Chỉ số nhịp tim của người trưởng thành như thế nào là chuẩn? - Doctor247

Chỉ số nhịp tim của người trưởng thành như thế nào là chuẩn?

Ở người trưởng thành và cao tuổi, nhịp tim đập nhanh hay chậm đều không tốt cho sức khỏe, nhịp tim lý tưởng từ 60-80 lần/phút.

Thạc sĩ – bác sĩ Lý Hoàng Anh, khoa Phẫu thuật Tim trẻ em, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết nhịp tim của người lớn bình thường lúc nghỉ khoảng 60-100 lần/phút. Nhịp tim chậm là dưới 60 lần/phút và nhịp tim nhanh là trên 100 lần/phút. Do đó, nhịp tim đập nhanh hay chậm đều không tốt cho sức khỏe của bạn.

Nhịp tim lí tưởng cho một trái tim khỏe là từ 60-80 lần/ phút

Theo các chuyên gia, nhịp tim lý tưởng cho trái tim khỏe từ 60-80 lần/phút. Khi nhịp tim lúc nghỉ lớn hơn 100 lần/phút hoặc dưới 60 lần/phút hoặc có các triệu chứng như ngất xỉu, chóng mặt, khó thở hoặc đánh trống ngực… bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh nhịp tim, theo tiến sĩ – bác sĩ Trần Hòa, Phó trưởng khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, huyết áp là một chỉ số đáng quan tâm ảnh hưởng đến tim mạch.

Một người được xác định mắc tăng huyết áp khi một trong hai chỉ số huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

Tuy chẩn đoán tăng huyết áp rất đơn giản, mỗi người có thể chủ động phát hiện tăng huyết áp bằng cách tự đo huyết áp tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất. Tuy nhiên, các số liệu cho thấy nhiều người bệnh không biết mình bị tăng huyết áp. Người dân còn chủ quan, chưa chú trọng việc đo huyết áp và chủ động tầm soát khiến số người bệnh được chẩn đoán vẫn chiếm tỷ lệ thấp.

Đối với người đã được chẩn đoán tăng huyết áp, phần lớn người bệnh không tuân thủ điều trị vì bệnh hầu như không gây triệu chứng điển hình. Nếu không được phát hiện và điều trị hiệu quả, tăng huyết áp có thể gây nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, nhồi máu não và nhiều biến chứng khác lên tim, mắt, thận, mạch máu…

Một vấn đề đáng lo ngại đó là người được chẩn đoán mắc tăng huyết áp nhưng chưa tuân thủ điều trị cũng chiếm đến 50%. Bên cạnh đó, nhiều người dù đã được chẩn đoán, điều trị nhưng huyết áp vẫn không đạt được huyết áp mục tiêu (dưới 140/90 mmHg).

Với người bệnh cao huyết áp mức huyết áp mục tiêu cần đạt được dưới 140/90 mmHg.

Nguyên nhân thường do người bệnh không tuân thủ điều trị bằng thuốc và có lối sống chưa phù hợp (thói quen ăn mặn, thiếu vận động, thừa cân, béo phì…). Đặc biệt trong việc điều trị bằng thuốc, người bệnh thường quên uống thuốc, chưa phối hợp thuốc để kiểm soát các yếu tố nguy cơ hoặc uống thuốc không đủ liều theo chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn đo huyết áp đúng cách

Theo bác sĩ Hòa, khuyến cáo mới nhất của phân hội Tăng huyết áp – Hội tim mạch quốc gia Việt Nam về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp cho biết, người bệnh cần chủ động đo huyết áp đúng cách tại nhà. Đây một phương pháp đơn giản và thuận tiện để theo dõi sức khỏe, góp phần kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Trước khi đo, cần kiểm tra máy để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của loại máy đang dùng, nhất là phần hướng dẫn về vị trí đặt, mức độ đóng chặt của dải quấn. Cần chọn băng quấn thích hợp và bao quanh cánh tay, băng quấn đặt ở vị trí ngang tim. Máy đo huyết áp phải được hiệu chỉnh mỗi 6 – 12 tháng một lần để duy trì độ chính xác.

Cần giữ cơ thể cố định, ngồi xuống và thở đều đặn, bàn chân chạm hoàn toàn xuống đất và hai chân không bắt chéo nhau. Nên nghỉ ngơi ít nhất 15 phút, không uống cà phê, rượu bia, chất kích thích, hút thuốc lá trước đo.

Theo Thanhnien

 

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận