Chi gần 150 tỉ đồng mỗi năm khám sức khỏe cho người cao tuổi - Doctor247

Chi gần 150 tỉ đồng mỗi năm khám sức khỏe cho người cao tuổi

Sau đợt thí điểm khám sức khỏe cho người cao tuổi, TP HCM dự kiến sẽ mất 10 tháng để khám cho gần 1 triệu người cao tuổi vào năm 2024.

gày 28/9, Sở Y tế TP HCM cho biết để chuẩn bị cho mục tiêu khám sức khỏe gần 1 triệu người cao tuổi vào năm 2024, TP đã triển khai đợt thí điểm khám sức khỏe người cao tuổi tại 22 quận, huyện, TP Thủ Đức với 70 trạm y tế tham gia.

Sau gần 2 tháng (từ ngày 7/8 đến 26/9), có khoảng 17.000 người cao tuổi được khám sức khỏe.

Với kết quả này, TP dự kiến mất khoảng 10 tháng để hoàn tất việc khám sức khỏe cho gần 1 triệu người cao tuổi vào năm 2024.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu – phó giám đốc Sở Y tế TP HCM – cho biết trước đây mỗi quận, huyện thực hiện khám sức khỏe cho người cao tuổi chưa có sự đồng nhất, theo những cách và thông tư khác nhau.

Việc triển khai thí điểm khám sức khỏe này nhằm giúp ngành y tế vận hành thử hệ thống mới, có quy trình đồng nhất về cách khám sức khỏe tại các trạm y tế.

Qua đó, TP sẽ triển khai khám đồng loạt cho tất cả người cao tuổi để đưa vào quản lý và chăm sóc điều trị vào năm 2024.

kham-suc-khoe-cho-nguoi-cao-tuoi
Người cao tuổi tại TP.HCM đăng ký tham gia khám sức khỏe miễn phí tại trạm y tế – Ảnh: THU HIẾN

Kết quả khám sức khỏe cho người cao tuổi

Hơn 17.000 người cao tuổi đang sinh sống tại TP mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe đứng đầu là tăng huyết áp (chiếm tỉ lệ 51,3%), kế đến là đái tháo đường (14,6%), hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (2,57%), có dấu hiệu trầm cảm (2,85%), có dấu hiệu lo âu (1,98%), tiền sử ung thư (1,1%).

Điều đáng ghi nhận là qua khám sức khỏe còn ghi nhận số trường hợp mới được phát hiện tăng huyết áp (7,25%), đường huyết cao cần kiểm tra lại đường huyết lúc đói (14,96%), nghi hen phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (1,11%), nghi ngờ có dấu hiệu ung thư (2,62%).

Bên cạnh đó, chương trình đã ghi nhận 16,27% người cao tuổi có dấu hiệu tiền suy yếu, 0,45% người có dấu hiệu suy yếu, 28,88% người có nguy cơ té ngã…

Kết quả khám này giúp nhận diện mô hình sức khỏe của người cao tuổi đang sinh sống trên địa bàn TP. Đảm bảo mỗi người đều được khám sức khỏe định kỳ 1 lần/năm.

Ngành y tế xác định sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khám sức khỏe, tầm soát bệnh mạn tính không lây cho tất cả người cao tuổi.

Mở rộng mô hình thí điểm gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến y tế cơ sở trên địa bàn TP.HCM (WHO PEN) cho 310 trạm y tế.

Ngoài ra, mở rộng danh mục thuốc tại trạm y tế đảm bảo nhu cầu điều trị của người dân trên địa bàn. Chuẩn hóa danh mục dịch vụ y tế cơ bản tại trạm y tế.

Đảm bảo tất cả các trạm y tế đều triển khai khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và kiến nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cho phép người bệnh có thẻ BHYT ban đầu ở tuyến trên được khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở.

Trước đó UBND TP HCM đã ban hành kế hoạch khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) trong giai đoạn 2024 – 2025.

Dư luận đánh giá đây là hướng đi hoàn toàn phù hợp khi TP HCM có tốc độ già hóa dân số nhanh nhưng số năm sống khỏe mạnh lại khá thấp.

Thành phố sẽ chi gần 150 tỉ đồng mỗi năm để khám sức khỏe miễn phí cho trên 1 triệu người cao tuổi nhằm “đánh chặn” bệnh tật từ xa, giảm chi phí điều trị và tăng chất lượng sống cho người cao tuổi.

Theo Tuổi Trẻ

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận