu.

“Kỹ thuật nội soi cắt tách dưới niêm mạc (ESD) cho bệnh nhân ung thư hạ họng giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị xâm lấn tối thiểu”- BS Nam nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Công Long – Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa và Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai, thống kê của GLOBOCAN 2020, mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 ca mắc mới và hơn 100.000 ca tử vong do bệnh ung thư, trong đó ung thư đường tiêu hóa chiếm hơn 30%. Đáng chú ý, ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa. Có những bệnh nhân ở độ tuổi 20-30.

Việc chẩn đoán ra bệnh ở giai đoạn sớm cũng như áp dụng các tiến bộ trong điều trị rất quan trọng để từ đó tăng tỉ lệ điều trị khỏi bệnh, hạn chế tác dụng phụ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh ung thư đường tiêu hóa thường mờ nhạt, diễn tiến âm thầm và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác, do đó thường được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Vì vậy, việc chẩn đoán ra bệnh ở giai đoạn sớm cũng như áp dụng các tiến bộ trong điều trị rất quan trọng để từ đó tăng tỷ lệ điều trị khỏi bệnh, hạn chế tác dụng phụ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Những nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh lý tiêu hóa là tuổi tác (người trên 50 tuổi nên bắt đầu tầm soát nếu không có các yếu tố nguy cơ), nghiện thuốc lá, uống nhiều rượu bia, người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày, đại tràng…

Nguồn: Bộ Y tế/Suckhoedoisong.vn

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận